Mùa dịch chỉ cần... ngoanMùa dịch chỉ cần... ngoan

Thuận Thục 1:0 11/4/2020

Với khẩu hiệu “ai ở đâu, ở yên đó” trong mùa dịch hoặc “ở nhà là yêu nước” khiến đa số dân tình dù rất cuồng cẳng cũng chỉ đi “loanh quanh” trong sân, trong nhà. Khá nhiều người khoe món ăn, chăm sóc nhà cửa, vui thú điền viên... bởi trong dịch bệnh, phương châm “sống ngoan” vẫn cứ là thượng sách vì nhỡ có trót “dương tính” phải khai cụ thể các mối quan hệ thì cũng... đến mệt.

Dù virus nCoV hoành hành đáng sợ thế nhưng khá nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ ngấm ngầm “khen” cái “em” virus này lợi hại. Chẳng thế mà các ông chồng giờ “ngoan” chưa từng thấy, ở nhà cả ngày, cấm có đi lung tung. Tưởng gia đình thế là vui lắm rồi, hạnh phúc thế còn gì, nhưng khi rảnh rỗi, người ta lại hay nhìn kỹ nhau vì giờ phải bên nhau 24/24h. Cũng có nhiều đôi khó tránh khỏi cãi cọ, nhưng cũng không ít đôi lại tìm thấy sự đồng cảm bên nhau. Người ta cứ lấy Trung Quốc ra làm “gương tày liếp”.

 

 

Sau khi nước này tuyên bố hết phong tỏa thì số lượng các vụ xin ly hôn tăng vọt. Một số bà vợ nhận ra sự thờ ơ thiếu trách nhiệm của chồng trong việc chăm lo gia đình và họ đã tự giải thoát cho mình khỏi gánh nặng hôn nhân khi có thời gian suy nghĩ kỹ trong thời kỳ phong tỏa 76 ngày. Số khác lại may mắn nhận ra chồng cũng có những yêu thương, đồng cảm khi dịch bệnh đến để rồi “gương vỡ lại lành”. Bởi vậy các ông chồng Việt Nam luôn cố gắng động viên nhau rằng: “Cần người nuôi, hứa sẽ ngoan”, dịch đến rồi sẽ đi, chứ giờ mà cứ “chứng nào tật nấy” là quá khứ huy hoàng dễ phải khai cho toàn bộ thiên hạ biết nếu chẳng may “Cô Vy” có cảm tình.

Tuy nhiên tự nhủ là vậy, chứng “cuồng cẳng” cộng đồng của dân tình vẫn tăng cao lắm. Đường phố chỉ vắng vẻ được có đôi hôm từ ngày 1/ 4 cách ly xã hội, dân tình còn hỏi nhau: “ Đi bộ mỗi bước 1cm trong nhà liệu có nhanh quá không nhỉ?”, vậy nhưng sang đến tuần này, đường phố đã dông hơn hẳn, thậm chí, vài tuyến phố chính như Xã Đàn, Nguyễn Trãi, Phạm Hùng... đã nườm nượp xe cộ qua lại, giờ cao điểm còn hơi ùn ứ nhẹ. Tại một vài tuyến phố như Thái Thịnh còn thấy vài ba chị em tụ tập buôn chuyện, kéo cả khẩu trang xuống “chém gió” cho thoáng. Đặc biệt, một vài hàng nước vỉa hè cũng đã mon men để vài cái ghế vu vơ cho anh em có chỗ tán dóc.

 

Đường Hoàng Quốc Việt trong ngày 9/4. Nguồn: thuong truong.com

 

Đặc biệt, có những người ở nhà thấy bí bức quá còn thủ sẵn 200.000 đồng trong người để bước chân ra khỏi nhà đi tập thể dục, phòng khi gặp lực lượng chức năng thì đành chịu phạt. Tình hình dịch bệnh với số ca dương tính trong tuần tăng không nhiều có vẻ khiến dân tình chủ quan, nhất là khi trời bắt đầu hửng nắng tại Hà Nội. Tuy nhiên, với loại virus này chỉ lơ là chút xíu thì hậu quả khó lường ở các nước như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha... đã cho thấy hậu quả nhãn tiền. Vì thế, khi người lớn dạy trẻ phải ngoan nhưng lại tự cho mình cái quyền... “không ngoan” trong bối cảnh dịch bệnh.

Tháng 4 đã sang, hoa loa kèn đang khoe sắc mà vì nCoV nên đành lỡ hẹn với nhiều lọ hoa trong gia đình. Nhưng nếu vì những thú vui trước mắt để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng thì sẽ còn nhiều mùa hoa trong năm bị bỏ lỡ nếu chúng ta không tuân thủ chỉ thị 16, cách ly cộng đồng.

Nếu buồn quá, dân tình có thể nghiền ngẫm triển lãm Lời Thiên thu gọi về người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn qua mạng duyendangvietnam.net nhân 19 năm ngày mất của ông. Triển lãm sử dụng công nghệ VR360 giới thiệu 32 bức tranh của họa sĩ Lê Sa Long vẽ cố nhạc sĩ từ năm 1984 đến nay, với nhiều chất liệu sơn dầu, màu nước, pastel ghi lại những dấu ấn gắn bó với các ca khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn và những người tri kỷ đã từng xuất hiện trong cuộc đời nhạc sĩ...

 

 

Chuyện nghệ thuật chỉ có thể dừng lại ở những cuộc du ngoạn ảo như vậy, nhưng với riêng hội chị em, phải chăng do quá hài lòng với việc “chồng ngoan” nên các mẹ, các chị trổ tài nấu bếp nhiệt tình cả ngoài đời lẫn trên mạng. Ngoài thành viên Group Yêu Bếp tăng chóng mặt thời bị cách ly vì Covid-19, chị em cũng tham gia Group Ghét Bếp – Không nghiện nhà nhiệt liệt chẳng kém. Cảm xúc của phái đẹp chắc cũng được giải tỏa phần nào khi gõ phím, chụp ảnh, khoe tài lẫn tự giễu bản thân, đã có những thành viên thú nhận, tham gia hội rồi “cười đến nội thương” vì chị em trào phúng vui quá.

 

 

Có vẻ trong bất cứ hoàn cảnh nào, phụ nữ Việt Nam cũng tìm được những lý lẽ sống, tự tìm niềm vui rất đỗi giản dị. Còn đàn ông, chỉ cần... ngoan trong mùa dịch bệnh, gì cũng có.


Thuận Thục