Mùa nước nổi: mùa hẹ nước xanh mướt Tháp MườiMùa nước nổi: mùa hẹ nước xanh mướt Tháp Mười

Nhất Huỳnh 11:51 12/9/2017

Mùa nước nổi về, người dân vùng đất phèn Đồng Tháp Mười lại tất bật thu hoạch hẹ nước, loài rau dân dã mọc nhiều ở ruộng nước, kênh mương, nhưng có giá trị kinh tế rất cao.

Ngày trước, ở vùng Đồng Tháp Mười, đất đai vốn khô cằn, chỉ có cây tràm mới chịu nổi thì hẹ nước đã tươi tốt ngoài đồng. Người dân nơi đây gọi vui hẹ nước là “của trời cho” và thường hái về để cải thiện bữa cơm gia đình. Hẹ nước xanh mướt rượt, chấm với mắm kho, lẩu mắm, tạo nên dư vị tuyệt vời nhất khi vị ngọt của hẹ nước hòa lẫn vị mặn ngọt của món ăn thẩm thấu vào khoang miệng.

Ngoài ra, nhiều bà nội trợ còn dùng hẹ nước muối dưa rất mau chua. Món này ăn vào là mát dịu cổ họng, có cảm giác như không có thứ rau nào ngon hơn.

Các bậc cao niên kể rằng: Lúc trước, khi thấy hẹ nước nhiều quá, người dân còn tìm cách diệt bớt vì sợ hẹ nước lấn át lúa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hẹ nước được nhiều người biết và ưa thích nên trở thành đặc sản, mang lại thu nhập cao cho người dân Tháp Mười. Khi mùa nước nổi về là hẹ lại sinh sôi dày đặc. Nhưng “của ai nấy hái” chứ không còn là của chung hay thu hoạch tràn lan như trước nữa.

Lá hẹ nước dài hay ngắn tùy thuộc vào nước trong ruộng hẹ. Ở những ruộng nước sâu, lá hẹ dài và mỏng, màu lá xanh nhạt, bề rộng lá khoảng một phân. Lá hẹ ngắn và dày, có màu xanh sậm hơn, bề rộng, lá nhỏ hơn khi mọc ở ruộng nước cạn. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, khi ăn hẹ xốp, giòn là được trồng ở ruộn, ngon hơn nhiều so với hẹ trồng ở mương.

Điều đặc biệt là nước trong ruộng hẹ thường rất trong, nên khi hái, để tránh đục nước không nhìn thấy hẹ, người hái thường cẩn thận đi theo lối, nhổ chỗ này xong mới đến chỗ khác. Việc nhổ hẹ khá đơn giản do hẹ nước thuộc cây rễ chùm ngắn, bám vào đất bùn, khi nhổ không tốn nhiều sức, nhưng phải chịu cảnh ngụp lặn giữa đồng nước mênh mông. Bình quân một người có thể nhổ khoảng 30-50 kg hẹ mỗi ngày.

Hẹ sau khi nhổ mang lên bờ bỏ bớt lá già, lá hư rồi nhặt hết rễ chỉ giữ lại cọng lá non và phần cuống trắng muốt trông rất thích mắt. Sau khi sơ chế, hẹ được cho vào thau hay rổ to và thường xuyên tưới nước, phủ bạt tránh ánh nắng trực tiếp để hẹ xanh tươi sẽ bán được giá hơn.

Hết vụ hẹ nước, những bụi hẹ già bị loại bỏ ngay tại ruộng rồi chuyển qua cày xới để làm lúa. Hẹ già mục rữa, lẫn vào trong đất trở thành phân bón cực tốt. Năm sau, khi nước nổi tràn đồng, chúng lại hồi sinh, tươi xanh trở lại.

Sau khi sơ chế, hẹ nước xanh mướt trông thích mắt

Thu hoạch hẹ nước từ sáng sớm

Ngập lặn giữa đồng nước mênh mông

Nước ở đồng hẹ thường trong trẻo

Hẹ nước dày đặc cả cánh đồng

Mỗi ngày, một người có thể nhổ 30-50kg hẹ nước

Sơ chế hẹ nước sau khi nhổ

Cả một thau hẹ nước xanh mướt

Chỉ cần bỏ lá già, lá úa và phần rễ hẹ nước

Chờ thương lái đến thu mua hẹ nước


Nhất Huỳnh