Mua đá quý mà không bị “hố” khi du lịch châu ÁMua đá quý mà không bị “hố” khi du lịch châu Á

Phương Linh 0:5 23/8/2018

Châu Á có một số trung tâm thương mại đá quý lớn trên thế giới. Nhưng với khách du lịch, những người muốn đến đây để mua đá quý, những vấn đề về hàng giả, các trò gian lận có thể gây ra những khó chịu nhất định cho du khách.

Thế nhưng, các chuyên gia đá quý cũng cho rằng du khách không nên quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ cần một chút cẩn thận và nắm bắt được một số mẹo cơ bản là họ đã có thể phân biệt được các loại đá, trang sức thật và giả.

Các thị trường đá quý lớn ở châu Á

Thái Lan, Hong Kong, Jaipur ở Ấn Độ là ba trung tâm thương mại đá quý quan trọng nhất ở châu Á. Ở Jaipur, đá quý được bán ở các kiot, các cửa hàng, chợ đường phố trong khu vực phố cổ.

Trong khi thị trường đá quý của Jaipur tập trung chủ yếu vào đá cấp thấp, Hong Kong luôn giữ vị trí số 1 của khu vực bởi nơi đây luôn xuất hiện các loại đá quý đắt tiền, bao gồm cả ngọc bích giá trị hàng triệu đô.

ngọc bích triệu đô la

Tại sao lại là Hong Kong? Được mua sắm miễn thuế khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều khách du lịch, nhất là với những du khách có sở thích mua sắm đến… cháy túi.

Trong khi đó, Thái Lan lại là một trong những trung tâm thương mại đá quý hàng đầu thế giới với các dịch vụ chế tác đồ trang sức cực kỳ tinh xảo. Mỗi năm Thái Lan xuất khẩu hơn 600 triệu USD đá quý. Khu phố Silom ở Bangkok là nơi có hàng trăm thương nhân đá quý trong khi thị trấn Chanthaburi ở phía đông nam Thái Lan là trung tâm chế tác đá chính. Thị trường đá quý ở đây luôn hoạt động sôi nổi cuối tuần.

Hầu hết những viên đá quý từ ba trung tâm này đều được nhập vào từ các thị trường khác trên thế giới. Nguồn hàng đá quý màu, ví dụ như hồng ngọc, ngọc bích, ngọc lục bảo thường tới từ Brazil, Myanmar, Sri Lanka, Madagascar, Tanzania. Trong số đó, các nhà sản xuất kim cương chính bao gồm Nga, Úc, Canada, Nam Phi, Botswana.

Mẹo nhỏ cho khách du lịch

Làm thế nào người mua hàng có thể biết được một số loại đá là thật hay giả?

Theo chuyên gia đá quý Kanpoj Thanachakaphad (Thái Lan), người có 15 năm kinh nghiệm kinh doanh đá quý, một trong những quy tắc vàng, đặc biệt là khi mua đá quý đắt tiền, là khách hàng nên yêu cầu bên bán mang sản phẩm đi đánh giá chất lượng, tính xác thực tại các phòng thí nghiệm, phân tích đá quý đáng tin cậy trước khi trả tiền. Một số phòng thí nghiệm uy tín bao gồm phòng Gem Gubelin ở Hong Kong, phòng thí nghiệm kiểm tra đá quý quốc tế ở Jaipur, phòng thí nghiệm GIA và AIGS ở Bangkok. Những báo cáo phân tích đá quý này tiêu tốn của khách hàng khoảng 100 USD. Tuy nhiên, chúng ta nên trả tiền cho việc này vì nó đảm bảo tính xác thực của sản phẩm đắt tiền mà bạn đã dám bỏ tiền ra mua. Quá trình đánh giá chất lượng mất khoảng 2 đến 3 ngày.

Chuyên gia đá quý Kanpoj Thanachakaphad

Báo cáo này “đánh giá khoa học khách quan về đá quý”, đặc biệt hữu ích khi công nghệ làm giả quá tinh vi. Trong khi một số thủy tinh giả đá quý có thể được phát hiện dễ dàng do màu sắc không tự nhiên, thiếu tươi sáng, có thể xuất hiện những bong bóng nhỏ bên trong viên đá, thì một số hàng giả đá quý tinh vi hơn chỉ có thể được xác định bởi các nhà kim hoàn thông qua quá trình đánh giá chất lượng tại phòng thí nghiệm.

Nên mang đá quý đi thử nghiệm để phân biệt thật, giả

Trong trường hợp các nhà buôn không đồng ý mang đá đi thử nghiệm, bạn sẽ biết được họ không trung thực. Lúc này, bạn có thể chuyển đến mua ở các cửa hàng khác cho đến khi nhu cầu được đáp ứng mới thôi. Bất kỳ nhà giao dịch trung thực nào cũng sẽ vui lòng cho phép khách hàng được thử nghiệm đá quý nếu cả hai bên đều có ý định mua bán nghiêm túc.

Thanachakaphad thừa nhận các báo cáo từ phòng thí nghiệm không phải lúc nào cũng khả thi do thời gian khá hạn chế với khách du lịch, đồng thời số tiền bỏ ra để xét nghiệm quả thực không rẻ nếu bạn mua một sản phẩm không quá đắt tiền. Trong trường hợp này, bạn có thể thuê nhà tư vấn từ các phòng thí nghiệm phân tích đá quý để đưa ra các lời khuyên tức thì cho bạn trong sản phẩm bạn định mua.

Ngoài ra, Thanachakaphad cũng đưa ra một số kinh nghiệm khác để tránh đụng phải hàng giả và chọn mua được đá quý, kim cương với giá hợp lý nhất:

Cần có một số hiểu biết nhất định về đá quý: Trước khi có ý định mua đá quý, bạn cần học hỏi và tìm hiểu thêm một số thuật ngữ cơ bản liên quan đến đá quý, đặc biệt là loại đá bạn đang quan tâm và sử dụng những thuật ngữ đó trong cuộc trò chuyện với người bán để họ thấy được rằng bạn không phải là một “đối tượng” dễ bị gạt. Khi đã có một số kiến thức cơ bản về một loại đá, ngọc cụ thể, bạn có thể hỏi người bán chi tiết hơn về sản phẩm này, như màu sắc, quá trình mài cắt viên đá, nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm.

Một số dấu hiệu giúp phân biệt đá thật với đá giả: Với kim cương, nếu nhìn từ phía sau, màu sắc của viên kim cương thật sẽ đậm hơn so với hàng giả. Kim cương giả có xu hướng sáng màu hơn khi nhìn từ phía trước.

Trông mặt mà bắt hình dong? Các cửa hàng đá quý không đáng tin cậy thường có đa dạng sản phẩm. Họ cố gắng làm xao lãng khách hàng bằng những những sản phẩm trông có vẻ đẹp mắt, phong phú. Trong khi đó, những cửa hàng có uy tín thường tinh tế hơn, chỉ có một số quầy hàng nhất định.

Không quá đặt niềm tin vào hướng dẫn viên và người lái taxi: Nên tránh gặp những nhân viên bán đá quý do hướng dẫn viên, người lái taxi giới thiệu bởi những người này thường nhận được “hoa hồng” từ cửa hàng sau khi giới thiệu khách mua hàng thành công. Rất có thể họ còn đưa bạn vào một cửa hàng không hề đáng tin cậy.

So sánh giá cả và chiến thuật bán hàng: Nếu bạn tự mình đi mua đá quý, trước hết hãy tới nhiều cửa hàng khác nhau, xem xét và so sánh giá cả trước khi có quyết định cuối cùng. Đồng thời, bạn có thể để ý thêm cả thái độ, hành vi, chiến thuật bán hàng của các nhân viên để rồi tự tìm được cho mình lời khuyên xác đáng nhất để tránh mua phải hàng dởm và bị nhân viên lừa phỉnh.

Yêu cầu được xem bằng cấp của các nhân viên: Sự thật là có nhiều nhân viên bán đá quý nhưng lại không thể đọc hết tên các loại đá có trong cửa hàng. Nhiều cửa hàng đá quý chộp giật không đào tạo nhân viên bài bản và chỉ tuyển những người bán đơn thuần. Trước khi du lịch tới một thành phố để mua đá quý, bạn nên tham khảo trước các đánh giá trực tuyến trên Internet để chọn ra những cửa hàng uy tín nhất. Nhân viên ở các cửa hàng uy tín thường được đào tạo có trình độ từ các học viện chuyên ngành nổi tiếng. Khách hàng cũng có quyền được yêu cầu xem bằng cấp của họ.


Phương Linh

Từ Khóa :