“Mục sở thị” nỏ liên châu của Cao Lỗ Vương“Mục sở thị” nỏ liên châu của Cao Lỗ Vương

0:0 10/1/2013

“Nỏ thần” hay còn được phong là “Linh Quang Thần Cơ” được xem là thứ vũ khí thần diệu, hiệu quả và là nỗi khiếp sợ của quân địch dưới thời An Dương Vương. Thứ vũ khí này ẩn chứa nhiều huyền thoại, đã đi vào truyền thuyết, nhưng người dân Việt vẫn tin đây là thứ vũ khí có thực và những mảnh khảo vật còn sót lại đã minh chứng cho điều đó.

Vào khoảng tháng 6/1959, trong khi các công nhân đang đắp con đường từ Quốc lộ 3 đi qua khu di tích Cổ Loa đến xưởng phim, tại khu vực Cầu Vực, mọi người đã phát hiện ra một hố gần vuông mỗi cạnh 1m, sâu khoảng 1,2m, bên trong có chứa 93kg mũi tên đồng, ước khoảng gần một vạn chiếc, với rất nhiều kích cỡ khác nhau.
 
 
 
Việc tìm được kho mũi tên đồng ở Cầu Vực cho thấy, truyền thuyết về nỏ thần của An Dương Vương ở Cổ Loa có cốt lõi lịch sử chân thật. Các bằng chứng và tư liệu khảo cổ học ở Cầu Vực đã “vén bức màn huyền thoại” và càng khẳng định việc An Dương Vương  luyện và đúc mũi tên đồng ở Cổ Loa là có thật.
 
 
Theo truyền thuyết, tướng Cao Lỗ đã hết lòng giúp An Dương Vương chế tạo thành công nỏ thần. Đây là thứ vũ khí có sức mạnh kỳ diệu, có khả năng “chỉ núi thì núi tan, chỉ ngàn thì ngàn cháy”. Vì vậy, dân gian gọi là nỏ thần và Cao Lỗ, người sáng tạo ra loại vũ khí này, được gọi là Ông Nỏ hay Ðô Nỏ.
 
 
Một phần lẫy của chiếc “nỏ thần” hiện đang có mặt tại Bảo tàng lịch sử quốc gia.
 
 
Mũi tên ba cạnh và lẫy nỏ của "Linh Quang Thần Cơ" huyền thoại
 
 
Giai đoạn đầu, lẫy nỏ chỉ gồm 3 bộ phận, nhưng giai đoạn sau này, lẫy nỏ được phát triển thành 6 bộ phận gồm hộp cò, lẫy cò, chốt (thường có 2 chốt) và thước ngắm.
 
 
 
 
Có bảy loại mũi tên được chế tạo để dùng cho nỏ liên châu của thời kỳ An Dương Vương: Loại dài nhất 11cm, loại ngắn nhất 6cm, cấu tạo gồm 3 bộ phận: đầu nhọn, trụ và chuôi, cùng có mặt cắt ngang hình tam giác. Loại đầu mũi tên có mặt cắt hình tam giác thì rìa cạnh thẳng, hơi cong vồng ra hoặc cong lõm vào.
 
 
Các mũi tên ba cạnh này tạo vết rách to theo ba hướng, gây chảy máu nhanh, thương vong lớn cho đối phương so với loại tên hai cạnh thông thường của vũ khí đương thời. Vì vậy, quân địch mới khiếp sợ các loại mũi tên đặc biệt này, đến nỗi chỉ nhìn thấy thứ vũ khí này, chúng đã thấy hoang mang, mất bình tĩnh và muốn bỏ chạy kể cả khi đang tấn công.
 
 
 
Bước ra từ huyền sử, “nỏ thần” là hoàn toàn có thật, góp phần không nhỏ tạo nên sức mạnh quân sự của người Việt thời kỳ sơ khai trong việc dựng nước và giữ nước.
 
 

Từ Khóa :