Mưa đá xuất hiện liên tục: Chuyên gia bảo chuyện nhỏ
Bích Liên
21:20 30/3/2013
Những ngày qua, tại nhiều tỉnh phía Bắc, mưa đá xuất hiện với cường độ dày đặc đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sản xuất của người dân.
Chỉ tính riêng trong ngày hôm qua (30/3), mưa đá kèm dông lốc đã hoành hành ở nhiều nơi, từ Hà Giang cho đến Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.
Tại Hà Giang, mưa đá xuất hiện liên tục trên diện rộng từ ngày 13/3, mặc dù chưa gây thiệt hại về người song 4 người đã bị thương, nhiều diện tích hoa màu mất trắng, hàng trăm ngôi nhà hư hại. Tối qua (30/3), mưa đá lại tiếp tục xuất hiện ở Đồng Văn gây mất điện nhiều nơi. Theo bà con, đây là trận mưa đá lớn nhất kể từ 10 năm trở lại đây.
Một trận mưa giông diễn ra diện rộng trên địa bàn tỉnh Sơn La vào lúc 20h đến 20h30 phút tối 30/3, trong đó một số địa phương trong tỉnh như ở thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn xuất hiện mưa kèm đá rải rác, hạt to nhất bằng viên bi ve. Đây là trận mưa giông kèm theo mưa đá đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Sơn La kể từ khi Nhà máy thuỷ điện Sơn La tích nước hồ để phát điện. Chưa có báo cáo về mức độ ảnh hưởng của những cơn mưa như thế này đến công trình.
Khoảng 17h30 chiều 30/3, một trận mưa đá và lốc xoáy cũng bất ngờ đổ xuống địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) làm nhiều nhà dân bị bể, tốc mái, hư hỏng hoa màu. Trận mưa đá kéo dài chừng 30 phút với những hạt mưa đá có kích thước khá lớn, có hạt to bằng ngón cái chân (kích thước cỡ 2-3 cm). Tối cùng ngày, tại 2 huyện vùng cao, biên giới là Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa) cũng gặp phải hiện tượng thời tiết tương tự. Theo lãnh đạo hai huyện trên, thông tin về thiệt hại do mưa đá kèm dông lốc hoành hành tối 30/3 tại các địa phương của huyện phải đến sáng 31/3 mới cập nhật.
Trước đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai, trong ba ngày từ 27 đến 29/3, mưa đá lớn kèm theo lốc xoáy mạnh xảy ra trên địa bàn 39 xã đã gây thiệt hại 271 tỉ đồng và làm 37 người bị thương.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong những ngày tới, cùng với dông lốc, các tỉnh ở miền Bắc có thể sẽ tiếp tục phải hứng chịu những trận mưa đá trên diện rộng. Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó phòng khí tượng hạn vừa - dài hạn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) - cho biết: “Mưa đá là hiện tượng thường xuyên diễn ra vào thời điểm giao mùa và đúng quy luật. Vì vậy, trong những ngày tới, mưa đá rất có thể sẽ tiếp tục xảy ra ở bất cứ đâu trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, trong đó có cả Hà Nội.”
Bích Liên
Từ Khóa :