Mùa nước nổi miền Tây: bơi xuồng đốn dừa nước ăn chơiMùa nước nổi miền Tây: bơi xuồng đốn dừa nước ăn chơi

Hoàng Lê 6:0 14/11/2017

Mùa nước nổi, chúng tôi tụm năm tụm ba rủ nhau bơi xuồng đi đốn dừa nước. Trái dừa nước nạo (cơm mềm) có thể bổ ra ăn ngay, lại vừa làm nước uống hay mang đi nấu chè.

Dừa nước có thể ăn ngay hoặc nấu chè

Ở miền quê sông nước, đám trẻ nghèo hầu như không được đi chơi ở các khu vui chơi với rất nhiều trò giải trí như bây giờ. Mùa nắng, chúng tôi đi bắt ốc mò cua, chiều đến thì ra ruộng thả diều. Mùa nước nổi là mùa chúng tôi thích nhất bởi khi con nước dâng cao, đám trẻ sẽ có điều kiện bơi xuồng ra con sông quê để vui đùa thoả thích.

Dừa nước là một nét đặc trưng của vùng sông nước quê tôi

Trên chiếc xuồng ba lá, vài đứa con nít dùng những chiếc dầm nhỏ tự chế bơi nhè nhẹ theo con nước lớn là hình ảnh vốn dĩ quá quen thuộc, thân thương. Bơi đến nơi nào có bần chín, chúng tôi tấp vào hái bần chua chấm với mắm ruốc ăn tại chỗ. Để thay đổi khẩu vị, chúng tôi cho thuyền đến các khu trồng nhiều dừa nước, dùng dao đốn dừa nạo bổ ra ăn chơi.

Những rặng dừa nước làm nhiệm vụ chắn gió, chắn nước

Đối với người dân quê tôi, cây dừa nước gắn bó với họ tự bao đời. Có thể nói, cuộc sống lao động của bà con đều gắn với dừa nước. Lá dừa nước dùng để chằm lá lợp nhà. Thân dừa nước vươn thẳng dùng để chống chọi, làm cừ ngăn chặn con nước lũ. Còn đối với đám trẻ chúng tôi, dừa nước từ lâu nó cũng được xem là món ăn khoái khẩu của chúng tôi.

Dừa nước thành phẩm hiện đã được bày bán ở khắp nơi

Trên những dòng sông lớn nhỏ, dừa nước xanh mướt mọc san sát hai bên mé. Dừa nước giúp người dân quê gia tăng thu nhập khi theo nghề chằm lá. Người ở phương xa xem dừa nước là một nét đặc trưng của người miền Tây và là dấu hiệu để nhận biết vùng đất này. Dừa nước dang tay rộng lớn bảo bọc xóm làng, giữ cho người dân có cuộc sống bình yên khi góp phần chắn nước, chắn gió.

Câu dừa nước gắn bó với người dân quê tự bao đời

Nhớ những buổi chiều mùa nước nổi, chúng tôi dăm ba đứa bơi xuồng đốn dừa nước. Hồi đó, dừa nước nhiều vô số, cứ cho xuồng tấp vào một khu dừa nước là chúng tôi tha hồ mà đốn. Một lúc cũng có trên dưới chục buồng dừa nước chở về. Dừa nước nạo có thể bổ ra dùng ngay hoặc lấy cơm làm nước uống, nấu chè. Đối với đám trẻ quê tôi, dừa nước có giá trị vô ngần, bởi nó đã một thời gắn bó với tuổi thơ khốn khó của chúng tôi.

Hiện tại, quê tôi đang từng ngày thay đổi, nhiều bờ kè san sát mọc lên thay thế nhiệm vụ chống sạt lở của rặng dừa nước. Thế nhưng đâu đó, ở những nơi cuối dòng sông vẫn còn thấp thoáng những rặng dừa nước xanh um, lá cành vẫn lay động đón đợi từng cơn gió thổi. Mỗi năm mùa lũ đến, dừa nước quê tôi lại bị giảm dần diện tích do sạt lở, dừa nước rút về vị trí khiêm nhường như đặc trưng vốn có.

Năm nay, mùa nước nổi, về lại quê nhà vào một buổi chiều khi dòng sông vừa đứng nước. Bất chợt, tôi thấy một chiếc xuồng ba lá chở vài ba đứa trẻ tấp vào một rặng dừa nước xanh um. Hỏi ra mới biết, thì ra đám trẻ ấy không phải là người bản xứ, hình như ở thành phố mới về thăm bà con trong xóm. Một chú nhóc hồ hởi chia sẻ, mỗi lần về nơi đây là phải bơi xuồng đốn dừa nước cho bằng được. Dừa nước vừa ngọt mát hấp dẫn lũ trẻ, hoạt động bơi xuồng đốn dừa cũng là một trải nghiệm thú vị, kích thích sự khám phá của trẻ thơ. Ngồi ngẫm lại một lúc, những kỷ niệm thời đốn dừa nước ở quê bất chợt ùa về. Đối với tôi và đối với đám trẻ ngày xưa ấy, có lẽ sẽ không bao giờ quên được những mùa nước nổi năm ấy, bơi xuồng đốn dừa nước ăn chơi.


Hoàng Lê

Từ Khóa :