Mùa tỏi lại về với đảo Lý SơnMùa tỏi lại về với đảo Lý Sơn

Anh Thư 8:0 21/5/2018

Đến Lý Sơn mùa này, tỏi hiện diện khắp mọi nơi, từ mái nhà xuống ngõ phố, từ cánh đồng tới những con đường.

Tỏi Lý Sơn có kích thước nhỏ vừa, màu trắng, mùi vị thơm cay dịu ngọt và có nhiều tác dụng chữa bệnh

Lý Sơn nổi tiếng với nghề trồng tỏi khiến “gia vị” này trở thành một đặc sản nổi tiếng nhất của  đảo. Mỗi năm, người dân huyện đảo Lý Sơn chỉ trồng được 2 vụ tỏi (từ tháng 9 năm trước tới tháng 2 năm sau), sau đó trồng hành hoặc ngô, vừng… Người dân nơi đây thực hiện phương châm "không cho đất nghỉ, đất ngừng tay ta". Nếu như ngày thường, du khách tới đảo sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng tỏi xanh bạt ngàn thì tới mùa thu hoạch du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác khá mới lạ.

Thứ củ này chẳng những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ở địa phương mà đã trở thành một món thực phẩm gia vị nổi tiếng được ưa chuộng trên cả nước

Khi cây tỏi bắt đầu ngả vàng cũng là khi báo hiệu mùa thu hoạch tỏi chính thức bắt đầu. Cách thu hoạch tỏi tuy khá dễ dàng, nhưng cách phơi và phân loại tỏi lại mất khá nhiều thời gian. Cây tỏi nhổ cũ, giũ sạch đất, cắt rễ, chột và lấy củ đem phơi. Người nông dân thường thu hoạch nguyên cây và sau đó mang về nhà cắt và giữ lấy phần củ. Với phần thân, có người ủ thành phân bón nhưng cũng có người đem… đốt. Chính vì vậy, trong cái khói thoang thoảng mùa này có mùi của tỏi.

Khi cây tỏi bắt đầu ngả vàng cũng là khi báo hiệu mùa thu hoạch tỏi chính thức bắt đầu

Sở dĩ tỏi ở đây ngon nổi tiếng bởi được trồng với một quy trình rất đặc biệt cùng với nguồn tài nguyên từ cát biển rất nhiều khoáng chất là nguồn dinh dưỡng vô tận.

Theo người nông dân tại đây, tỏi sau khi thu hoạch về là phơi ngay, phơi từ khoảng 18-20 nắng với điều kiện là nắng tốt. Phơi đến khi nào tách củ, thấy bên trong vỏ khô giòn, để củ dịu nhiệt mới đưa vào bảo quản. Tuyệt đối không cho vào bảo quản khi củ tỏi còn nóng. Cách bảo quản là để nơi khô ráo và thoáng mát.

Theo người nông dân tại đây, tỏi sau khi thu hoạch về là phơi ngay, phơi từ khoảng 18-20 nắng với điều kiện là nắng tốt

Cứ sau mỗi mùa thu hoạch, người dân đảo Lý Sơn lại cào bỏ lớp cát cũ, thay thế bằng lớp cát mới có nhiều khoáng chất từ biển, chuẩn bị một vụ mùa trồng tỏi mới.

Tới Lý Sơn thời điểm này du khách đừng ngạc nhiên khi thấy tỏi khắp mọi nơi. Trên cánh đồng, sau khi thu hoạch xong người trồng tranh thủ phơi tỏi ngay tại đây. Dưới cái nắng, cát trắng và bạt ngàn tỏi sau khi thu hoạch, người sàng, người sẩy. Nhiều du khách đến đây gọi đùa rằng trong vị ngon của tỏi, ít nhiều có vị mặn của những giọt mồ hôi của người nông dân.

Tỏi được phơi kỹ lưỡng trên mái nhà, trên sân, trong hiên. Tỏi ngự trị trên bờ rào, hiên nhà

Không chỉ vậy, tỏi theo bước chân người trồng về nhà. Tỏi được phơi kỹ lưỡng trên mái nhà, trên sân, trong hiên. Tỏi ngự trị trên bờ rào, hiên nhà. Với người dân Lý Sơn, tỏi là một phương thuốc chữa bệnh diệu kì. Theo anh L.V.Q  cho biết: “Tỏi trị bệnh cho trẻ con cực hay. Bé nhà mình mỗi khi cảm sốt hay nghẹt mũi dùng tỏi để xông. Khi bị đứt tay, sử dụng tỏi để cầm máu khá tốt”.

Tỏi trở thành thức ăn kèm phổ biến trên Lý Sơn

Thời gian thu hoạch tỏi kéo dài trong khoảng hai tuần. Sau đó tỏi đem phơi khô hoặc bán tươi cho thương lái. Vụ đông xuân năm nay huyện đảo Lý Sơn trồng hơn 300 ha tỏi, ước tính mỗi ha nông dân thu hoạch từ 45 đến 60 tạ, cao gấp 2-3 lần năm ngoái.  Những năm trước, 1kg tỏi tươi chỉ có giá từ 10.000 đến 12.000 đồng, nhưng nay đã lên đến 40.000- 80.000 đồng; còn mỗi ký tỏi khô giá 90.000-120.000 đồng. Tỏi một tép (tỏi cô đơn) có giá đắt nhất. Tới thời điểm cận Tết, tỏi càng được giá.

Xuất phát từ nhu cầu thương lái thu mua để kịp đưa loại nông sản ở đảo này lên chuyến tàu sớm đưa vào đất liền tiêu thụ nên chợ tỏi họp 4h-7h sáng

Ở Lý Sơn, sau khi tỏi được phơi khô, người nông dân sẽ đem tỏi ra bán ngay tại phiên chợ tỏi trên đảo. Xuất phát từ nhu cầu thương lái thu mua để kịp đưa loại nông sản ở đảo này lên chuyến tàu sớm đưa vào đất liền tiêu thụ nên chợ tỏi phải họp 4h-7h sáng. Đây là phiên chợ đặc trưng nhất trên đảo, chỉ dành riêng cho nông dân buôn bán tỏi với các thương lái.

Với 300 ha tỏi, mỗi năm sản lượng của huyện đảo Lý Sơn khoảng 1.800 tấn tỏi khô. Không chỉ bán tỏi khô, người dân đảo Lý Sơn còn bày bán " tỏi ngồng non" cho du khách mang về đất liền chế biến thành món ăn. Mỗi bó tỏi ngồng non này có giá 20.000-25.000 đồng. Trong thời gian gần đây, món gỏi lá tỏi trở một đặc sản mà du khách khá thích thú.

Đến với Lý Sơn, ngoài ngắm cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng, du khách còn được khám phá ẩm thực tươi ngon là các món hải sản, rong biển và đương nhiên, không thể thiếu tỏi, vừa ăn, vừ mang về làm quà.


Anh Thư