Muốn được tôn trọng, xin phụ nữ đừng cả nể!Muốn được tôn trọng, xin phụ nữ đừng cả nể!

Thu Thủy 23:12 27/3/2017

Cả nể và lòng tốt là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn, nhưng nhiều chị em vẫn thường nhầm lẫn và đánh đồng chúng trong mối quan hệ với người khác. Người cả nể thường không biết cách từ chối nên ai nhờ gì cũng làm, nói gì cũng nghe dù trong thâm tâm không thực sự muốn thế. Oái oăm là khi họ cố nhường nhịn, dành công sức làm vừa lòng đối phương thì họ đã tự đặt mình ở vị trí thứ yếu, thậm chí ít được tôn trọng.

Người cả nể hay bị lợi dụng

Tôi có một chị bạn có tính hay cả nể, chẳng bao giờ biết từ chối người khác kể cả những việc nhỏ nhất. Chị tâm sự nhiều khi việc cơ quan, việc gia đình còn ngập ngụa, chẳng có thời gian để làm nhưng người khác nhờ giúp đỡ, không làm thì thấy áy náy nên chị cứ gồng mình lên để làm đẹp lòng người khác. Chị cũng biết mình có tính cả nể nên mỗi khi than vãn với tôi, chị đều hỏi: “Từ chối thế nào để người khác không phật lòng bây giờ. Chị đến chết vì tính cả nể em ạ”.

Dù tôi có bày cho bao nhiêu cách, thậm chí xúi chị bảo với người kia rằng: “Tớ không làm được”, “Không thích làm” nhưng chẳng bao giờ chị thực hiện vì vẫn sợ người ta phật lòng. Cuối cùng chị vừa làm việc người khác nhờ vừa than thở, khó chịu, mua cái bực vào người. Người thân cận thì hay nói chị “Vác tù và hàng tổng”, “Việc nhà thì nhác việc chú bác lại siêng”. Người mới gặp gỡ đôi lần nhìn vào thì tấm tắc khen chị tốt, nhiệt tình, sẵn lòng giúp mọi người. Nhưng có ai biết đâu, chị vất vả và khổ sở vì mang danh “người tốt”, thế nên lại càng khó khăn trong việc nói lời từ chối vì sợ người khác nghĩ mình không-tốt.

Người cả nể thường khó đưa ra lời từ chối

Người cả nể thường hay đặt lòng tốt nhầm chỗ, vì thế mà họ dễ bị người khác lợi dụng. Cũng vì thương người sai cách mà lòng tốt của họ bị coi nhẹ. Nói đến đây, tôi lại nhớ câu chuyện đầy triết lý về cậu bé và chiếc kẹo.

Chuyện rằng, nếu mỗi ngày bạn đều vui vẻ cho một đứa trẻ ăn kẹo, đứa trẻ ấy sẽ rất đón chờ bạn và có vẻ yêu bạn. Hằng ngày, nó đều cười tươi khi trông thấy bạn và đến nhận kẹo. Nhưng đến một ngày bạn hết kẹo và chẳng còn gì cho nó nữa, nó sẽ đối xử với bạn rất khác. Có thể nó gào lên bảo bạn keo kiệt, xấu xa hoặc đi khắp nơi nói xấu bạn.

Triết lý cục kẹo nghĩa là, khi bạn càng hy sinh nhiều vì người khác, không màng đến lợi lộc hoặc những gì sẽ nhận lại được, nếu là người hiểu chuyện, họ sẽ trân trọng bạn. Nhưng nếu là người không biết điều, họ sẽ không nghĩ những gì bạn làm cho họ, dành cho họ là vì tình yêu mến mà đó là bổn phận, trách nhiệm của bạn. Khi bạn không còn khả năng đáp ứng cho những đòi hỏi, yêu cầu của họ, họ sẽ trở mặt.

Chị bạn tôi từng bảo: “Nhiều khi nghĩ không biết vì sao mình phải khổ vì cả nể thế này. Có phải mình sợ hãi, lo lắng mọi người sẽ nghĩ xấu về mình nên cứ phải gồng mình làm mọi yêu cầu của họ. Cũng có thể bản thân ích kỷ giữ lấy danh tiếng “người tốt” và luôn phải tỏ ra mình là người như thế”.

Có một nhược điểm mà người cả nể dễ bị bắt thóp, lợi dụng là luôn ngần ngại, không biết cách từ chối. Bởi thế lòng tốt của họ mới hay bị lợi dụng và đánh giá thấp

Blogger Khánh Linh chia sẻ trong một bài viết: “Trước kia, tôi rất thích làm hài lòng người khác, thậm chí, tôi còn “tìm được cách” khoác lên cho nó bộ xiêm y lộng lẫy bằng cách nghĩ rằng “tôi đang cố gắng làm người khác hạnh phúc”. Đó là một ý định tốt, nhưng ngày ấy tôi không biết rằng chuyện “cả nể” và “làm ai đó hạnh phúc” là hai chuyện có thể rất khác nhau nếu không bình tĩnh soi xét”. Linh cho biết, cô đã đối xử với tất cả mọi người như nhau: yêu thương, sẵn sàng nhún mình, đồng ý, chấp nhận để họ được thoải mái và vui vẻ, dù là những người lạ mặt. Đôi lúc, Linh băn khoăn trước những lời nhờ cậy, nhưng chỉ cần thấy bên kia sốt ruột một chút, Linh lại cảm thấy có một sức ép vô hình và nói “Có” luôn hoặc tìm bất kỳ biện pháp tạm thời nào để vừa lòng người kia nhằm “xoa dịu tình huống”.

Người cả nể bỏ quên cảm xúc của mình

Câu nói “Người không vì mình, trời tru đất diệt” không phải sự vô lý. Ngay đến bản thân mình muốn làm gì, không thích làm gì còn không quyết định được, không chủ động tạo sự thoải mái cho mình thì còn nhờ cậy đến ai. Như thế là bạn đã tự
“diệt” mình trước khi trời đất kịp làm điều đó với bạn. Vì bạn là người đầu tiên chịu những cảm xúc khó chịu, bực tức, ấm ách, stress vì quá tải, trong khi vẫn phải đè nén những cảm xúc đó để miễn cưỡng đáp ứng, chiều lòng đòi hỏi của người khác. Thậm chí việc ôm đồm, “sống hộ”, giải quyết những khó khăn của người khác còn khiến bạn phải bỏ quên những vấn đề của mình trong cuộc sống.

Trong khi bạn ra sức chịu thiệt để khiến mối quan hệ giữa mình và mọi người trở nên tốt đẹp thì chắc gì sự hy sinh của bạn sẽ được mọi người trân trọng, để ý? Nhiều trường hợp, bạn chỉ là công cụ để những người khác lợi dụng, tìm đến mỗi khi họ có việc cần làm. Nếu đã biết tính cả nể gây khổ cho mình như thế nào thì bạn cần thay đổi, để ý đến cuộc sống của mình, trân trọng cảm xúc và ý muốn của mình hơn là cứ mải bận rộn chiều lòng người khác. Hãy thôi nghĩ đến những điều sẽ làm người khác vui vẻ, thay vào đó cần tập trung vào những thứ bạn cần.

Khánh Linh tâm sự, sau khi nhìn lại rất kỹ những lần nói “Có” cho xong, cô đã nhận ra cái giá mình phải trả, là đi ngược lại những gì cô thực sự muốn. “Điều tôi thấy đáng tiếc nhất là hồi đó tôi đã không sống thật với chính bản thân mình và không sống thật với người khác. “Không sống thật” không chỉ bó hẹp ở việc ăn trộm, ăn cắp, hay nói dối, mà nó còn có nghĩa rộng hơn, đó là không đủ can đảm để nói ra sự thật, dù cho sự thật ấy có không dễ chịu, hoặc có thể làm mất lòng người khác” – Linh bộc bạch.

Những lần “không sống thật” khiến Linh mệt mỏi. Giờ đây nghĩ lại, Linh ước bản thân đã từ chối, biết nói “Không”, đủ can đảm nói lên ý kiến của mình dù quan điểm của cô đi ngược với đa số... Linh thừa nhận, mối quan hệ nào mà cô hay cả nể nhiều nhất thì hoặc khá nông cạn (vì người kia không đủ cơ hội nhìn thấu con người cô dù thích hay không), hoặc đó là mối quan hệ không tốt lắm.

Điều đó cũng đúng thôi, và ai cũng vậy, nếu ở trong mối quan hệ không cân bằng, bạn luôn là người phải nhường nhịn, chịu thiệt, bỏ ra nhiều hơn trong khi người kia “vô tư” hưởng dụng những giá trị bạn đem lại thì về lâu dài bạn sẽ cảm nhận được sự thiệt thòi và “gánh nặng” của mối quan hệ đó mang đến. “Tức nước vỡ bờ”, khi bạn không còn đủ kiên nhẫn cho đi lòng tốt của mình, thì mối quan hệ đó có thể rạn nứt. Đó đều là những hậu quả của lối sống cả nể mà nhiều người, trong đó có chị bạn của tôi lầm tưởng rằng đó là lòng tốt, sống chịu thiệt một chút để đôi bên cùng vui vẻ.

Học cách nói “Không”

Để từ bỏ thói cả nể, bạn phải học cách nói “Không”, từ chối điều mình không muốn. Bạn không cần phải bào chữa cho sự từ chối của mình, chỉ cần dứt khoát nói lý do mình không muốn làm điều đó. Tập phá bỏ rào cản ngại từ chối từ những điều nhỏ nhặt, bạn sẽ thấy từ chối là điều hết sức bình thường. Nếu ai đó giận dỗi chỉ vì bạn từ chối họ, thì bạn cũng tự biết có nên duy trì mối quan hệ đó hay không.

Khánh Linh cho biết, càng những người cô tôn trọng, cô càng học cách nói “Không”. Cô tâm sự: “Càng yêu mến, tôn trọng ai tôi càng cần thận trọng và học cách nói “không”, tập cách tạo ranh giới cho những giá trị cốt lõi của bản thân để bảo tồn chúng, nuôi lớn chúng, không đánh đổi chúng lấy những lợi ích tạm thời. Việc này ban đầu rất khó nên tôi bắt đầu bằng những quyết định nhỏ, như nói không với những lời mời tiệc tùng mà tôi không muốn đi, thành thật nói ra những điều mình không thích, nói không với việc làm quá giờ khi mình không muốn, hay với những dự án khá thú vị nhưng tôi đã có quá nhiều việc phải làm, thậm chí nói không với những việc đồng nghiệp/bạn bè/ gia đình nhờ mà tôi thực sự không muốn làm… Tất cả là vì tôi không muốn sau này phải giận họ hay đổ lỗi cho họ.

Tuy nhiên, để tránh trở thành người cả nể, không phải là bạn nên từ chối tất cả những lời đề nghị giúp đỡ. Tính dễ bị thuyết phục, lôi kéo ở người cả nể không phải điều tốt, nhưng cũng đừng biến mình trở thành một người ích kỷ chỉ biết nghĩ tới mình. Bạn có thể lắng nghe ý kiến của mọi người, nhưng cuối cùng bạn cần đưa ra lựa chọn khiến bản thân mình thoải mái mà vẫn giữ được mối quan hệ ở vị trí cân bằng chứ không phải vì lo ngại người kia không vừa lòng mà bạn lại nhún nhường, hạ mình.

Đôi khi, bạn cần phải nghĩ cho người khác và ưu tiên tới nhu cầu của họ. Bất cứ khi nào có các xung đột về nhu cầu, lợi ích thì hãy thỏa hiệp và tìm được một cách thức giải quyết hài hòa để cùng win-win, nghĩa là không có ai phải bỏ ra quá nhiều để xây đắp một mối quan hệ mà không nhận lại được cái gì.

Để sống thật với những cảm xúc, suy nghĩ của mình, phụ nữ cần sự dũng cảm để đối mặt với sự phán xét, lời đàm tiếu, đánh giá của ai đó khi mình không làm theo ý họ. Muốn sống tốt, phụ nữ cần biết yêu chiều cảm xúc của mình, làm điều mình muốn chứ không phải căng mình thực hiện những việc người khác muốn hay phí hoài lòng tốt của mình cho những người không xứng đáng. Người phụ nữ thông minh, hạnh phúc là người làm cho chính mình, không sống theo ý nghĩ của người khác và biết cách từ chối khi cần.

Xem thêm:

Về một bức họa dành cho người phụ nữ tự giải phóng bản thân 


Thu Thủy

Từ Khóa :