Mưa về săn cá dứa kho tộ



Mưa về săn cá dứa kho tộ

Hoàng Lê 8:0 18/9/2018

Cùng họ cá tra nhưng cá dứa có cái đuôi màu vàng óng ánh. Mùa mưa, cá dứa đi theo bầy đàn nơi cửa biển nước lợ, đó chính là cơ hội cho các ngư dân đi câu cá dứa.

Cá dứa kho tộ có vị béo ngậy đặc trưng

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nhiều cửa biển, điểm giao thoa giữa nước mặn và nước lợ. Nhiều loại cá thích hợp sống ở điều kiện này, trong đó có cá dứa. Ở một số nơi nhiều người thường hay gọi cá dứa là cá bông lau, cũng là một loại cá da trơn thịt ngọt ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, theo một số người dân sinh sống nơi cửa biển, xét về đặc điểm, màu sắc, giữa 2 loại cá này có những điểm khác nhau, thành thử gọi cá dứa là cá bông lau là không chính xác.

Cá dứa thuộc họ cá da trơn

Nhìn chung, cá dứa sống khắp vùng sông nước miệt Cửu Long nhưng tập trung nhiều vào mùa mưa nơi cửa biển. Mùa mưa đến, cửa biển Định An (thuộc thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), bạn sẽ nhìn thấy những vựa cá có bày bán loại cá này với giá khá đắt. Đặc điểm của loại cá này là có sự thay đổi về kích thước và màu sắc, tùy theo nguồn nước và khí hậu mà cá thích nghi. Cá dứa thông thường lớn tầm 2 ngón tay, nơi cửa biển có con đạt tới trọng lượng 4-5 kg. Càng lớn thịt cá dứa càng béo khi chế biến “đúng điệu” nó trở thành đặc sản hiếm có mang đậm chất sông nước miền Tây.

Cá dứa phơi nắng

Nói về tập quán sống của cá dứa, một ngư dân kỳ cựu tại cửa biển này chia sẻ rằng, cá dứa thường chọn những nơi nước sâu, sóng thật mạnh để sống. Nhiều năm trước, cá dứa nhiều vô số kể và người ta có thể dùng lưới để đánh bắt cá loại cá này. Do nhu cầu thực khách càng tăng, ngư dân tập trung đánh bắt nguồn cá dứa nên hiện tại loại cá có thịt béo ngậy này nay đã ít dần. Thế nhưng, vào mùa mưa vẫn còn đâu đó một số người dân thử vận may bằng cách đi câu cá dứa. Mồi cá dứa thích nhất là bần, sau khi thả lưới xong ngồi đợi tầm vài phút nếu may mắn sẽ có con cá dứa bằng cổ tay người lớn bụng trắng phau phau.

Thịt cá dứa ngọt mềm có thể chế biến thành nhiều món ngon

Cũng giống như các loại cá sống tự nhiên ở miền Tây, cá dứa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Những ai thích ăn nóng thì có thể nấu lẩu để ăn kèm với bún, thích hợp trong những bữa tiệc đông người. Với những mâm cơm đơn giản, bình dị kiểu miệt vườn thì có ngay món cá dứa kho tộ. Cá dứa vốn dĩ đã ngon, nếu được kho tộ “đúng chất” thì còn ngon tuyệt cú. Món kho này ăn với cơm trắng thì quả là tuyệt vời, nồi cơm sẽ tự cạn đáy lúc nào không biết.

Cá dứa sau khi làm sạch, cắt thành từng khoanh nhỏ rồi để cho ráo nước. Để cá vào nồi đất, ướp cá với các loại gia vị thông dụng như nước màu, nước mắm, hành, tỏi, ớt… rồi để vài phút cho gia vị thấm đều thân cá. Bắc nồi lên trên bếp để lửa riu riu khoảng 10 phút rồi đổ ít nước dừa tươi vào nồi. Kho đến khi nào nước sắc gần cạn, cho ít hành lá, hạt tiêu xay lên mặt, khói từ trong nồi nghi ngút bốc ra thoang thoảng mùi thơm là dấu hiệu cho biết nồi cá kho đã chín.

Món cá dứa kho tộ vừa ngon vừa dễ chế biến, thích hợp với những bữa ăn đơn giản kiểu miệt vườn. Ai đã từng thưởng thức món ăn này sẽ nhớ mãi mùi vị béo ngậy, thơm ngon của thịt con cá dứa. Vị beo béo, mềm mềm của cá hòa quyện vị ngọt của nước dừa, hương nồng cay của tiêu, ớt sẽ gia tăng hương vị cho món ăn. Dù đơn giản, dễ làm nhưng món cá dứa kho tộ đã khiến biết bao thực khách phải xuyến xao, bởi dư vị đọng lại thật ngọt lành, hấp dẫn.


Hoàng Lê