MTA HANOI2017: Ứng dụng và đột phá công nghệ trong sản suất cơ khíMTA HANOI2017: Ứng dụng và đột phá công nghệ trong sản suất cơ khí

P.V 16:20 11/10/2017

Các trang thiết bị máy móc hiện đại, nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp bổ ích và cơ hội nâng cao kiến thức tại các buổi hội thảo chuyên sâu sẽ là những điểm nhấn nổi bật tại Triển lãm MTA HANOI 2017.

Triển lãm quốc tế lần thứ 5 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại khu vực miền Bắc Việt Nam có tên MTA HANOI2017  đã chính thức khai mạc sáng ngày 11/10/2017 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E). Sự kiện quay trở lại vào đúng thời điểm ngành công nghiệp cơ khí đang tăng trưởng mạnh mẽ, trở thành nhân tố quan trọng góp phần thu hút đầu tư nước ngoài và nâng cao năng lực của nền kinh tế.

Công nghiệp phát triển mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, song cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Kinh tế càng hội nhập sâu, việc đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng càng trở nên thiết yếu, thậm chí là yếu tố sống còn quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm công nghệ, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp cơ khí, MTA HANOI2017 sẽ giới thiệu một cách hệ thống và toàn diện chuỗi sản phẩm công nghệ hiện đại cùng các giải pháp chuyên ngành tối ưu. Bước sang lần tổ chức thứ 5, MTA HANOI ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ về quy mô và chất lượng, từng bước khẳng định vị thế của sự kiện hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí chế tạo tại miền Bắc. Triển lãm cũng tạo cơ hội cho cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức trong ngành gặp gỡ giao lưu, trao đổi công nghệ, tìm kiếm tiềm năng hợp tác và mở rộng thị trường.

Tầm quan trọng và sức hút của sự kiện còn được minh chứng qua mức độ quan tâm của nhiều cơ quan chính phủ và tổ chức thương mại quốc tế. Những tổ chức này đã tập hợp và dẫn dắt nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến MTA HANOI dưới dạng nhóm gian hàng. Số lượng nhóm gian hàng năm nay đã tăng lên con số 7. Các nhóm gian hàng đến từ nhiều quốc gia có nền kinh tế và công nghiệp phát triển như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan dưới sự dẫn dắt của Hiệp hội Phát triển Máy Cơ khí Chính Xác Đài Loan, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, Hiệp hội Máy công cụ và Cơ khí Chính xác Singapore, Hội đồng Đầu tư Thái Lan và nhiều hiệp hội uy tín khác. 

Quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu với các giải pháp công nghệ mới

Với tổng diện tích trưng bày 4.300 m2, MTA HANOI2017 đã tập hợp đông đảo nhà sản xuất, đơn vị cung ứng và thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực sản xuất cơ khí. Hơn 175 doanh nghiệp đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày sản phẩm tại triển lãm. 71% là doanh nghiệp nước ngoài, trong đó phải kể đến Beijing Jingdiao, Carl Zeiss, DNE, Makino, Mitsubishi Electric, Mitutoyo, NT Tool, Optical Gaging, Renishaw, Sodick, QES và rất nhiều thương hiệu khác.

Khách tham dự đến với MTA HANOI2017 sẽ có cơ hội trải nghiệm các tiện ích và tính năng của những trang thiết bị, máy móc hiện đại trong lĩnh vực máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại như: máy cắt dây CNC, máy xung điện EDM, máy phay, máy khắc laser… Nhiều mặt hàng giới thiệu tại triển lãm là những dòng sản phẩm công nghệ và giải pháp mới nhất, bán chạy nhất trên thị trường. Cụ thể:

Sodick - Máy cắt dây EDM: Công ty Sodick sẽ mang đến MTA HANOI2017 sản phẩm máy cắt dây EDM. Dòng máy lý tưởng để gia công các chi tiết và sản phẩm khuôn mẫu cỡ lớn. Máy được thiết kế tinh xảo với gia tốc truyền động cực nhanh và độ chính định vị siêu cấp, đảm bảo độ chính xác được duy trì đồng nhất tại mọi thời điểm vận hành.

Makino D200Z - Trung tâm gia công đứng 5 trục: Makino sẽ giới thiệu trung tâm gia công đứng 5 trục D200Z - một trong những model mới nhất của dòng D-Series, được thiết kế với hiệu suất hoạt động cao và gia công chính xác, ứng dụng cho ngành sản xuất khuôn mẫu và linh kiện hàng không.

Renishaw - Hệ thống đo đạc và kiểm tra Equator: Do Renishaw tưng bày, hệ thống đo lường và kiểm tra Equator là phương pháp kiểm tra toàn diện, không chỉ đáp ứng yêu cầu về rút ngắn thời gian sản xuất chi tiết, mà còn là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Hệ thống được thiết kế nhỏ gọn giúp đơn giản hoá toàn bộ quy trình và giải phóng sức lao động, từ đó giảm bớt sự lệ thuộc vào nhân lực.

Marposs - thiết bị đầu dò chạm Mida Diamond: VOP40P Diamond là thiết bị thuộc dòng sản phẩm linh kiện cơ khí chính xác và máy công cụ của Marposs, có khả năng rà soát, kiểm tra từng bước của toàn bộ quá trình sản xuất. Đầu dò VOP40P Diamond cho phép kiểm tra các bộ phận rất phức tạp, kể cả trên bề mặt 3D, đảm bảo độ chính xác tối ưu, góp phần giảm sản lượng tiêu hao.

Đại diện Công ty Marposs Việt Nam chia sẻ về lần tham gia MTA HANOI này: “MTA là diễn đàn hiệu quả, tạo điều kiện cho các bên tham dự tiếp cận trang thiết bị hiện đại ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Chúng tôi mong muốn giới thiệu đến đông đảo khách tham quan sản phẩm độc đáo, chất lượng cũng như có thêm cơ hội gặp gỡ đối tác tiềm năng và cập nhật những xu hướng mới nhất”.

Bệ phóng cho doanh nghiệp Việt Nam?

Không chỉ là diễn đàn kết nối giao thương dành cho các doanh nghiệp quốc tế, MTA HANOI còn đóng vai trò cầu nối giúp các công ty trong nước nâng cao hình ảnh thương hiệu, quảng bá công nghệ và cải thiện tỷ lệ cung ứng nội địa. Vì thế, MTA HANOI2017 thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nước nhà. Nhiều nhà sản xuất và đơn vị cung ứng hàng đầu như Cybertech, Tinh Hà, Vạn Sự Lợi, Bibus, T.A.T, Bảo Sơn (HAAS Automation) đã chính thức xác nhận quay trở lại. Mỗi doanh nghiệp đều sẽ sở hữu những gian trưng bày quy mô và ấn tượng, với mong muốn giới thiệu các kỹ thuật tiên tiến và sản phẩm ưu việt đến đông đảo khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, triển lãm năm nay đánh dấu sự góp mặt lần đầu tiên của khá nhiều doanh nghiệp nội địa có năng lực kỹ thuật cao như Trương Nguyễn (TNG-EST), Fil Vietnam, Thiết bị Vision, Lasertech, CNC Vietnam, Nhật Hà. Đây là minh chứng về tầm ảnh hưởng và sức hút của MTA HANOI.

Đại diện Công ty Thiết bị Vision chia sẻ: “Công ty chúng tôi rất vinh dự nhận được sự quan tâm và nhiều phản hồi tích cực từ phía khách tham dự trong đợt triển lãm MTA VIETNAM vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi có mặt tại MTA HANOI, tự hào giới thiệu Robot KUKA và các giải pháp tự động hóa trong công nghiệp. Đặc biệt, tại MTA HANOI2017, chúng tôi trân trọng giới thiệu giải pháp máy ảnh thông minh được ứng dụng xử lý ảnh trong công nghiệp nhằm đáp ứng hiệu quả các nhu cầu tăng cao tại thị trường miền Bắc. Hy vọng công ty tiếp tục nhận được sự ủng hộ và quan tâm nhiệt thành từ phía khách hàng tại MTA HANOI tới”.

Nhiều diễn đàn chuyên ngành bổ ích

Một trong những hoạt động không thể thiếu tại triển lãm là chuỗi chương trình diễn đàn được tổ chức song hành. Dưới sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, diễn đàn tại MTA HANOI2017 hứa hẹn sẽ tạo nên điểm nhấn nổi bật, đề cập đến nhiều vấn đề cấp thiết và nóng hổi mà lĩnh vực sản xuất cơ khí tại Việt Nam hiện đang đối mặt.

Diễn ra vào ngày 12 và 13/10 với hai chuyên đề xoay quanh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng Internet of Things (IoT) vào sản xuất thông minh do Câu lạc bộ Lean Six Sigma Network tổ chức. Quy tụ nhiều diễn giả có kinh nghiệm và chuyên môn cao như: Ông Nguyễn Nhật Quang - Phó Chủ tịch Hiệp hội VINASA; TS. Nguyễn Việt Hải - Phó viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ VINASA; TS. Nguyễn Tiến Đông - Phó Viện trưởng Viện Cơ Khí, Đại học Bách Khoa Hà Nội, diễn đàn sẽ là bước đệm hiệu quả giúp doanh nghiệp Việt Nam trang bị những kiến thức cần thiết để tự tin bước vào kỷ nguyên sản xuất mới.

Trung Tâm Nghiên Cứu Kỹ Thuật Đa Ngành (MESLAB) - Cộng đồng cơ khí và sản xuất lớn nhất Việt Nam - sẽ tổ chức diễn đàn Tư duy, công cụ và bảo vệ sở hữu trí tuệ trong phát triển sản phẩm thời cách mạng công nghiệp 4.0. Diễn đàn sẽ mang đến doanh nghiệp cái nhìn tổng quan nhất về vai trò của sở hữu trí tuệ với hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng như xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu trong thời kỳ hội nhập. 

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 11 – 13/20/2017.


P.V