Motorola tham gia cuộc đua smartphone màn hình gậpMotorola tham gia cuộc đua smartphone màn hình gập

Quang Huy 15:19 10/5/2018

Cuộc đua smartphone màn hình gập ngày càng gây cấn khi có sự tham gia của hầu hết nhà sản xuất điện thoại lớn trên thế giới. Sau các tên tuổi hàng đầu như: Samsung, Apple, Huawei, Oppo... Motorola cũng đã có trong tay bằng sáng chế smartphone màn hình gập.

Motorola (thuộc sở hữu Lenovo) đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế smartphone màn hình gập từ tháng 9/2016. Đến tháng 3/2018, hồ sơ của Motorola đã chính thức được phê duyệt.

Theo hình ảnh mô tả trong hồ sơ, thiết bị mà Motorola được cấp bằng sáng chế là chiếc tablet có bản lề ở giữa. Khi gập lại, tablet sẽ biến thành smartphone có hai màn hình phía trước và phía sau. Chưa rõ phương thức hoạt động của hai màn hình này như thế nào, nhưng xem ra có vẻ giống Axon M của ZTE. Ngoài ra, trong hồ sơ còn có tấm bảo vệ kiêm sạc không dây cho thiết bị.

Smartphone màn hình gập được nhận định sẽ trở thành xu hướng mới trên thị trường điện thoại. Tuy nhiên, để biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại không hề đơn giản. Bằng chứng là từ 2-3 năm trước, Samsung đã công bố ý tưởng này. Hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cũng đã có trong tay. Thậm chí, Samsung từng nhiều lần hứa hẹn sẽ mang đến người dùng smartphone màn hình gập, nhưng không ít hơn 2 lần nhà sản xuất Hàn Quốc thất hứa. ZTE và Oppo cũng từng trình làng nguyên mẫu, nhưng vẫn chưa thể bán ra sản phẩm thương mại.

Vì thế, để có thể phát triển thành công smartphone màn hình gập từ ý tưởng này, Motorola sẽ phải vượt qua nhiều rào cản công nghệ mà các nhà sản xuất đi trước đang gập phải. Trước đó, năm 2016, Lenovo (đang sở hữu nhãn hiệu Motorola) cũng đã trình diễn nguyên mẫu tablet sở hữu màn hình có thể gập với thiết kế tương tự và một nguyên mẫu smartphone có khả năng uốn cong, cuộn quanh cổ tay người dùng. Tuy nhiên, đến nay, người dùng vẫn chưa được trải nghiệm những sản phẩm này.


Quang Huy

Từ Khóa : Lenovo Motorola