Mùa nước nổi về gợi nhớ mắm kho bông súngMùa nước nổi về gợi nhớ mắm kho bông súng

Hoàng Lê 8:0 19/9/2020

Mỗi khi đến mùa nước nổi, người dân miệt sông nước Cửu Long lại cùng nhau ngân nga câu hát: “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Về miền nước nổi ăn cho đã thèm”. Món ăn tuy dung dị nhưng ẩn chứa nét tinh túy, đậm đà bản sắc miền Tây Nam Bộ.

Bông súng chấm mắm kho

Nhắc đến miền Tây, khách thập phương luôn nghĩ ngay tới cụm từ “mùa nước nổi”. Bởi đó là dấu hiệu nhận biết về những thay đổi độc đáo của thiên nhiên với nhiều điểm nhấn đặc biệt từng làm say lòng khách du lịch gần xa. Thời điểm này, miền Tây vào chính mùa nước nổi, dạo quanh những cánh đồng, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bao la những cánh đồng sen với nhiều sắc màu tươi thắm.

Mùa nước nổi là bông súng phát triển mạnh

Đến miền Tây vào mùa này, quả là sự thiếu sót nếu bạn không tìm đến những cánh đồng sen quanh khu vực Đồng Tháp Mười. Trước đây, bông súng được người ta gọi là cây hoa dại, thế nhưng thời điểm hiện tại loại hoa này lại đem đến cho người dân quê nguồn thu nhập đáng kể. Bà con bắt đầu trồng bông súng trên những cánh đồng miên man gợi ra cho người lữ hành một không gian đẹp vô cùng, có thể gọi như một bức tranh thủy mặc.

Nồi mắm kho kết hợp với cá, thịt để gia tăng hương vị

Cũng như bao loài hoa khác, bông súng có nhiều loại khác nhau nhưng có lẽ, súng trắng chiếm số lượng nhiều nhất. Theo người dân ở nơi đây, bông súng trắng cọng dài, giòn, mềm, đặc biệt ngon khi vào mùa nước nổi. Tuy không khoe sắc tỏa hương nhưng với màu trắng thanh khiết, dịu dàng, súng trắng mang lại cho người xem cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.

Mắm kho có thể kết hợp với các loại rau vườn

Là một loài hoa vừa có giá trị tạo điểm nhấn cho miền Tây mùa nước nổi, bông súng còn có một giá trị thật đặc biệt trong những bữa ăn của người dân xứ sở miệt vườn. Bông súng nhổ về tước sạch vỏ bên ngoài, ngắt khúc độ 2 gang rồi để vào rổ cho ráo nước là có thể bắt đầu thưởng thức. Thân bông súng trộn gỏi ngó sen, nấu canh chua hay chấm với cá kho đều ngon tuyệt cú. Đối với người dân xa quê, mỗi lần nhắc đến mùa nước nổi, hẳn sẽ không thể nào quên được mớ bông súng bên cạnh nồi mắm kho.

Nước nổi về cũng là lúc mà người dân bắt đầu ra đồng bắt tôm, bắt cá. Nghe đến nước nổi, người ta lại nghĩ ngay tới những nỗi nhọc nhằn của bà con khi đối mặt với từng con nước lớn ngập cả nền nhà. Vậy nhưng, người miền Tây lại thích mùa nước nổi, bởi đó cũng là mùa lắm cá nhiều tôm và mọi người lại có nguồn thu nhập từ những con cá do chính đôi bàn tay lam lũ của họ bắt được. Mùa này, cá nhảy xôi xối trên đồng bưng, chịu khó mang cái rổ ra đồng, đợi nước rút mà hứng về tôm cá.

Cá nhiều ăn không hết, người dân mang đi làm mắm để cải thiện bữa ăn. Mùi mắm thơm tho ấy có sức quyến rũ lạ thường và lâu ngày, mắm đã trở thành một đặc sản không thể thiếu được ở miền Tây vào mùa nước nổi. Mắm ngon nhất là mắm cá sặc hoặc cá linh, với sự chế biến của người dân quê, nó trở thành món ngon để lại nhiều dư vị độc đáo đối với người dùng. Như một lời hẹn ước, vào mùa bông súng thì trong gian bếp của nhiều gia đình nghiễm nhiên phải có hũ mắm thơm lừng mang những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của vùng đất và con người xứ sở miệt vườn sông nước.

Mắm kho ăn lúc còn nóng mới ngon. Thật hấp dẫn biết bao khi mâm cơm chiều có tô mắm kho và rổ bông súng mượt mà bên cạnh. Hương thơm ngào ngạt của mắm kho kích thích người ăn, như mời gọi bạn hãy bắt đầu thưởng thức. Bông súng giòn giòn, thanh tao hòa quyện với vị thơm phức của mắm là sự kết hợp tuyệt vời mang đến cảm giác ngon miệng đối với người ăn. Món ăn đơn sơ nhưng đậm vị là đặc sản đặc trưng của miền Tây vào mùa nước nổi. Người miền Tây chân chất, nghĩa tình và món bông súng mắm kho cũng mộc mạc như bản chất của người bình dân miệt vườn hiền hòa, tình nghĩa.


Hoàng Lê