Mùa tỏi “đắng”: Tỏi Lý Sơn mất mùa vẫn rớt giáMùa tỏi “đắng”: Tỏi Lý Sơn mất mùa vẫn rớt giá

Anh Thư 10:38 27/6/2019

Nhắc đến vụ tỏi năm nay, nhiều người nông dân ở Lý Sơn không giấu nỗi cảm xúc bởi đã hai năm liên tiếp tỏi vừa mất mùa vừa mất giá. Vào thời điểm thu hoạch vụ Đông – Xuân 2019, giá tỏi chỉ khoảng từ 40- đến 50 nghìn đồng/kg. Với chi phí đầu tư lớn, sản lượng giảm, giá rớt thê thảm khiến nhiều người nông dân lỗ nặng.

Mùa tỏi “đắng”

Tới Lý Sơn thời điểm này, nhiều người không khỏi bất ngờ trước giá tỏi. Hiện tại, 1 kg tỏi khô có mức giá khoảng 60-90 nghìn đồng. Nếu so sánh với giá 2017 thì mức giá này chỉ còn một nửa. Cứ ngỡ tỏi Lý Sơn sẽ đi đúng theo mô típ được mùa mất giá như bao loại cây khác nhưng sự thật lại khó tưởng tượng: vừa mất mùa lại vừa mất giá.

Trao đổi với chúng tôi, ông H.V.L (An Vĩnh) nhớ lại: “Cuối tháng 3 vừa rồi, nhà tôi coi như mất trắng. Nếu như mọi năm, thuê 5 sào đất trừ mọi chi phí nhà tôi lời khoảng 50-60 triệu. Năm nay, chi phí đầu vào tăng trong khi gặp hạn hán sâu bệnh nên cây tỏi sản lượng giảm tới 60%. Mà ác thay, lại gặp thời điểm tỏi rớt giá. Tính ra, vụ này ngoài lỗ công sức, nhà tôi lỗ gần 100 triệu đồng”.

Có lẽ tình trạng của ông H.V.L cũng như 4.000 hộ dân trồng tỏi khác ở nơi đây. “Tỏi Lý Sơn thơm ngon có tiếng vậy mà giờ trở nên “đắng” thế này đây. Mà nào đâu phải riêng thời điểm này, cách đây khoảng 7-8 tháng, chúng tôi từng bán tháo bán đổ thứ “vàng trắng” này khi nó hạ xuống còn 20-30 nghìn đồng/kg (tỏi tươi loại đẹp). Nghề trồng tỏi chưa bao giờ đắng và chua như thế này!”, ông V.T (An Vĩnh) chia sẻ.

Nghịch lý hàng thật – hàng giả

Nếu nhắc đến việc bỏ nghề trồng tỏi trồng hành, nhiều nông dân ở đây bảo không. Bởi đối với họ, đây không chỉ là loại cây thích hợp với vùng đất này mà còn là loài cây khiến họ rất đỗi tự hào. “Tỏi Lý Sơn thơm ngon có tiếng. Nhiều tinh dầu vừa lành vừa tốt. Tôi vẫn lựa chọn trồng tỏi bởi tôi yêu loài cây này, nó ăn sâu vào máu thịt của tôi rồi”, ông V.T tiếp tục nói.

Thế nhưng, bên cạnh sợ thiên tai dịch bệnh, bao nhiêu người nông dân tâm huyết với nghề trồng tỏi ở đây sợ nhất vẫn là “nhân họa”. Một số người, vì lợi ích cá nhân đã nhập các loại tỏi có ngoại hình giống với tỏi Lý Sơn trà trộn để kiếm lợi nhuận. Ngay cả trên đất liền, nhiều nơi bày bán tỏi ở những nơi khác và bảo rằng đó là tỏi Lý Sơn!

“Một số người đóng tỏi nơi khác đến đây, trà trộn, giả danh tỏi Lý Sơn. Ngẫm mà buồn! Người ta kiếm lợi trước mắt nhưng uy tín của tỏi Lý Sơn thì mất dần. Bên cạnh đó, nhiều người lấy lý do mang về làm giống chứ không bán, vả lại họ không để tỏi trong bao bì, hộp có nhãn mác tỏi Lý Sơn, nên chẳng có cơ sở nào để xử lý. Năm nay, một phần mất mùa là do thời tiết sâu bệnh không nói, nhưng mất giá do những kẻ làm ăn bất lương mới đau đớn”, một người trồng tỏi chia sẻ.

Giữ vững thương hiệu tỏi vẫn là vấn đề nan giải

Nếu tính tổng sản lượng tỏi của huyện đảo Lý Sơn, theo các ban ngành chức năng, số lượng này chỉ mới đủ cung cấp cho khách du lịch và người dân trên đảo. Nên câu chuyện “giải cứu” tỏi như vào thời điểm cuối năm 2018 là một điều không thể. Có lẽ hơn bao giờ hết, câu chuyện giữ vững thương hiệu tỏi Lý Sơn trở nên cần thiết và gấp rút.

Hiện tại huyện đảo đã hợp đồng với một số đơn vị để hoàn thiện hồ sơ liên quan đến chỉ dẫn địa lý về cây tỏi. Đây được xem là một giải pháp bền vững trong việc giữ thương hiệu loại cây trồng đặc trưng này. Đồng thời, nó cũng được xem như là một cơ sở pháp lý để xử lý những trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi của người trồng tỏi.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở bán tỏi trên huyện đảo, yêu cầu các hộ dân bán tỏi phải để bảng hiệu công khai nguồn gốc của tỏi. Việc làm này đang được các hộ buôn bán tỏi chấp hành. Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, chính quyền huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các chủ hộ kinh doanh ngăn chặn tình trạng chuyển tỏi từ nơi khác về đảo tiêu thụ. Dự kiến năm nay, các ban ngành liên quan ở huyện Lý Sơn sẽ mở 36 đợt kiểm tra đột xuất các điểm bán tỏi trên đảo.


Anh Thư