Mùa hoa tháng 5 cháy rực phượng đỏMùa hoa tháng 5 cháy rực phượng đỏ

Hoàng Lê 11:6 4/5/2018

Khi tiếng ve ngân nga báo hiệu hè về cũng là lúc cây phượng vĩ đến mùa hoa nở. Phượng không kiêu sa, lộng lẫy và cũng không được nâng niu như cúc, hồng, thược dược… Phượng lặng lẽ nở nhưng lại “cháy rực” sân trường, “thắp lửa” báo hiệu mùa thi, mùa chia tay năm học và bạn bè đã đến.

Mùa phượng nở báo hiệu một mùa thi, mùa chia tay

Mỗi loài hoa đều có một vẻ đẹp, một sắc thái riêng. Phượng cũng vậy, màu đỏ “như máu con tim” chính là nét đẹp  rất đặc trưng của phượng. Hè về phượng nở song hành với mùa thi, mùa chia tay. Một mùa ghi dấu biết bao kỷ niệm tuổi học trò. Từng tiết học cuối trôi đi trong lặng lẽ, buồn vương man mác khi sắp tạm xa bạn bè, thầy cô, mái trường. Cũng vì thế mà gốc phượng luôn là chỗ để các cô cậu học trò cuối cấp gửi gắm biết bao ước mơ, hoài bão dưới tán hoa học trò ấy.

Phượng khoe sắn đỏ làm đẹp một góc đường

Đối với những ai đã từng trải qua tuổi học trò đều yêusắc đỏ bừng sáng của phượng. Cũng vì sắc đỏ đằm thắm ấy, có lần nhà thơ Xuân Diệu đã phải thốt lên: “Ôi mùa xuân trong mùa hạ”. Phượng vô tình đi vào thơ, vào nhạc làm lay động biết bao tâm hồn của những tâm hồn bay bổng, yêu nhạc, mê thơ.

Hoa phượng nở còn gợi lên chút xao xuyến, bâng khuâng

Nhắc tới phượng, người ta nghĩ ngay đến Hải Phòng- nơi được gọi là thành phố Hoa phượng đỏ. Ở đó có những con đường rợp bóng tán phượng khổng lồ, “bung” hoa đỏ rực vào độ tháng 5. Tại các tỉnh miền Tây, vẫn có những con đường đỏ thắm hàng phượng vĩ làm rực cả một góc quê yên bình. Và đương nhiên, loài hoa học trò ấy luôn có mặt ở sân trường để chứng kiến buồn vui kỷ niệm của lũ “nhất quỷ nhì ma”.

Phượng rợp trời còn là khung cảnh lãng mạn cho những bức ảnh kỷ niệm tình bạn quý giá

Tuổi ấu thơ, những mùa phượng vĩ trôi đi trong lặng lẽ để giờ nhắc lại mà tiếc nuối trong nỗi nghẹn ngào. Tình bạn, tình thầy trò gửi gắm vào từng trang lưu bút ép hoa phượng đỏ. Tuổi học trò mộng mơ biết yêu, biết ghét cùng nhiều sự hờn giận dễ thương. Biết bao mối tình bắt nguồn dưới tán phượng thân thương để giờ nhìn lại mà thấy nhớ thời hoa niên, nhớ những cánh phượng đỏ thắm mà bâng khuâng khôn xiết.

Hơn chục mùa hè đi qua trong ký ức tuổi học trò, chắc có lẽ không ai không nhớ mùa phượng cuối trong buổi chia tay. Lật lại từng trang nhật ký mà thấy thương lắm cái thời áo trắng đằm thắm, dịu dàng, không tính toan về cuộc sống. Mối tình đầu nảy nở từ mùa hạ cuối cùng, anh nắm chặt tay em với ánh mắt yêu thương trao gửi. Thấy tiếc mùa phượng lắm, lòng tự nhủ, phải tìm lại một mùa hè yêu thương, bên hàng phường vĩ đỏ thắm một màu hoa.

Rời xa thời áo trắng, nhiều học trò cũ với mong muốn trở lại trường xưa trong vai trò mới là những người thầy giáo, cô giáo tiếp nối tuổi học trò mơ mộng thuở nào. Mùa phượng đầu tiên dù không còn sôi nổi nhưng cũng đủ làm cho “người lái đò” trẻ cảm giác được “vui lây”. Tiếp lửa cho đám học trò mới, những người đã trải qua biết bao mùa phượng vĩ cảm thấy mình trẻ lại như ngày nào. Mùa phượng nở tháng 5 không chỉ là mùa thi cử vất vả của học sinh mà còn là mùa của những đêm dài ngồi chấm bài thi cho đám học trò nhỏ. Và mùa phượng nở cũng lại là mùa chia tay của người làm nghề dạy học với đám trò nghịch ngợm nhưng thật đáng yêu.

Cám ơn mùa phượng nở! Cám ơn tuổi học trò đã làm cho lòng người có những cảm xúc, những nỗi niềm để giờ nhắc lại mà thấy tự hào nhiều lắm. Tháng 5 về, một mùa phượng nữa lại đi qua, ở góc sân trường có nhóm học trò ngồi đó nhặt từng cánh phượng. Phượng đỏ thắm được ép vào trang giấy để lưu lại những ký ức ngọt ngào của một thời áo trắng với chút nỗi buồn, xao xuyến, bâng khuâng.


Hoàng Lê

Từ Khóa :