Mùa sốt xuất huyết, kiếm ngay cây này để xua muỗi chạy khỏi nhàMùa sốt xuất huyết, kiếm ngay cây này để xua muỗi chạy khỏi nhà

15:21 25/8/2017

Không chỉ là cây cảnh có ý nghĩa phong thủy, những cây ngũ gia bì xanh tươi còn có công dụng cực tốt trong việc xua muỗi.

Hà Nội đang bước qua những ngày tồi tệ của đợt dịch sốt xuất huyết quy mô lớn. Thời tiết lúc nắng, lúc mưa lại càng là cơ hội khiến muỗi mang mầm bệnh sinh sôi, nảy nở nhiều hơn. Thời điểm này, việc quan trọng nhất dĩ nhiên là dọn dẹp làm sạch nhà cửa để diệt nguồn gây muỗi và đuổi muỗi khỏi nhà. Thế nhưng ngoài cách đuổi muỗi quen thuộc là dùng những loại thuốc phun xịt, hương đốt... thì vẫn có cách để xua muỗi hiệu quả mà không hề độc hại là dùng cây ngũ gia bì.

Cây ngũ gia bì có thể trồng trong các chậu nhỏ, khi lớn cây có thể phát triển cao tới 1,3-1,8 m. Lá kép hình chân vịt, mọc so le, có 6-8 lá chét hình trứng. Lá cây ngũ gia bì xanh này có màu xanh đậm, xẻ thủy… có hình dạng như bàn chân con chim nên người ta còn cây là cây chân chim. Khi hái lá vò… nghe mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu.

Cây Ngũ gia bì có khả năng chống ô nhiễm và khử được khí độc Formaldehyd trong nhà. Rất nhiều người khi đặt một cây ngũ gia bì bên cạnh chỗ làm việc, hay vài cây ở trong nhà thì lượng muỗi giảm hẳn thậm chí không hề thấy bóng dáng muỗi bén mảng tới. Lâu nay, loại cây này cũng được nhiều gia đình ở những nơi ẩm thấp, hay có muỗi sinh sống trồng trong vườn, xung quanh nhà để xua muỗi.                           

Cây ngũ gia bì cũng rất dễ chăm sóc do ưa khí hậu nóng ẩm và chịu được hạn. Cây có thể sinh trưởng tốt trong cả môi trường đủ sáng lẫn trong nhà. Đặc biệt, dù ở trong nhà thì cây vẫn xanh và tươi tốt hơn hẳn nhiều loại cây khác. Bởi thế, việc chăm sóc cây cũng không quá mất thời gian và khó khăn.

Hiện tại, các hàng cây cảnh đều bán rất nhiều ngũ gia bì với mức giá từ 50-150 nghìn đồng/chậu tùy kích cỡ. Một số hàng bán rong cây cảnh giá mua còn có thể “mềm” hơn chỉ khoảng 30-100 nghìn đồng/chậu. Không chỉ có tác dụng xua muỗi, ngũ gia bì còn có nhiều ý nghĩa về phong thủy, cũng như có tác dụng trang trí làm cây cảnh giúp ngôi nhà xanh mát hơn.

Bởi thế, trong mùa sốt xuất huyết thì việc kiếm một vài cây ngũ gia bì đặt ở cửa ra vào, cửa sổ, ở bàn làm việc cũng là cách vừa bảo vệ sức khỏe, vừa giúp không gian xung quanh bạn trở nên xanh tươi, giúp tinh thần thoải mái hơn.