MV triệu view của Noo Phước Thịnh bị xóa do vi phạm bản quyền?MV triệu view của Noo Phước Thịnh bị xóa do vi phạm bản quyền?

Nguyễn Nhung 0:5 17/11/2017

Bất ngờ vào chiều ngày 16/11 MV triệu view “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” của Noo Phước Thịnh đã bị Youtube xóa bỏ với lỗi vi phạm sở hữu bản quyền bởi Epic Elite. Người nghe nhạc tỏ ra khá bất ngờ khi một MV top đầu lại bị xóa sổ do lỗi bản quyền, đặc biệt là “tin dữ” này cũng gây ra sự hoang mang tột độ cho cộng đồng fan hâm mộ của chàng ca sĩ điển trai.

“Chạm khẽ tim anh một chút thôi” là một MV ca nhạc kể về câu chuyện tình yêu của chàng trai bị viêm giác mạc, phát hiện ra sự phản bội của người yêu nhưng vẫn sẵn sàng bỏ qua và tha thứ, thế nhưng không may, tình yêu ấy của chàng trai để khiến anh phải bỏ mạng trong đau đớn.

Ca khúc này của Noo Phước Thịnh đã  gây sóng gió suốt gần 1 tháng nay, sánh vai cùng các hiện tượng “Em gái mưa” và “Túy âm”, cạnh tranh thứ bậc với ca khúc “Đừng hỏi em” của đàn chị Mỹ Tâm. Và chỉ trong vòng 5 ngày phát hành, ca khúc đã vượt ngay lên vị trí top 1 trending của Youtube. Không những thế, tính đến thời điểm trước khi bị xóa, ca khúc này đã có đến hơn 30 triệu view trong chưa đầy 1 tháng.“Chạm khẽ tim anh một chút thôi” dẫn đầu Top Trending của youtube và đạt hơn 30 triệu view sau 1 tháng phát hành 


Thế nhưng bất ngờ vào chiều ngày hôm nay, fan của chàng HLV The Voice  đã phát hiện ra MV “mưa bão” này đã bị xóa sạch dấu vết trên Youtube. Theo đó, MV này đã bị dính bản quyền từ Epic Elite và buộc phải gỡ xuống. Từ phía quản lí của Noo Phước Thịnh cũng chưa có một thông báo và lời giải thích nào cho sự vụ này, tuy nhiên quản lí của nam ca sĩ cũng cho biết đang trong quá trình kiểm tra và sớm có phản hồi lại công chúng.

Mặc dù chưa biết thực hư ra sao, liệu MV này có được tải lên lại, hay sẽ bị xóa sổ hoàn toàn, thế nhưng kể cả có được đăng tải lại đi chăng nữa cũng trở thành khó khăn đối với Noo và FC của anh để có thể trở lại đường đua Top Trendding.MV 30 triệu view của Noo bất ngờ bị xóa bỏ trên Youtube 


Tuy nhiên giả thiết cũng đặt ra rằng rất có thể ca khúc này đã thực sự vi phạm bản quyền của một ca khúc nào đó. Bởi lẽ trước đó, khi ca khúc này được tung ra, cư dân mạng đã phát hiện ra phần nhạc điệp khúc “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” khá giống với đoạn cao trào của nhạc phim hoạt hình Disney – Pocahontas. Ca khúc “Colors of wind” do nữ ca sĩ Vanessa Williams thể hiện năm 1995, khi đặt 2 phần điệp khúc của 2 ca khúc này với nhau, thực sự có một sự tương đồng lớn về giai điệu.

Rất nhiều khán giả đã phát hiện ra điều này và đăng tải những bình luận tiêu cực. Ngoài điểm giống nhau với nhạc phim Disney thì “Chạm khẽ tim anh một chút” cũng có vài phần âm điệu hao hao với ca khúc “Đừng bắt em quên anh” của đồng nghiệp Miu Lê.  Tuy nhiên ngoại trừ điệp khúc, thì 3 ca khúc này hoàn toàn khác nhau về giai điệu, mặc dù cùng thuộc thể loại Pop Ballad. Cho nên chỉ riêng điều này thì không thể đủ để ca khúc “Chạm khẽ tim anh một chút” bị xếp vào “đạo nhac” và bị xóa bỏ.Sản phẩm của Noo bị dính nghi án “đạo nhạc” nhạc phim Disney ngay khi phát hành 


Mặc dù MV chính thức của ca khúc đã bị gỡ bỏ, tuy nhiên Lyrics Video và Trailer “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” được đăng tải cùng thời điểm đó vẫn còn hoạt động trên trang Youtube. Ca khúc là sự đánh dấu trở lại của Noo Phước Thịnh sau một thời gian dài tập trung cho chương trình Giọng hát Việt với vị trí Huấn luyện viên. Với sự nghiêm túc trong công việc, cùng với thiện cảm lớn của công chúng sau chương trình The Voice Kid 2016, “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” đã có được sự đón nhận và thành công lớn. Gặp phải “sự cố ngoài ý muốn” này, có lẽ ngoài ekip sản xuất, nam ca sĩ và cả chính Tăng Nhật Tuê – nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc này thì tất cả người hâm mộ đều cảm thấy vô cùng tiếc nuối.

Nhưng nếu có sự vi phạm bản quyền trong ca khúc thì đó cũng là lời cảnh báo cho các nghệ sĩ Việt, kể cả những người tâm huyết trong nghệ thuật, chỉ sơ sảy không cố ý cũng không thể đùa với luật quốc tế.


Nguyễn Nhung