Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều TiênMỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

8:51 2/6/2017

Ngày 1/6, Mỹ đã bắt đầu áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Ảnh: KCNA

Theo đó, những cơ quan cao nhất của chính quyền Triều Tiên như Ủy ban Các vấn đề nhà nước, cùng các tổ chức, cá nhân khác đều bị Washington đưa vào danh sách đen. Bộ Tài chính Mỹ đã liệt vào danh sách đen 4 cá nhân, trong đó có 1 người Nga, và 10 thực thể, trong đó có Ủy ban Các vấn đề nhà nước, Quân đội Nhân dân Triều Tiên và Bộ Các Lực lượng vũ trang nhân dân vì vai trò của họ trong các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này. Ủy ban Các vấn đề nhà nước là cơ quan nhà nước cao nhất của Triều Tiên hiện do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng đầu – theo TTXVN.

Các biện pháp tăng cường trừng phạt nói trên nhằm gây tăng việc áp lực với chính quyền Triều Tiên, sau khi nước này liên tục thực hiện những vụ thử tên lửa và vấn đề hạt nhân.

Sau khi tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, Triều Tiên đã liên tục có những hoạt động thử tên lửa với mục tiêu có thể phát triển tên lửa với đầu đạn hạt nhân có thể bắn xa tới nước Mỹ. Lần thử thành công nhất hôm 14/5 vừa qua, tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên được các chuyê gia đánh giá đã đạt tới độ cao hơn 2.000 km, đốt cháy hết nhiên liệu rồi rơi xuống biển Nhật Bản, cách biên giới Nga chừng 500km. Các chuyên gia quốc tế cho rằng tên lửa Hwasong-12 nếu được bắn ở quỹ đạo chuẩn sẽ bay được khoảng 4.500 km cũng tức là có thể chạm tới lãnh thổ của Mỹ.

Cùng với đó, đã có thông tin rằng Mỹ và Trung Quốc đang lên thảo luận thời điểm để áp đặt chừng phạt với Triều Tiên. Ngày 30/5 Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết: Washington và Bắc Kinh đang thảo luận về thời điểm Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đưa ra nghị quyết mới để trừng phạt Triều Tiên.