Mỹ bán trực thăng cho Hàn Quốc trong lúc căng thẳng với Triều TiênMỹ bán trực thăng cho Hàn Quốc trong lúc căng thẳng với Triều Tiên

HV 11:4 8/8/2019

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Chính phủ Mỹ thông qua thương vụ bán trực thăng cho Hàn Quốc trị giá 800 triệu USD.

Thương vụ bán trực thăng đa nhiệm “diều hâu” MH-60R Seahawk cho Hàn Quốc có thể khiến Bình Nhưỡng tức giận

Theo AFP, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ) cho biết: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông qua thương vụ bán 12 trực thăng đa nhiệm “diều hâu” MH-60R Seahawk cùng các thiết bị khí tài, thông tin liên lạc và radar liên kết cho Hàn quốc. Thông tin được Lầu Năm Góc đưa ra chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter rằng: Hàn Quốc đồng ý trả thêm tiền để quân đội Mỹ hiện diện tại đây trong bối cảnh Triều Tiên đã 4 lần thử tên lửa chỉ trong 2 tuần để kiểm nghiệm tính năng vũ khí mới.

MH-60R Seahawk là sản phẩm mang thương hiệu Sikorsky, thuộc nhà thầu Quốc phòng Lockheed Martin. Dòng trực thăng đa nhiệm này có khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chống tàu bề mặt và chống ngầm cũng như tiếp tế, tìm kiếm, cứu hộ và thông tin liên lạc. Việc trang bị MH-60R Seahawk cho quân đội Hàn Quốc được xem là biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và gia tăng sức mạnh của hệ thống phòng thủ quốc gia.

Dù không nêu cụ thể mối đe dọa đến từ đâu, nhưng không khó để nhận ra việc trang bị trực thăng MH-60R Seahawk cho quân đội Hàn Quốc nhằm răn đe Triều Tiền. Bởi hiện tại, Triều Tiên được cho là đang sở hữu đội tàu ngầm thuộc hàng hùng mạnh của thế giới khiến liên quân Mỹ - Hàn không thể xem nhẹ. Đặc biệt, việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa dẫn đường thế giới mới trong 2 tuần qua nhằm thể hiện thái độ phản đối cuộc tập trận chung Dong Maeng (Đồng Minh) 19-2 đang gây quan ngại cho các nước trong khu vực, bao gồm cả Hàn Quốc.

Triều Tiên đã có những phản ứng gay gắt sau khi Mỹ - Hàn Quốc tiến hành tập trận chung mang tên Dong Maeng (Đồng Minh) 19-2

Mỹ và Hàn Quốc thiết lập liên minh an ninh sau cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953. Về mặt kỹ thuật, bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh do hai bên mới ký với nhau hiệp định ngừng bắn thay vì hiệp ước hòa bình. Hiện tại, Mỹ đang duy trì 28 nghìn quân nhân đồn trú ở Hàn Quốc với mục đích bảo vệ nước này khỏi các mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lại cho rằng: Đó là mối nguy hại đến an ninh của Triều Tiền. Vì thế, mỗi lần Mỹ - Hàn tập trận chung, Bình Nhường thường đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Căng thẳng có phần lắng dịu sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6/2018. Tuy nhiên, việc hai nước không ra được tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 diễn ra ở Hà Nội khiến hy vọng về nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên trở nên xa vời. Căng thẳng có dấu hiệu leo thang trở lại sau khi Mỹ và Hàn Quốc quyết định tiến hành tập trận chung Dong Maeng 19-2 mà theo Triều Tiên là vi phạm thỏa thuận đã ký giữa hai nước. Đáp trả, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành thử tên lửa dẫn đường thế hệ mới khiến dư luận không đặt nhiều kỳ vọng về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa ông Donald Trump và  Kim Jong-un trong năm 2019 để thu hẹp bất đồng còn tồn tại giữa hai nước.

Bình Nhưỡng 4 lần thứ tên lửa thế hệ mới chỉ trong 2 tuần nhằm đáp trả cuộc tập trân chung Mỹ - Hàn

Hiện tại, Bình Nhưỡng chưa chính thức lên tiếng phản ứng trước thương vụ bán trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk cho Hàn Quốc của Chính phủ Mỹ.


HV