Mưa lạnh 'bao trùm' miền Bắc, bão tố 'đe dọa' Biển ĐôngMưa lạnh 'bao trùm' miền Bắc, bão tố 'đe dọa' Biển Đông

Hiền Mai 19:13 25/9/2013

Hôm nay (26/9), không khí lạnh đã bao phủ hết Bắc Bộ và một số nơi Bắc Trung Bộ, gây mưa to và giông, trong khi đó trên biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới, có khả năng mạnh lên thành bão. Người Hà Nội ra đường buổi sớm nay đã cảm nhận tức thì cái lạnh “nồng nàn” đầu mùa trong những chiếc áo khoác mỏng.

Từ chiều hôm qua, người Hà Nội đã bắt đầu cảm nhận được những cơn gió lạnh đầu mùa một cách rõ rệt, kèm theo những cơn mưa nặng hạt trút xuống thành phố. Không lâu sau đó, nhiều tuyến phố của Hà Nội đã trở thành "sông" vì ngập.Ngày hôm nay, nhiệt độ tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ xuống tới mức thấp nhất trong đợt gió mùa lần này. Thủ đô sẽ có mưa rải rác song nhiều tỉnh thành phía Bắc, mưa không dứt kèm theo giông, với sự cảnh báo trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và mưa đá, đặc biệt ở khu vực miền núi.
 
Việc đi lại vì trời mưa mà trở nên khó khăn nhưng bù lại kiểu thời tiết cuối thu, đầu đông se lạnh cũng có những nét đặc trưng, thú vị riêng. Ngồi kề bên nhau trong quán café, ngắm nhìn hạt mưa tí tách rơi ngoài hiên qua làn khói nhẹ thơm thoang thoảng từ cốc cà phê nóng, thích thú xuýt xoa một chút vì lạnh đang là cái thú của giới trẻ Hà Nội mỗi khi sang mùa. Thậm chí, các thức quà nóng vào buổi sáng chưa bao giờ lại được thực khách cảm nhận được vị ngon đến thế, bởi sự ấm lòng trong tiết se lạnh đầu mùa. Trời đất chuyển mình thú vị là vậy, nhưng các gia đình vẫn nên chú ý chọn trang phục phù hợp cho lũ trẻ khi đến trường để tránh bị nhiễm các căn bệnh do thời tiết thay đổi. Người lớn tuổi cũng không nên ra đường quá sớm để tập thể dục vì cơ thể chưa thích nghi ngay với sự thay đổi thời tiết, dễ cảm lạnh.
 
Cùng với sự hân hoan đón “khoảnh khắc” giao mùa trên đất liền, biển Đông lại chuẩn bị đón chờ một cơn bão mới. Hồi 01 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông biển Đông có gió giật cấp 8, biển động dữ dội. Những con tàu “bám biển” khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển cần chú ý theo dõi thời tiết để có phương án tìm nơi trú ẩn an toàn khi bão về, tránh những mất mát thiệt hại không đáng có về người và của.
 
 

Hiền Mai

Từ Khóa :