Mua thuốc ho chỉ mất tiền oanMua thuốc ho chỉ mất tiền oan

Hương Nguyên 0:20 13/11/2014

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, thuốc ho, kem làm trắng răng và nhiều mặthàng khác chỉ là lãng phí tiền bạc và thời gian vì chúng chẳng có mấy tác dụng đối với việc chữa trị những căn bệnh phổ biến này.

Anthony Cox, một giảng viên dược lâm sàng tại Đại học Birmingham khẳng định trên tờ Daily Mail: “Mỗi năm chúng ta tốn khoảng 2,5 tỷ Bảng Anh đối với những loại thuốc hóa học tại các siêu thị hay các hiệu thuốc. Con số này đã tăng gần 10% mỗi năm. Vì vậy, dược sỹ nên ngừng bán những loại thuốc ít hiệu quả này nhằm theo đuổi lợi nhuận”. Anthony Cox cho biết, thuốc ho, thuốc nhỏ tai, thuốc ngủ, kem bôi chống côn trùng cắn, xà phòng chống khuẩn và khăn lau, kem làm trắng răng… là những mặt hàng không mang lại nhiều hiệu quả đối với sức khỏe người dùng. 
 
Thuốc ho chỉ giúp giảm triệu chứng
 
 
Cochrane Collaboration đã tiến hành 17 cuộc nghiên cứu với 2.876 người lớn và 8 nghiên cứu trên 616 trẻ em trong năm 2008 cho thấy, dextromethorphan hoặc diphenhydramine, thành phần chủ yếu trong thuốc ho không có nhiều tác dụng chữa ho. Trong khi đó, trang web NHS Choices khuyến nghị: “Chẳng có mấy bằng chứng cho thấy các loại thuốc ho thực sự hiệu quả, mặc dù một số thành phần của chúng có thể giúp điều trị những triệu chứng gắn liền với bệnh ho, chẳng hạn như nghẹt mũi hay sốt … Cách chữa trị đơn giản và rẻ tiền nhất đối với các cơn ho ngắn hạn có thể là một bài thuốc dân gian với chanh và mật ong”. Hơn nữa, một phát ngôn viên của Hiệp hội độc quyền Anh quốc, đại diện cho các nhà sản xuất thuốc khẳng định, thuốc ho không có tác dụng chữa bệnh ho nhưng nó có thể giúp giảm các triệu chứng. 
 
Nước muối và nước lọc tác dụng tốt hơn thuốc rửa tai
 
Một chai thuốc rửa tai với các thành phần có vẻ khá hấp dẫn như glycerol và urê hydrogen peroxide để giúp nới lỏng hoặc hòa tan chất bẩn bám trong tai. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng lâm sàng cho thấy việc không có loại nước nào tốt hơn nước lọc khi đưa vào trong tai làm mềm chất bẩn trong tai bị đóng cứng, theo nghiên cứu của Cochrane Ear, Nose And Throat Disorders Group. Nghiên cứu vào năm 2009 do bác sĩ tai, mũi họng Martin Burton làm việc ở bệnh viện Oxford kết luận: “Nước muối hoặc nước lọc hoàn toàn có hiệu quả tốt hơn so với bất kỳ loại nước rửa tai nào mà đều không gây phản ứng phụ. Tất nhiên, giá thành cũng khá rẻ”.
 
Dùng thuốc kháng histamine để điều trị mất ngủ
 
Thuốc kháng histamin chứa diphenhydramine là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị dị ứng, tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học để minh chứng tác dụng điều trị chứng mất ngủ của loại thuốc này. NHS cảnh báo trên Daily Mail: “Không có nhiều bằng chứng về hiệu quả chống mất ngủ của diphenhydramine”. Chỉ có hai nghiên cứu đã kiểm chứng hiệu quả của loại thuốc này trong việc điều trị bệnh mất ngủ. 
 
Công trình đầu tiên được công bố trên Tạp chí Sleep trong năm 2005, các nhà khoa học đã tiến hành đối chứng thuốc trợ ngủ có diphenhydramine với một viên giả dược trên 20 người già bị mất ngủ nhẹ. Những người này không thấy có sự khác biệt nhiều về thời gian để họ chìm vào giấc ngủ cũng như thời gian ngủ. Nghiên cứu thứ hai dựa trên 184 người bị mất ngủ cho thấy, tác dụng của diphenhydramine không khá hơn mấy so với giả dược. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cảnh báo, diphenhydramine có thể gây tác dụng phụ như khô miệng, chóng mặt, đau đầu, táo bón, bí tiểu. 
 
Xà phòng và khăn lau chống khuẩn tăng nguy cơ dị ứng
 
Mọi người luôn nghĩ rằng, xà phòng kháng khuẩn có thể bảo vệ bản thân và gia đình chống lại những căn bệnh do virus gây ra. Nhưng thực tế “không đẹp như mơ”. Hơn bốn thập kỷ nghiên cứu của FDA thuộc chính phủ Mỹ cũng như nhiều nghiên cứu độc lập cho thấy, chất triclosan, thành phần chủ yếu trong xà phòng kháng khuẩn, gel bôi tay và khăn lau không có nhiều hiệu quả hơn nhiều so với việc rửa tay bằng nước. Vấn đề cơ bản là mục tiêu của xà phòng kháng khuẩn được sản xuất để chống vi khuẩn chứ không phải virus trong khi đó, virus là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh như cảm lạnh hay cảm cúm. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, biện pháp hiệu quả nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng thông thường kết hợp với vệ sinh thực phẩm tốt.
 
Không chỉ tốn tiền mua xà phòng kháng khuẩn, sản phẩm này còn gây hại tới sức khỏe. Bằng chứng cho thấy, trẻ em tiếp xúc nhiều với triclosan trong vòng vài tháng hoặc vài năm sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng như dị ứng đậu phộng, hay sốt trong mùa hè, theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng năm 2012. 
 
Thực tế, chúng ta đang tốn tiền vô ích khi chạy theo các loại thuốc được quảng cáo "hoành tráng" rằng bảo vệ sức khoẻ con người, nhưng thực chất chúng có tác dụng cũng chẳng khác những gì tổ tiên chúng ta vẫn sử dụng để kháng khuẩn. Khoa học và y dược ngày nay đã phát triển, ngoài những thành tựu rực rỡ vẫn luôn phải đồng hành với những loại thuốc chẳng có mấy tác dụng mà người biết rõ nhất là các công ty sản xuất dược phẩm, nhưng họ cũng chẳng dại gì hé lộ sự thật bởi chúng đang kiếm lợi nhuận kếch sù cho họ.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :