Mụn ở đường chân tóc, nguyên nhân và cách “tiêu diệt” chúngMụn ở đường chân tóc, nguyên nhân và cách “tiêu diệt” chúng

Hương Bùi 4:0 22/10/2019

Dù có chăm sóc da kĩ càng đến đâu thì đôi lúc, bạn cũng quên mất những “góc chết” trên khuôn mặt, nhất là vùng chân tóc. Có nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan dẫn đến mụn xuất hiện ở đường chân tóc, vậy đâu là cách “tiêu diệt” những nốt mụn đáng ghét này dứt điểm?

Mụn ở đường chân tóc, nguyên nhân và cách “tiêu diệt” chúng

Nguyên nhân gây mụn ở đường chân tóc

Giống như các loại mụn khác, mụn ở đường chân tóc xuất hiện không loại trừ khả năng do rối loạn nội tiết bên trong cơ thể. Khi nội tiết rối loạn, tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh hơn và sản sinh dầu nhờn, gây bí tắc lỗ chân lông, từ đó khiến mụn xuất hiện.

Mụn ở đường chân tóc phần lớn đến từ thói quen hàng ngày

Tuy nhiên, nếu mụn xuất hiện tập trung ở đường chân tóc thì rất có thể do các thói quen xấu trong sinh hoạt như sử dụng không đúng liều lượng hoặc dị ứng với các thành phần trong những sản phẩm chăm sóc tóc; gội đầu sai cách hay không thường xuyên giặt giũ ga giường, vỏ gối…

Cách trị mụn ở đường chân tóc

1. Làm sạch sâu

Một trong những nguyên ngân gây mụn ở đường chân tóc là bởi vùng da này thường bị quên làm sạch. Vậy nên, bạn cần sử dụng những sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ, có độ pH phù hợp (khoảng 5.5) để làm sạch mặt cũng như vùng da sát đường chân tóc. Và nhớ khi dùng nước để rửa lại mặt thì đừng quên vùng da này cũng cần được làm sạch.

Không chỉ làm sạch da, bạn còn cần làm sạch ở vùng da đường chân tóc để tránh bị mụn

Đồng thời, bạn nên thay thế tẩy da chết vật lí bằng tẩy da chết hóa học có chứa BHA hoặc AHA để loại bỏ dầu nhờn, vi khuẩn sâu trong lỗ chân lông một các nhẹ nhàng, hiệu quả mà không phải chà xát quá nhiều trên da. Nhưng hãy lưu ý chọn nồng độ BHA/AHA phù hợp để không làm da mặt mất ẩm, khô ráp.

2. Tối giản chu trình dưỡng da và bổ sung các hoạt chất trị mụn

Bất kể nguyên nhân gây mụn là gì, khi mụn xuất hiện có nghĩa làn da đang nhạy cảm. Bởi thế, tối giản chu trình dưỡng da trong 3 bước: làm sạch – cấp ẩm – bảo vệ là điều cần thiết để giữ da ở trạng thái ổn định.

Các hoạt chất đặc trị mụn sẽ mang đến khả năng loại bỏ mụn ở đường chân tóc nhanh chóng

Ngoài ra, để “tiêu diệt” nhanh chóng mụn ở đường chân tóc, tránh lây qua những vùng da sạch, chưa bị mụn thì bạn cần bổ sung thêm các sản phẩm đặc trị mụn chứa các hoạt chất như Benzoyl Peroxide (BP), Beta Hydroxy Acid (BHA), Alpha Hydroxy Acid (AHA), Retinols… Chú ý các hoạt chất này chỉ nên dùng để thoa lên các nốt mụn và được sử dụng đúng liều lượng cũng như phù hợp với da để phát huy hiệu quả một cách tốt nhất.

3. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Hãy sử dụng lượng dầu gội, dầu xả vừa phải và hạn chế dùng keo xịt giữ nếp tóc nhằm tránh lượng hóa chất dư thừa còn tồn đọng trên da đầu, đường chân tóc gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Thêm vào đó, cần đảm bảo rằng ga giường, mền, vỏ gối, mũ, nón… hay những vật dụng thường tiếp xúc với vùng da đường chân tóc được giặt thường xuyên để hạn chế vi khuẩn tích tụ và tấn công khi tiếp xúc với da.


Hương Bùi

Từ Khóa : Chăm sóc da