Mưa về bắt con ếch đồng chiên nước mắmMưa về bắt con ếch đồng chiên nước mắm

Hoàng Lê 9:58 30/7/2019

Từ xưa, “dân nhậu” miền Tây thường gọi con ếch đồng ruộng là “gà đồng” để chỉ về độ ngọt của ếch không thua kém thịt gà. Tất cả các món chế biến từ ếch đều ngon và được xem là đặc sản độc đáo ở miền Tây. Hẳn trong ký ức của nhiều người sẽ không thể quên được món ếch đồng chiên nước mắm mỗi độ mưa về.

Ếch đồng chiên nước mắm là đặc sản miền Tây

Trước đây, khi đất đai chưa được cải tạo, mỗi buổi chiều mưa ra đồng là văng vẳng tiếng kêu của ếch. Âm thanh ấy như báo hiệu mùa ếch về và dân quê bắt đầu mùa thu hoạch ếch để kiếm thêm thu nhập. Bắt ếch có nhiều cách khác nhau và mỗi cách đều có đặc điểm và phương pháp riêng biệt. Tuy nhiên, dù bắt ếch bằng cách nào, người bắt ếch cũng là tay chuyên nghiệp với đầy đủ dụng cụ và bí quyết riêng. Phải chứng kiến những người đi săn ếch mới hiểu hết được họ là những người lành nghề thế nào, quả không ngoa khi gọi họ là “thợ”.

Ếch đồng

Tùy theo điều kiện mà người bắt ếch có những cách khác nhau. Nếu bắt ếch để ăn thì đi soi, mang ếch đi bán thì phải đi câu ếch. Bởi người dùng chỉ muốn ăn những chú ếch còn tươi ngon, ếch đã chết thì mất giá ít nhiều. Mưa về, ếch đồng bắt đầu xuất hiện và đó là cơ hội để người dân bắt ếch đồng mang đi bán kiếm thêm thu nhập. Ban ngày, ếch chui rúc vào hang và sẽ ra ngoài hang sau cơn mưa tạnh khi đêm về. Lúc đó, ếch sẽ ra ngoài để kiếm côn trùng, sâu bọ… Đồng thời, ếch cũng tranh thủ thời điểm này để kiếm “bạn tình”. Nơi ếch chọn để ngồi là những khu đất trống cạnh đó có hồ nước hoặc ở trước mé hang. Đó là những điểm tựa để ếch thoát thân khi nghe tiếng động của người đi soi ếch.

Làm thịt cho thật sạch

Theo chân người đi soi ếch trong đêm mới thấu hiểu hết những nỗi nhọc nhằn cũng như những bí quyết mà người soi ếch lâu năm có được. Trước tiên là phải đi hết sức nhẹ nhàng, không tạo nên âm thanh kẻo ếch sợ mà chuồn mất. Dùng cái đèn thật sáng đội trên đầu, canh ngay mắt ếch mà soi. Khi đến gần thì có thể dùng tay để chụp ếch. Đối với những chú ếch đã từng bị bắt hụt nhiều lần thì tinh ranh hơn, thợ soi ếch phải dùng mũi chĩa để bắt. Soi ếch tuy cực mà vui, đặc biệt là những hôm trúng được nhiều ếch.

Nêm nếm gia vị để nướng ếch

Ếch đồng từ lâu vốn được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ bởi thịt của ếch ngọt lành, tự nhiên, mang hương đồng nội cỏ. Cách chế biến nhanh nhất là mang ếch đồng đi nướng. Các bà nội trợ ở miền Tây còn dùng ếch đồng để chế biến thành nhiều món đặc sản như ếch xào lăn, kho sả ớt… Có một món lấy nguyên liệu từ ếch mà rất nhiều thực khách gần xa nhớ đến khi đặt chân đến miền Tây, đó là món ếch đồng chiên nước mắm. Mặc dù là món ăn dân dã nhưng dư vị để lại của nó rất đặc biệt và đòi hỏi phải có bí quyết riêng trong quá trình chế biến.

Món thịt ếch vừa lạ miệng vừa hấp dẫn

Ếch làm sạch và cắt thành từng miếng cho vừa ăn rồi nêm nếm gia vị, để dành một ít gia vị để chiên ếch. Ngoài những gia vị thông thường, cần ướp ếch với mật ong để cho thịt ếch thơm ngon hơn khi chín. Nướng ếch trên lò nướng hoặc bếp than, chú ý không để lửa quá cao. Khi ếch săn thịt, bạn bắc chảo mỡ hành và cho ếch vào. Tử từ đổ hết phần gia vị còn lại cho đóng một lớp áo mỏng trên thịt ếch. Khi ếch phảng phất mùi thơm là bạn có thể gắp ra đĩa và bắt đầu thưởng thức món ngon này.

Món ếch đồng chiên nước mắm ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau thơm chấm với nước mắm chua. Món ăn này vẫn thường xuất hiện trong các quán ăn hoặc là trong những bữa ăn thường nhật. Tuy không phải là cao lương mỹ vị nhưng chắc chắn khi ăn xong bạn sẽ nhớ mãi không quên, dù chỉ một lần.


Hoàng Lê

Từ Khóa :