Mua sắm quần áo ở Anh thời hậu Covid-19: bộ phim quay chậm khiến bạn khó lấy được đồ mình thích?Mua sắm quần áo ở Anh thời hậu Covid-19: bộ phim quay chậm khiến bạn khó lấy được đồ mình thích?

Phương Linh 10:0 14/6/2020

Khi các cửa hàng thời trang ở Anh mở cửa trở lại, khách hàng sẽ có những trải nghiệm mua sắm rất khác biệt.

Hãy hình dung cảnh mua sắm sẽ diễn ra như thế này: bạn bước vào cửa hàng quần áo yêu thích lần đầu tiên sau 3 tháng nước Anh phong tỏa. Trước khi bước vào cửa hàng, bạn sẽ phải kiểm tra xem mình đã đeo khẩu trang đúng cách, kín mũi, kín miệng hay chưa. Đồng thời, bạn phải làm sạch tay với chất khử trùng đặt trước lối vào cửa hàng.

Và kìa, bạn phát hiện ra một chiếc váy yêu thích. Nhưng thay vì  cứ đi đường thẳng tới chỗ chiếc váy như mọi khi, lần này bạn phải đi vòng theo lối dài hơn, theo hướng các mũi tên chỉ dẫn. Tới lúc dừng lại, bạn phải đứng cách xa người đằng trước ít nhất 2 mét. Và xem kìa, một điều bạn không thể tưởng tượng được đã diễn ra ngay trước mắt bạn, người đứng phía trước bạn đã nhanh tay cầm lấy chiếc váy mà bạn định thử, đen đủi là chiếc váy ấy lại chính là chiếc cuối cùng vừa kích thước của bạn. Điều này có nghĩa là, nếu vị khách kia chọn mua chiếc váy đó, bạn không còn cơ hội nào. Trong trường hợp cô ấy đã cầm vào váy nhưng không mua, cơ hội của bạn cũng không còn nhiều, vì theo quy định kiểm dịch mới nhất, chiếc váy sẽ được trả lại phòng kiểm dịch để kiểm tra “nhiễm khuẩn” trước khi quay trở lại cửa hàng. Mà khi ấy, chắc gì bạn đã trở lại cửa hàng đúng lúc?

Từ ngày 15/6, các cửa hàng quần áo có thể sẽ được mở cửa trở lại tại nước Anh. Tất nhiên, không phải ai cũng… rồ lên với việc đi mua sắm. Nhưng một số người vẫn sẽ thích tới các cửa hàng thời trang chỉ để thay đổi “khung cảnh” sau những ngày bị kìm hãm và mất tự do.

Tuy vậy, có nhiều thống kê trên khắp thế giới cho thấy rất có khả năng sẽ xuất hiện hội chứng “thèm quần áo” sau thời gian phong tỏa. Cửa hàng Hermes ở Quảng Châu đã thu được số tiền tương đương với 2,1 triệu bảng vào hôm thứ bảy đầu tiên sau khi mở cửa trở lại, lập kỷ lục bán hàng trong “lịch sử bán lẻ” ở Trung Quốc. Tiếp đó, trong những ngày đầu tiên Zara mở cửa trở lại từ Paris đến Tunis, người ta đã được chứng kiến cảnh những hàng dài người xếp hàng bên ngoài để được vào mua sắm.

Cửa hàng Hermès ở Trung Quốc đã bán được 2,1 triệu bảng trong một ngày sau khi mở cửa trở lại

Khi các quán rượu, quán cà phê và các nhà hàng chưa được phép mở cửa trở lại ở nước Anh, sự trở lại của những cửa hàng quần áo vào tuần tới đánh dấu cho một giai đoạn bình thường mới. Những cửa hàng này sẽ trở thành chuỗi mua sắm, giải trí đầu tiên cho người dân vào những ngày cuối tuần.

Trong các cửa hàng thời trang, quần áo sẽ không được trưng bày nhiều như bình thường. Số lượng quần áo sẽ được giới hạn nghiêm ngặt. Các cửa hàng có nhiều cửa với lối vào, ra riêng biệt để hạn chế số người qua lại. Các nhân viên và khách hàng đều đeo khẩu trang. Việc thanh toán bằng thẻ được khuyến khích. Các bàn thanh toán, rút tiền đều có bình xịt khử trùng tay. Chỉ có các thành viên trong gia đình mới có thể được mua sắm cùng nhau trong giới hạn thành viên cho phép mà không phải thực hiện giãn cách.

Cửa hàng Tommy Hilfiger mở cửa trở lại ở Azerbaijan

Mỗi nhãn thời trang thường có nhiều cửa hàng khác nhau ở khắp mọi nơi trong nước Anh. Nhưng thông thường, các hãng quần áo chỉ mở cửa những cửa hàng mà khách hàng có thể tự đi bộ, đi xe đạp hoặc xe riêng tới (có lối đi vào và có chỗ để xe, khách không phải phụ thuộc vào các phương tiện công cộng). Hãng John Lewis không cho thử đồ trong khi hãng Reiss và Gap đồng ý mở một số phòng thay đồ, nhưng có những quy định vệ sinh nghiêm ngặt giữa các khách hàng.

Khách xếp hàng chờ tới lượt mua sắm tại cửa hàng thời trang ở Thụy Sĩ

Những cửa hàng đồng hồ và đồ trang sức cũng được mở cửa. Nhưng các mặt hàng này khó thử hơn so với quần áo vì virus có thể sống lâu hơn trên kim loại so với vải.  Hầu hết mọi cửa hàng đã mở rộng chính sách hoàn trả để khuyến khích mọi người thử quần áo tại nhà. John Lewis đang xem xét việc đặt thêm các “hộp trả đồ” ngay trước cửa hàng. Người mua có thể trả lại hàng không vừa, điền các thông tin cá nhân để tiền sẽ được hoàn lại sau khi được hãng xem xét.

Helen Seamons, biên tập viên thời trang tạp chí Guardian cho biết: Trong thời gian đi mua sắm này, tốt hơn hết là bạn nên có sẵn kế hoạch cụ thể của mình. Trước hết, bạn có thể lướt qua những trang web bán hàng trực tuyến của các hãng và chọn ra những bộ quần áo yêu thích, sau đó chụp ảnh hoặc lưu lại những trang phục bạn chọn. Tiếp đến, hãy gọi điện đến cửa hàng, hỏi về mã quần áo của bạn, đồng thời hẹn giờ với nhân viên trước khi tới. Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian lang thang lâu trong cửa hàng thời dịch bệnh. Nếu đặt lịch hẹn trước, rất có thể bạn còn được vào cửa hàng xem đồ mà không phải xếp hàng dài bên ngoài.

Một cửa hàng tại Moscow đang chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại

Mua hàng trực tuyến trong thời điểm này cũng là một cách hay. Tốt nhất hãy bắt đầu với thương hiệu thời trang quen thuộc để bạn không bỡ ngỡ với kích thước, chất liệu vải của từng kiểu quần áo, những yếu tố quan trọng rất dễ bị nhầm lẫn khi mua sắm online.

Rồi mọi thứ sẽ dần tốt hơn theo thời gian. Một số cửa hàng đang sử dụng công nghệ ozone và các tia cực tím. Các công nghệ này nhằm giảm thời gian “cách ly quần áo đã thử” tới 1 giờ đồng hồ. Zara cũng có công cụ trực tuyến sử dụng số đo chiều cao, cân nặng của khách hàng để ngay lập tức giới thiệu quần áo khách nên mua. Amazone cũng đang phát triển ứng dụng sử dụng hình ảnh của bạn để tạo ra ma nơ canh ảo, thể hiện chính xác hình dáng cơ thể bạn khi “lên đồ”, giúp mua hàng trực tuyến đơn giản hơn vì chính bạn có thể tự thử đồ trên mạng.

Thời đại bình thường mới trong mua sắm đang hiện hữu. Đã bao giờ bạn hình dung ra việc mua bán quần áo hay bất cứ sản phẩm thời trang nào sẽ diễn ra theo cách này hay chưa?


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : Covid-19