Mùa nước nổi bắt “Mỹ ngư sông Hậu” về làm mónMùa nước nổi bắt “Mỹ ngư sông Hậu” về làm món

Hoàng Lê 5:0 17/8/2019

“Mỹ ngư sông Hậu” là tên gọi mỹ miều của người dân khi nói về con cá cóc- một đặc sản quý hiếm vào mùa nước nổi trên sông Hậu. Vì thịt cá cóc ăn quá ngon nên nhiều người lấy làm tiếc vì cái tên quá xấu, thành thử cái tên “Mỹ ngư” vì thế cũng ra đời.

Cá cóc có vị ngọt lành, béo ngậy

Vào mùa nước nổi, các ngư dân miền Tây bắt đầu chuẩn bị dụng cụ để đánh bắt cá tôm. Thực khách gần xa khi đến miền Tây vào mùa này cũng đều thích thú vì trực tiếp thấy cảnh bắt cá, cũng như thưởng thức được những con cá tươi sống do chính tay người dân bắt được. Vào thời điểm này, những con cá “lạ” cũng bắt đầu xuất hiện. Là một loại cá “lạ” mùa nước nổi, cá cóc sống theo đàn và sinh hoạt ở dưới đáy sông. Khi nước rút, cá cóc cùng nhau vẫy đuôi lội ra biển, đó chính là cơ hội để ngư dân bắt loài cá đặc biệt này.

Cá cóc còn có tên gọi khác là “Mỹ ngư”

Cá cóc thuộc họ cá chép, sinh sống ở những khu vực nước xoáy như bến phà hoặc chân cầu. Ở miền Tây Nam Bộ, cá cóc thường sống ở các con sông thuộc lưu vực sông Tiền, sông Hậu. Cá cóc thuộc loại cá quý hiếm, chính vì vậy bắt được cá không phải là chuyện dễ dàng. Không như các loại cá quen thuộc mùa nước nổi, muốn bắt được cá cóc phải dùng lưới chuyên dụng thả cá ở dưới đáy sông. Ngoài ra, người miền Tây còn dùng cách giăng câu chìm để bắt cá cóc. Khi người dùng đã biết được mùi vị tuyệt ngon của cá cóc thì số lượng loại cá này ngày một hiếm dần. Không phải ai cũng bắt được cá cóc, phải là những ngư dân có nghề và giàu kinh nghiệm.

Hình dáng cá hài hoà, cân đối

Tên gọi cá cóc là do dân gian tự đặt và truyền miệng nhau. Có người gọi vui cá cóc là “cá cậu ông trời” để nói về vị trí của nó trong các loài cá trên sông Tiền, sông Hậu. Người xưa kể lại, từng có thời điểm ngư dân không dám bắt cá cóc vì sợ “thất lễ” với ông trời. Sau này, người ta tự mặc định rằng đó chỉ là tên gọi, không sợ phạm tội với “ông Trời” bởi thịt cá cóc ăn rất ngon, nếu không đánh bắt thì rất phí. Nhiều nhà hàng, quán xá nhìn thấy được sự hút hàng của cá nên mua cá cóc với giá cao và từ đó cá cũng bắt đầu khan hiếm. Thực khách gần xa trông thấy hình hài cân đối của cá nên đặt là “Mỹ ngư” thay cho tên gọi dân gian - cá cóc.

Cá cóc kho cà

Cũng giống với các loài cá khác, cá cóc có thể chế biến thành nhiều món ngon đủ để làm thực khách say lòng. Người miền Tây có thói quen nướng để ăn nhanh hay kho lạt để dùng trong những bữa cơm thường nhật. Nếu bạn là người thích cay, nóng thì nấu canh chua sẽ là sự lựa chọn hợp lý đối với loại cá này. Ở các nhà hàng, người ta chế biến cầu kỳ hơn, đó là đem “Mỹ ngư” kho trái giác hoặc sốt cà. Mùi vị cá cóc ngọt lành, nặng vị sông nước không trộn lẫn nên ăn rất ngon.

Về miền Tây vào mùa nước nổi, bạn nhớ tìm cho được cá cóc để trải nghiệm hương vị tuyệt vời từ thịt cá “Mỹ ngư” mang lại. Đối với món canh chua, bạn còn có thể thưởng thức thêm nguyên liệu phụ là các loại rau vườn như: rau mác, cù nèo, bông điên điển… Mùi vị thơm phức của rau nêm, vị chua của trái bần, vị cay xè của ớt sẽ hoà quyện với nhau làm cho nồi canh chua của bạn thêm đặc sắc. Chắc chắn, bạn sẽ nhớ mãi không quên nồi canh chua cá cóc thơm lừng đặc biệt vốn là đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây.


Hoàng Lê