Mưa phùn, nồm ẩm ở Hà Nội có thể kéo dài đến… hết tháng 5Mưa phùn, nồm ẩm ở Hà Nội có thể kéo dài đến… hết tháng 5

P.V 20:43 18/3/2017

Theo dự báo của các chyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thời tiết, hiện tượng mưa phùn, nồm ẩm như những ngày vừa qua có thể sẽ còn tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài, và chỉ kết thúc khi trời nắng bừng trở lại.

Thời tiết mưa phùn rải rác kéo dài trong ngày, không khí nồm ẩm khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày trở nên khó chịu: đường xá, sàn nhà, đồ đạc… lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt, nhớp nháp; quần áo phơi cả tuần lễ vẫn chưa chịu khô. Khách du lịch không may đến Hà Nội trong dịp này sẽ phải kêu trời, vì đi đâu cũng thấy bùn đất, thêm nữa, trong mưa, tình hình giao thông lại càng tệ hơn vì người ta có xu hướng trở nên vội vã khi đi đường. Tình hình này đã kéo dài trong suốt nhiều ngày tại Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc và nhiều người đang rất mong chờ nó kết thúc sớm.
 
Tuy nhiên, dự đoán của các chuyên gia thời tiết có thể sẽ không đem lại tin vui như mong đợi. Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện đang là mùa mưa phùn, ẩm ướt, thường xuất hiện sau khi hết Tết Nguyên đán. Hiện Bắc Bộ đang chịu ảnh hưởng từ cả hai dạng mưa phùn nóng (mưa diễn ra cả ngày) và lạnh (mưa chỉ có vào sáng sớm và đêm), diễn ra nối tiếp liên tục.
Ông Hải cho biết, mưa phùn lạnh sẽ kéo dài hết tuần, rồi tiếp đến là mưa phùn nóng. Đầu tuần sau, Hà Nội đón đợt không khí lạnh mới kèm mưa phùn lạnh, dự đoán sẽ còn diễn ra trong thời gian dài. “Khi đó Hà Nội tiếp tục có sương mù dày đặc”, ông Hải nói thêm.
 
Ông Hải cũng thông tin rằng, dạng thời tiết mưa phùn, nồm ẩm sẽ còn tiếp diễn khá lâu, đến khi có nắng bừng hẳn lên mới kết thúc triệt để: “Theo dự báo thì sang tháng 4 kiểu thời tiết thế này sẽ giảm dần đi, các đợt mưa phùn lạnh và mưa phùn nóng không kế tiếp nhau nữa, đan xen bằng các đợt nắng ấm. Đến tháng 5, mùa mưa phùn sẽ kết thúc, khi đó sẽ có các đợt mưa rào xuất hiện bất chợt trong ngày”.
 
Dự báo về tình hình thời tiết tháng 3 và tháng 4 năm nay, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương hay cho hay, không khí lạnh sẽ còn tác động đến các tỉnh Bắc Bộ với cường độ yếu và tần suất thấp hơn so với cùng kì mọi năm. Riêng tháng 3, miền Bắc có thể đón 3-4 đợt không khí lạnh, nhưng cường độ không mạnh đồng thời ít có khả năng gây rét đậm, rét hại.
 
Theo ông Cường, năm nay, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông, tập trung ở Bắc Biển Đông. Trong tháng 3, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng ảnh hưởng vào đất liền. Sang tháng 4-5, hiện tượng dông, sét, lốc tố, mưa đá… có thể gia tăng về tần suất khắp cả nước, nhất là Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ.
 
Từ tháng 3-5/2017, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng thiếu hụt lượng mưa. Ngoài ra, nhiệt độ trung bình tháng 3 trên toàn quốc cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình mọi năm.
 
Xem thêm
 
 

P.V

Từ Khóa :