Mùa hè ngọt ngào với chè nhãn lồng hạt sen



Mùa hè ngọt ngào với chè nhãn lồng hạt sen

Bếp Bống 16:11 8/7/2013

Mùa sen nở rộ cũng là lúc chính vụ nhãn lồng. Hương thơm thanh tao cùng vị bùi bùi của hạt sen lại có sự kết hợp tuyệt vời với trái nhãn giòn, ngọt làm nên món chè độc đáo và đầy tinh tế. Tuy hơi cách làm khá cầu kỳ song cũng đáng giá khi thiết đãi bạn bè người thân trong ngày hè nóng bức, hăn bạn sẽ nhận được những lời khen ngọt ngào cùng sự tấm tắc về tài bếp khéo léo của mình.

Nguyên liệu:
  • 200 hạt sen tươi đã bóc vỏ (100g sen khô)
  • 1,5kg nhãn lồng (đã bỏ cuống)
  • 3 lạng đường
  • Vani nếu muốn
Thực hiện:
 
Nhãn cắt bỏ cuống, rửa sạch để ráo.
 
 
 
Sen rửa sạch, đổ ngập nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm đến khi sen vừa chín tới, không quá nhừ.
Trong lúc chờ sen chín, bóc vỏ trái nhãn.
 
Dùng dao mũi nhọn, khéo léo tách bỏ đầu hạt nhãn rồi nhẹ nhàng lách hạt ra khỏi cùi sao cho cùi nhãn không bị rách.
 
 
 
Sen chín, vớt ra rổ để ráo và thật nguội.
 
Khéo léo lồng hạt sen vào trái nhãn, quay đầu đen của hạt sen xuống đáy.
 
Đổ thêm nước vào nước luộc sen, thêm đường, đun sôi nhỏ lửa, vớt bỏ bọt nếu có. Thêm vani, rồi tắt bếp.
 
Thả nhãn sen vào nước đường ngâm. Đợi nguội là có thể thưởng thức cùng chút đá cho mát.
 
Lưu ý: Khi chọn nhãn nên chọn loại cùi dầy, róc hạt. Nhãn lồng là ngon nhất, nếu không chọn nhãn giống Thái cũng ổn.
 
Nếu thích ăn ngọt, thì sau khi sen chín có thể cho thêm đường đun chừng 5-7’ cho ngấm đường rồi vớt ra, lồng vào nhãn.
 
Không đun nhãn vì sẽ làm nước chua và nhãn mất đi độ giòn.
Chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.
 

Bếp Bống

Từ Khóa :