Mỹ bất ngờ sa thải cả Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giaoMỹ bất ngờ sa thải cả Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao

P.V 9:50 14/3/2018

Nhà Trắng đang đưa ra hàng loạt những quyết định sa thải bất ngờ dành cho các quan chức cấp cao. Sau Ngoại trưởng Rex Tillerson, Thứ trưởng Ngoại giao Steve Goldstein cũng bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Ảnh: Reuters

Ngày 13/3, chính quyền Trump bất ngờ thông báo việc sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và sẽ bổ nhiệm giám đốc CIA Mike Pompeo vào vị trí này. Thực tế, những người thường xuyên theo dõi tài khoản Twitter của Tổng thống còn biết trước cả khi thông báo chính thức được đưa ra, bởi Trump, như mọi khi, đã tweet trước khi thư ký Nhà Trắng đưa ra tuyên bố.

Cùng ngày, ông Rex Tillerson vừa trở về Mỹ sau chuyến công du Châu Phi và cũng khá bất ngờ trước quyết định nêu trên.

Trao đổi với AFP, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề công Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein cho biết: “Ngoại trưởng Rex Tillerson chưa trao đổi với Tổng thống Donald Trump và chưa biết lý do.”

Ông Rex Tillerson, 65 tuổi, là cựu tổng giám đốc ExxonMobil và mới được bổ nhiệm vào chức vụ Ngoại trưởng hơn một năm trước. Trong thời gian đương nhiệm, vị Ngoại trưởng này cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề ngoại giao của Mỹ, đặc biệt là chương trình hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, quan điểm của ông thường xuyên khác với những chính sách ngoại giao của Nhà Trắng. Đến nay, người ta vẫn không hiểu được vì sao vị tỷ phú này sẵn sàng từ bỏ công việc ở một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới để về làm việc trong một bộ máy mà ông dường như không hiểu. Theo trang Vox trích dẫn lời các chuyên gia, dù cách Trump sa thải Tillerson có hơi bất bình thường, nhưng quả thực vị cựu Ngoại trưởng này là một trong những Bộ trưởng Ngoại giao tệ nhất lịch sử nước Mỹ, khi hơn một năm qua chưa để lại bất kỳ dấu ấn ngoại giao nào.

Sau khi nhận quyết định sa thải, Ngoại trưởng Tillerson đang bàn giao công việc cho Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan và sẽ kết thúc công việc vào ngày 31/3 tới.

Thứ trưởng Steve Goldstein

Chỉ vài giờ sau thông báo sa thải với Ngoại trưởng Rex Tillerson, chính quyền Mỹ tiếp tục thực hiện việc sa thải với Thứ trưởng phụ trách các vấn đề công Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein.

Tuy chưa rõ lý do của việc sa thải, nhưng ông Goldstein cho biết: “Tôi cảm ơn Ngoại trưởng và Tổng thống đã mang đến cho tôi cơ hội này. Tôi cầu chúc mọi điều tốt đẹp tới tất cả mọi người và tôi muốn nghỉ ngơi thêm một chút.”


P.V

Từ Khóa : chính phủ Mỹ