Muốn cưới em, hãy cùng em cứu rùa biển…Muốn cưới em, hãy cùng em cứu rùa biển…

Phương Linh 0:20 6/6/2019

Cerna, 31 tuổi, một trong tám tình nguyện viên của nhóm trong cuộc thám hiểm theo dõi rùa biển đang trải qua “giai đoạn thử thách” trước khi kết hôn. Cô dâu của anh, Kathryn Eckert, người có “mối tình” lâu năm với rùa biển đã yêu cầu anh tham gia dự án này và chỉ đồng ý tổ chức đám cưới khi hai người hoàn thành xong nhiệm vụ.

Đó chính là điều khiến Cerna yêu thương và tôn trọng bạn đời tương lai của mình. Cerna chia sẻ: “Cô ấy rất phấn khích mỗi khi chúng tôi mang được anh bạn rùa biển lên bờ. Kathryn đặt rùa lên cát để đo kích thước rùa, gắn thẻ tên rồi ngọt ngào trò chuyện với chúng. Những chú rùa thực sự dễ thương”.

Viện Earthwatch ở Bahamas là tổ chức từ thiện về môi trường, thường xuyên kết hợp với các tình nguyện viên để thực hiện nhiều dự án nghiên cứu khoa học khắp toàn cầu trong gần nửa thế kỉ qua. Chuyến thám hiểm, nghiên cứu rùa biển của Earthwath kéo dài 9 ngày. Cặp đôi Cerna – Kathryn chọn ngày cuối cùng để kết hôn ngay trên bãi biển. Họ sống ở Tampa, Florida. Trước khi kết hôn, hai người cùng tới vùng biển thơ mộng Bahamas trong chiến dịch nghiên cứu, bảo vệ rùa biển và chọn địa điểm lãng mạn này cho hôn lễ hoàn hảo của mình.

Eckert cho biết: “Thật hạnh phúc khi chúng tôi có những kỉ niệm tuyệt vời chia sẻ cùng nhau. Chúng tôi đã có khoảng thời gian đặc biệt ý nghĩa trước khi kết hôn”.

Các khu vực nông quanh Bahamas là “nhà” của rùa biển xanh non

Cảm giác hồi hộp lúc rượt đuổi

Bắt rùa biển xanh không phải là điều dễ dàng. Chúng bơi cực nhanh.

Rùa biển xanh là một trong những sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng. Nhóm nghiên cứu sẽ tới đây bắt từng con rùa, ghi lại chi tiết kích thước mai, đầu, thân rùa, trọng lượng của rùa cùng những đặc điểm xác định riêng, gắn thẻ cho mỗi chú rùa rồi thả rùa trở lại Savannah Sound, môi trường sống lý tưởng của rùa biển xanh.

Cerna chia sẻ: “Chắc chắn lũ rùa bơi nhanh hơn bạn. Trọng lượng của chúng nhẹ hơn nhiều khi bơi trong nước. Và khi bạn bắt được rùa và nhấc chúng lên khỏi mặt nước, bạn sẽ phát hiện ra chú rùa khá nặng, và trơn nữa. Vì thế, việc đưa rùa lên bờ để lấy thông tin ban đầu là công việc không dễ dàng chút nào. Đôi khi, bơi đua với rùa dễ khiến bạn… mất tập trung”.

Kathryn Eckert nổi lên cùng rùa biển

“Thời điểm lý tưởng nhất để bắt được rùa là khi chúng bơi ngay bên dưới bạn và bạn đang bơi trên đầu chúng. Nhịp điệu này giống như bạn và rùa đang bơi cùng nhau”, Eckert cho biết.

“Cảm giác lúc ấy thật thú vị, giống như một phép thuật vậy. Nhưng rồi bạn không thể “sánh đôi” cùng rùa lâu hơn. Bạn sẽ nghĩ ngay đến nhiệm vụ của mình và buộc phải bắt được chú rùa ngay lúc đó”.

Nhóm nghiên cứu tách ra thành hai đội với 4 tình nguyện viên ở trên thuyền và những người còn lại ở trên bãi biển để hỗ trợ và sẵn sàng giúp đỡ những người ở dưới biển mỗi khi họ bắt được chú rùa nào.

Đôi khi, phải 4 người cùng hợp sức mới đưa được chú rùa lên bờ. Họ luôn phải đoàn kết, hợp sức thành một đội phối hợp ăn ý để hoàn thành nhiệm vụ.

Cứu vớt loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng

Những con lạch ngập mặn nước cạn và đồng cỏ trên vùng biển Bahamas đóng vai trò làm vườn ươm cho những con rùa biển xanh non sau khi chúng đã trải qua vài năm đầu tiên sống trong vùng biển sâu.

AnnabelleBrook, thủ lĩnh, nhà nghiên cứu chính của dự án, đang làm luận án tiến sĩ đại học Exeter cho biết: “Rùa non có thể mất từ 10 đến 15 năm tìm kiếm những vùng nước nông này trước khi quay trở lại các vùng nước sâu hơn, cuối cùng làm tổ tại chính nơi chúng được sinh ra, là các khu vực biển từ đông nam Hoa Kỳ đến bờ biển phía bắc Nam Mỹ, cùng phía bờ tây châu Phi. Rùa biển xanh là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Bảo vệ môi trường sống cho rùa  tại Bahamas ở tuổi vị thành niên là điều quan trọng, giúp bảo vệ mọi quần thể rùa ở tất cả các khu vực này.

Nhà khoa học Annabelles Brooks cùng tình nguyện viên Earthwatch thu thập các dữ liệu liên quan đến rùa biển

Brooks đang làm việc với tổ chức Earthwatch năm thứ sáu. Trong thời gian này, cô đã tổ chức từ 8 đến 10 cuộc thám hiểm theo dõi rùa vùng Bahamas mỗi năm.

Nhóm tình nguyện viên đặc biệt này ở trong độ tuổi từ 22 đến 81. Họ đã bắt được tổng cộng 32 chú rùa trong thời điểm thám hiểm gần nhất. Những dữ liệu họ thu thập được trong quá trình này giúp việc nghiên cứu có thêm những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lựa chọn môi trường sống cho rùa biển xanh chưa trưởng thành, từ đó đưa ra những quyết định quan trọng tiếp theo là công bố về các khu vực cần được bảo vệ.

Sức khỏe của rùa biển xanh ở các khu vực cụ thể được theo dõi chặt chẽ. Thông tin về tốc độ tăng trưởng của rùa sẽ được tổng kết thông qua quá trình bắt lại những con rùa trước đó đã được gắn thông tin.

Ngoài các dữ liệu khoa học, những cuộc thám hiểm như thế này còn giúp nâng cao nhận thức của những người tham gia.

Brooks cho biết: “Các tình nguyện viên tạo mối liên hệ với con vật và cả thiên nhiên. Điều đó thực sự quan trọng với chúng ta khi con người có mối liên hệ gần gũi với thiên nhiên. Đây là cách duy nhất giúp chúng ta thực sự quan tâm đến những gì đang xảy ra với môi trường tự nhiên quanh mình.

Tình nguyện viên Wyn Morris xoay chú rùa ra trước ống kính để được chụp ảnh

Làm việc vì lợi ích cho hành tinh là sứ mệnh của Earthwath. Tổ chức này luôn có số lượng tình nguyện viên, lượng người theo dõi và nhiều fan ủng hộ trung thành.

Một trong những tình nguyện viên của nhóm, Allyn Schneider, 81 tuổi đã tham gia vào 11 cuộc thám hiểm, từ Mông Cổ tới Pantanal (Brazil). Một số người cũng tình nguyện tham gia vào các dự án nghiên cứu tiếp theo của Brooks.

Chu kỳ cuộc sống

Mỗi lần trải nghiệm đều có những cảm xúc lên xuống khác nhau.

Phil, chú rùa biển xanh được đặt theo tên cha của Eckert là “con cưng” của đoàn nghiên cứu. Đó là một chú rùa nhỏ, chỉ nặng khoảng 2,7kg với chiều dài thân 26,2 cm. Phil là con rùa biển xanh nhỏ nhất mà nhóm bắt được.

Nhưng ngoài niềm vui được gặp gỡ và dỗ dành Phil, điều đáng buồn nhất trong ngày thám hiểm cuối cùng đã xảy ra. Trong số sáu con rùa được bắt trên Savannah Sound, có tới 5 con bị bệnh u xơ tử cung, hay còn được gọi là FP.

AnnabelleBrook đang đưa một chú rùa biển xanh khỏe khoắn lên tàu

Bệnh FP ở rùa lần đầu tiên được phát hiện năm 2018 tại Eleuthera với triệu chứng phát triển các khối u ở rùa, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển, tầm nhìn và việc kiếm ăn. Brooks đang tìm kiếm các manh mối về căn bệnh, xem xét liệu bệnh có khả năng lây lan hay không và tìm cách chữa bệnh và cứu những chú rùa.

Josh Moyer, nhà sinh vật học, người đang giúp Brooks điều phối cuộc thám hiểm đã bắt được một con rùa với trường hợp FP đặc biệt nghiêm trọng. Chú rùa này có khối u lớn trên mắt và tứ chi, cơ thể bị lõm xuống do thiếu dinh dưỡng.

Moyer cũng làm luận án tiến sĩ Đại học Massachusetts Amherst cho biết, ông được đào tạo để trở nên khách quan trong nghề, nhưng thực sự ông đã bị tác động mạnh bởi hiện trạng của rùa ngay cả khi ông nhận thức được rằng bệnh tật và cái chết là một phần của tự nhiên.

Moyer chỉ vào tim mình: “Hình ảnh về những con rùa bị bệnh khiến lồng ngực tôi thắt lại”.

Người đàn ông này không phải là người duy nhất đau khổ vì tình trạng rùa biển bị bệnh nặng tại vùng biển này. Tất cả các tình nguyện viên đều có chung tâm trạng khá ảm đạm.

Thế nhưng, buổi làm việc cuối cùng đau lòng này như một lời nhắc nhở về giá trị, ý nghĩa của những chuyến nghiên cứu, cứu vớt rùa biển hay những buổi tình nguyện không mệt mỏi cho hành tinh này.

Cerna cho biết: “Bạn thấy đấy, những chú rùa nhỏ đáng yêu như Phil sẽ tiếp tục được sống và chúng tôi luôn cố gắng để chúng được khỏe mạnh. Nỗi buồn của Cerna trong ngày cuối cùng làm nhiệm vụ là sự tương phản rõ rệt với niềm hạnh phúc mà anh và Eckert  có được trong hai ngày sau đó, khi họ nắm tay nhau, nói lời thề trên bãi biển trước khu nghỉ mát sang trọng La Bougian villea.

David Cerna và Kathryn Eckert đã kết hôn tại Bahamas sau chuyến cứu hộ rùa biển

Buổi lễ diễn ra với nghi thức đơn giản với vài người chứng kiến. Họ đứng trước một tấm biển với lời đề tựa: “Chào mừng bạn tham gia vào sự khởi đầu mới mẻ của hai chúng tôi.”

Đó là một khởi đầu được đánh dấu với những nỗ lực hết mình để bảo tồn những điều không thể thay thế được, một khởi đầu hoàn hảo và đầy ý nghĩa.

Cerna cho biết: “Chúng tôi muốn một ngày nào đó, các con mình được trông thấy những con rùa biển. Hy vọng rằng, chúng tôi đã cố gắng hết sức có thể để đảm bảo cho những điều kì diệu xảy ra”.


Phương Linh