Mưa lớn gây lũ trên nhiều hệ thống sôngMưa lớn gây lũ trên nhiều hệ thống sông

P.V 9:52 25/5/2017

Mưa lớn kéo dài suốt chiều và đêm qua (24/5) và vẫn tiếp tục xảy ra tại một số tỉnh từ Thanh Hóa tới Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay (25/5).

Chiều và đêm qua (24/05), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc nên ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; một số nơi có lượng mưa lớn như: Bái Thượng 71mm, Tĩnh Gia 132mm, Như Xuân 105mm, Quỳ Hợp 58mm, Khe Sanh 136mm,...Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Từ ngày hôm nay 25/05 đến ngày mai 26/5, ở tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Hà Nội sáng sớm nay đã xuất hiện mưa rào ở nhiều nơi và vài cơn mưa có thể còn sót lại, xuất hiện rải rác trong buổi sáng nay, trưa và chiều trời giảm mây có thể xuất hiện nắng nhẹ. Thời tiết cũng mát mẻ, dễ chịu, không oi bức, ngột ngạt như vài ngày trước.

Cảnh báo: Mực nước thượng lưu sông Thao, sông Lô tiếp tục lên với biên độ lũ lên từ 1 đến 2m; thượng lưu sông Mã, sông Cả, sông La, sông Gianh, sông Kiến Giang sẽ lên từ 2 đến 4m. Đỉnh lũ trên sông Thao và sông Lô đều ở mức dưới BĐ1; ở thượng lưu sông Gianh và sông Kiến Giang lên mức BĐ1 và trên BĐ1.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, sạt lở đất có khả năng xuất hiện tại khu vực miền núi, đặc biệt là các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.


P.V