Mua vé Tàu Tết: Mạng vẫn chạy nhưng vé không còn



Mua vé Tàu Tết: Mạng vẫn chạy nhưng vé không còn

Tổng hợp theo Dân Trí, Người Lao Động 13:29 13/10/2013

Dù “đường có thông, hè có thoáng” thì việc đặt vé tàu về quê ăn Tết vẫn có thể xảy ra những điểm ùn tắc, mắc kẹt như thường.

Ga Sài Gòn đã áp dụng hình thức thức nhắn tin qua điện thoại gửi đến tổng đài 8205 để lấy số thứ tự rồi đến ga mua vé tàu Tết từ ngày 10/10. Sau khi khách hàng nhắn tin thành công thì tổng đài sẽ cung cấp cho một số thứ tự và hẹn ngày để hành khách đến ga Sài Gòn mua vé. Mỗi ngày ga chỉ phục vụ 400 hành khách có tin nhắn hồi âm.
 
Tuy nhiên, theo lời hành khách phản ánh thì việc nhắn tin cho tổng đài để lấy số thứ tự không hề đơn giản, nhiều lần không hề nhận được tin hồi âm.
 
Không chỉ vậy, dù có được tổng đài hồi âm, có số thứ tự hẹn ngày lên ga mua vé thì cũng không thể mang lại cảm giác yên lòng cho hành khách. Chị Ngô Thị Mỹ Dung (33 tuổi, quê Bình Định) cho biết chị đã nhận được số thứ tự nhưng lịch hẹn đến ga mua vé lại vào ngày 28/10. Chị sợ đến ngày đó ga Sài Gòn đã hết mất vé. Tương tự, trong ngày 11/10, nhiều người dân dù đã có số thứ tự và lịch hẹn nhưng vẫn lo âu và chạy đến ga trông ngóng vì số thứ tự của họ được hẹn mua vào những ngày cuối tháng 10.
 
Nhiều hành khách nảy ra ý định vừa nhắn tin lấy số thứ tự mua vé trực tiếp tại ga, vừa đặt vé qua mạng bán vé tàu. Tuy nhiên, theo phản ánh của hành khách thì truy cập mạng ở nhà ga quá chậm, gây mất thời gian hay một số thời điểm hành khách không thể truy cập vào mạng bán vé tàu.
 
Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng ga Sài Gòn - thừa nhận thực trạng có số thự tự song chưa hẳn đã có vé và lại một lần nữa đề nghị hành khách phải chấp nhận. Nhà ga không thể can thiệp vào việc này vì có nhiều người có nhu cầu mua vé những ngày cận Tết nên ai đến trước, nhanh tay chọn hết thì người đến sau đành phải chịu. Việc nhắn tin lấy số thứ tự qua tổng đài 8205 cũng chỉ có tác dụng thay cảnh phát số thứ tự tại ga như mọi năm, ai có số thứ tự sớm thì mua sớm, ai có số muộn thì mua trễ.
 
Tuy nhiên, việc các ga như Vinh, Đông Hà, Đà Nẵng đều thông báo hết vé ngay trong ngày đầu mở mạng, trong khi mạng vẫn ì ạch chạy song không đến mức bị sập như dịp Tết năm ngoái do lượng người đăng ký quá đông, khiến nhiều hành khách không khỏi hoài nghi vé lấy “cánh” đâu mà bay nhanh thế? Thậm chí có người phản ánh trên báo Người Lao Động mình mới chỉ ở số thứ 70 vậy mà cũng không thể đặt được chỗ. Một số hành khách có số thứ tự lên ga mua vé trong ngày đầu tiên cũng phản ánh là không mua được vé họ mong muốn, chỉ còn vé giá cao hoặc vé đi vào các ngày thấp điểm như 21, 22, 23 tháng Chạp.
 
Việc mua vé tàu năm nay tưởng chừng dễ thở hơn mọi năm nhưng cũng không dễ dàng gì khi cầm được tấm vé trên tay đúng như mong muốn. Người dân không phải giành giật, chen lấn nhau tại nhà ga thì phải canh giờ, nhanh tay gửi tin nhắn để sớm nhận được số thứ tự hay “cầu trời khấn phận” mong mạng không bị nghẽn để mua vé trót lọt. Có vẻ cuộc chiến mua vé vẫn không hề giảm so với mọi năm. Chỉ có điều nếu như những năm trước, người ta có thể trực tiếp nhìn thông qua hàng dài người chờ đợi thì năm nay đã được “ẩn” đi dưới hình thức lấy số qua điện thoại thôi. Và các “cò” vé túc trực trước cổng ga Sài Gòn vẫn tiếp tục đắt khách, dù mức phí chênh lệch có thể lên đến 250.000 đồng.
 

Tổng hợp theo Dân Trí, Người Lao Động

Từ Khóa :