Mùa dâu chín miền TâyMùa dâu chín miền Tây

Hoàng Lê 1:0 21/5/2020

Không ồn ào náo nhiệt như bao loại trái cây đặc sản khác, mùa dâu len lỏi vào thủ phủ trái cây miền Tây một cách âm thầm. Trong kí ức của nhiều người hẳn sẽ còn nhớ mãi bài tân cổ “Mùa dâu chín” như một minh chứng cho loại trái cây dân dã nhưng để lại nhiều ấn tượng thật khó phôi pha.

Mùa dâu miền Tây bắt đầu vào tháng 3 âm lịch

 

Đã từng có một thời, dâu được xem là loại trái cây chủ lực trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở đồng bằng châu thổ. Dâu ăn ngon, nước dâu làm rượu, làm thức uống chua ngọt ngây ngất không biết bao nhiêu thực khách gần xa. Thời dâu lên ngôi, giá cả cao ngất ngưởng, nhiều hộ dân phất lên trông thấy nhờ trồng các loại dâu Tàu, dâu Xiêm, dâu Gia Bảo…

 

Dâu miền Tây có nhiều loại với hương vị khác nhau

 

Khi thời cuộc đổi thay, trái cây đặc sản dần dần lấn chiếm, các vườn dâu dần dần rút về vị trí khiêm nhường. Nhiều nhà vườn không muốn chuyển đổi giống mới, vẫn giữ nguyên diện tích để lại một vườn dâu trái bám đầy cây mỗi độ vào mùa. Tầm tháng 3 âm lịch, ở miền Tây mùa dâu nở rộ và kéo dài đến tháng 6, tháng 7 vẫn còn rải rác những cây dâu trái sai oằn. Một lần lạc vào vườn dâu, bạn sẽ ấn tượng với từng chùm quả trĩu trịt, đặc biệt là khi được thưởng thức vị chua ngọt của trái dâu Hạ Châu khiến thực khách “ăn một lại muốn ăn hai”.

 

Dâu Hạ Châu- một đặc sản ở huyện Phong Điền (Cần Thơ)

 

Trong các loại trái cây, hiếm có loại nào mà cây trĩu quả như các loại dâu vùng sông nước. Những cây dâu vào mùa, cành lá khẳng khiu nhường chỗ cho những trái dâu xinh xắn bám chặt lấy thân mình. Một cây dâu phát triển tốt, trung bình có thể cho ra được hàng trăm cân quả, cứ nhìn thôi đã thấy thèm thuồng. Không ngọt ngào, béo ngậy như các loại trái cây đặc sản, dâu có vị chua ngọt thanh mát đặc trưng dễ lấy lòng người dùng, dù là những người sành ăn khó tính nhất.

 

Mùa dâu với những cây dâu mang đầy những trái

 

Nói về dâu, thật khó để điểm hết tên gọi bởi từng vùng miền sẽ có cách gọi tên riêng. Người ta thường theo nguồn gốc xuất xứ để gọi tên như dâu Hạ Châu, dâu Tàu, dâu Xiêm… Ở miền Tây, có một loại dâu được đặt tên theo cách đặc biệt gắn với câu chuyện về giống dâu từ những ngày đầu. Một cụ ông kể lại, hồi đó có một thương lái ở Bình Dương mang giống dâu có kích thước nhỏ nhắn, vị chua đến các khu chợ nổi ở miền Tây để bán. Sau khi mua về ăn, một số nhà vườn giữ lấy hạt mang đi gieo và nhân rộng mô hình loại dâu này. Ngày thu hoạch, nhiều người thắc mắc không biết đặt tên cho loại trái cây nhỏ nhắn này nên cất công đi tìm hiểu. Sau này, người ta thấy hình dáng của loại dâu này quá giống với quả bòn bon nên tạm gọi là… dâu bòn bon.

Tuy không có vị ngọt như các loại dâu khác nhưng bù lại, dâu bòn bon có vị chua thanh, cây lại mang được nhiều trái nên bà con rất thích trồng. Sau này, một số nhà vườn đã dùng các giống dâu khác có vị ngọt hơn để thay thế dâu bòn bon. Đối với những người đã từng sinh ra ở miền Tây, hẳn sẽ không thể nào quên được những con đường rợp bóng dâu với cây dâu bòn bon cổ thụ. Rồi những buổi trưa hè cùng chúng bạn leo tót lên cây để hái dâu ăn, giờ nhắc lại mà chợt thấy cả một vùng kí ức.

Như có sự trùng hợp ngẫu nhiên, mùa dâu chín cũng là lúc trẻ em bắt đầu chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè. Đó cũng là lúc mà bọn trẻ ở quê sẽ cùng nhau đi hái dâu rồi ngồi dưới bóng dâu thưởng thức vị chua thanh giữa tiết trời oi bức. Năm nay, ngày hè của bọn trẻ quê tôi bị ảnh hưởng ít nhiều do dịch Covid-19, thế nhưng những vườn dâu ấy vẫn mang trái sai oằn đón đợi những người con xa xứ quay lại quê hương. Đối với tôi, kí ức về một vườn dâu quê thì vẫn còn đó, điểm tô cho một mùa hè thêm ý vị giữa những cơn mưa bất chợt đầu mùa.


Hoàng Lê