Mưa lũ ở miền Trung sẽ kéo dài đến ngày 20/12


Mưa lũ ở miền Trung sẽ kéo dài đến ngày 20/12

PV 22:55 16/12/2016

Miền Trung đang “gồng mình” chịu đựng mưa lũ liên tiếp, kéo dài. Trong hôm nay, lượng mưa giảm nhanh do gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao đang hoạt động yếu dần. Nhưng 2-3 ngày nữa, mưa to có khả năng tăng trở lại ở miền Trung, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Mưa lớn ở Trung Bộ
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết, sáng sớm nay (1 giờ ngày 17/12), mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục giảm nhanh, riêng Quảng Nam - Quảng Ngãi còn có mưa vừa, mưa to ở lượng 20-30mm. 
 
Dự báo đến 7 giờ sáng nay, mưa vừa và mưa to sẽ xuất hiện ở các tỉnh ven biển Quảng Nam và Quảng Ngãi, có nơi trên 30mm.  Sau đó mưa sẽ lan sang các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Ninh Thuận (tính đến 1 giờ chiều) ở mức 10-20mm, có nơi trên 30mm. 
 
Hiện tại lũ trên sông Ba đã đạt đỉnh và đang xuống chậm; mưa lũ ở Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Gia Lai cũng đang giảm. Nước ở các sông phổ biến ở mức BĐ3, dưới BĐ3.
 
Lực lượng chức năng huyện Tuy Phước (Bình Định) di chuyển người dân khỏi vùng ngập sâu. Ảnh: Nhandan
 
Trong đêm nay và ngày mai, mưa to đến rất to ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa giảm nhanh; tổng lượng mưa trong 24 giờ tới (tính đến 19 giờ ngày 17/12) phổ biến khoảng 40-80mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 
 
Từ ngày 18-20/12, mưa vừa, mưa to có khả năng tăng trở lại ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận với tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm, riêng Bình Định đến Khánh Hòa 200-250mm. 
 
Ông Vũ Đức Long - Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đánh giá: “Lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định có khả năng đạt xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử năm 2013. Ngày 16/12, là đỉnh điểm của đợt mưa lũ ở miền Trung và đợt mưa lũ này sẽ kéo dài thêm 2 - 3 ngày nữa".
 
Tuy nhiên đến trưa mai, mực nước trên các sông ở miền Trung có thể giảm ở mức phổ biến dưới BĐ2 nhưng tình trạng ngập lụt sâu trên diện rộng vẫn tiếp diễn tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai; các tỉnh Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa giảm dần, đặc biệt tại các huyện: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai.
 
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng sạt lở đất các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định và Gia Lai. Rủi ro thiên tai có thể ở mức cấp 2 - 3.
Số người thiệt mạng vì mùa lũ năm nay đã hơn 100 người. Đây là con số vô cùng đáng sợ khi tình trạng mưa lớn, lũ tiêu cực kéo dài hơn so với năm trước. Bên cạnh những cơn mưa lớn, góp phần tạo nên thảm cảnh tại miền Trung chính là sự xả lũ ồ ạt của các hồ thủy điện ở miền Trung mỗi năm đều gây thiệt hại vô cùng lớn cho ngân sách và sinh mạng con người. 
 
Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển 
 
Ngày và đêm nay (17/12), vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 

PV

Từ Khóa :