MotoGP 2019: Chặng 4 - Marquez trở lại, giữ vững ngôi vương tại sân nhàMotoGP 2019: Chặng 4 - Marquez trở lại, giữ vững ngôi vương tại sân nhà

Thắng Tống 23:4 6/5/2019

Chặng 4 chứng kiến sự trở lại đầy mạnh mẽ của tay đua số 93 Marquez sau sự cố tại chặng 3 vừa rồi, Alex Rins - tay đua mang số 42 của Suzuki Ecstar giữ vững phong độ, Vinales chinh phục Jerez khi nằm trong Top 3.

 

Chặng 4 mùa giải MotoGP 2019 - Gran Premio Red Bull de Espana, diễn ra tại Jerez, Tây Ban Nha, quê nhà của nhà vô địch Marc Marquez. Trong buổi đua phân hạng diễn ra ngày 4/5, tay đua Farbio Quatararo của đội đua Petronas SRT Yamaha đã đạt được thành tích tốt nhất để có được vị trí pole (vị trí xuất phát đầu tiên) trong cuộc đua chính.

Các vị trí xuất phát tiếp theo lần lượt thuộc về các tay đua: Franco Morbidelli (đội đua Petronas SRT Yamaha), Marc Marquez (đội đua Repsol Honda); Andrea Dovizoso (đội đua Mission Winnow Ducati) và Maverick Vinales (đội đua Monster Energy Yamaha MotoGP). Chính điều này là thách thức không nhỏ cho tay đua trẻ Quatararo khi giành được vị trí Pole trong cuộc đua chính.

Ngay sau khi có tín hiệu xuất phát, tay đua tài năng số 93 - Marquez đã cho thấy quyết tâm làm chủ cuộc đua khi nhanh chóng bứt lên,vượt qua hai tay đua của đội đua Petronas SRT Yamaha để giành vị trí dẫn đầu đoàn đua. Tương tự, Dovizoso (Mission Winnow) nhờ vào sức mạnh của khối động cơ V4 trên Desmosedici GP-19 mà cạnh tranh gay gắt với cả Fabio và Franco để vươn lên. Tuy nhiên, hai tay đua trẻ lại không cho anh có được cơ hội nào.

Sau vòng đua đầu tiên, Vinales tích cực vượt mặt Dovizoso để có được vị trí thứ 4. Alex Rins, tay đua mới đạt được ước mơ khi về nhất chặng 3 vừa qua, cũng nhanh chóng leo lên chiếm vị trí thứ 6. Trong khi đó, “ông già” Rossi cũng lặng lẽ giành được vị trí thứ 10 sau khi xuất phát ở vị trí thứ 13. Dù không còn là “sân chơi” của mình như những ngày thanh xuân, thì Rossi vẫn luôn muốn chứng tỏ bản lĩnh “gừng càng già càng cay” khi luôn có mặt ở trong Top 5.

Sau gần 10 vòng đua với những pha bám đuổi căng mắt, Alex Rins vượt mặt Dovizoso, để rồi tới vòng đua thứ 12, anh tiếp tục vượt qua Vinales để giành vị trí thứ 4, xếp ngay sau Franco Morbidelli. Vòng đua thứ 14, bất ngờ xảy ra khi tay đua có pole là Quatararo gặp phải vấn đề kỹ thuật và buộc phải lặng lẽ rời cuộc đua khi đang cố đuổi theo Marquez. Nắm được cơ hội này, Alex Rins mau chóng vượt qua cả Morbidelli lẫn Vinales, bám đuôi Marquez và giành được vị trí thứ 2.

Sau đó, tay đua còn lại của Petronas SRT Yamaha cũng gây thất vọng khi mất dần phong độ và để các tay đua xếp sau liên tục vượt mặt. Vị trí dẫn đầu top 3 lần lượt thuộc về Mar Marquez, Alex Rins và Maverick Vinales.

Đó cũng là tất cả những gì Alex Rins có thể làm được, khi cuộc đua kết thúc với chiến thắng của đương kim vô địch Marc Marquez với cách biệt tới gần 2 giây. Vị trí thứ 3 là phần thưởng xứng đáng cho Vinales sau suốt 4 chặng nỗ lực không ngừng nghỉ. Ducati Mission Winnow giành được vị trí thứ 4, 5 lần lượt với Dovizoso và Petrucci. Đáng tiếc The Doctor - Rossi chỉ cán đích ở vị trí thứ 6.

Nhờ chiến thắng tại chặng đua thứ 4 này, Marc Marquez quay lại vị trí dẫn đầu ở bảng tổng sắp cuộc đua với 70 điểm. Xếp vị trí thứ hai là tay đua trẻ nhiệt huyết đến từ “lò luyện ngôi sao” Suzuki Ecstar - Alex Rins với 69 điểm. Vị trí thứ 3, 4 lần lượt thuộc về Andrea Dovizoso và Valentino Rosi với tổng điểm tương ứng 67 và 61 điểm.

Bảng xếp hạng tay đua sau chặng 4 MotoGP 2019:

Chặng đua thứ 5 mùa giải MotoGP 2019 sẽ diễn ra tại Lemans, Pháp vào ngày 19/5 tới đây.


Thắng Tống

Từ Khóa : MotoGP 2019