Một trường tiểu học Mỹ cho học sinh chơi thay vì làm bài tậpMột trường tiểu học Mỹ cho học sinh chơi thay vì làm bài tập

Hương Nguyên 20:13 9/3/2015

Một trường công lập tại Manhattan của Mỹ đã xóa bỏ những bài tập về nhà truyền thống để cho bọn trẻ có thời gian vui chơi, phát triển thể chất và vun đắp tình cảm bên gia đình. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng thấy dễ chịu

Các giáo viên tại Pre-K-5 ở Manhattan đã quyết ngừng giao các bài tập toán và tiểu luận về nhà khi chúng rời khỏi trường. Thay vào đó, bọn trẻ được khuyến khích đọc sách và giành thời gian cho gia đình. Hiệu trưởng của trường, Jane Hsu đã viết trong một bức thư gửi cho phụ huynh: “Chủ đề bài tập về nhà đã nhận được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây, những tác động tiêu cực về việc giao thêm nhiệm vụ cho các em khi rời khỏi trường đã ngày càng hiện rõ”.
 
Hiệu trưởng Hsu nhấn mạnh: “Giao bài tập về nhà khiến học sinh luôn cảm thấy thất vọng, mệt mỏi, không có thời gian cho các hoạt động vui chơi và gần gũi gia đình. Thật đáng buồn cho nhiều em khi không có hứng thú học tập”. Ông giải thích rằng, trường đã dành hơn 1 năm để “tập trung phân tích và nghiên cứu về các bài tập về nhà truyền thống” cũng như tìm thấy được những tác động tích cực đến thành tích học tập và phát triển xã hội, tình cảm khi không có bài tập về nhà.
 
Bên cạnh đó, hiệu trưởng cũng đề nghị các gia đình cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với TV, máy tính, các trò chơi video trên thiết bị điện tử thông minh. Người lớn cần dành thời gian bên con cái nhiều hơn nữa khi chúng không có bất kỳ bài tập nào khi không đến trường.
 
Một phát ngôn viên của Bộ giáo dục cho biết, thành phố không có một quy định bao về bài tập về nhà, việc này sẽ do hiệu trưởng và các giáo viên thực hiện. Tuy nhiên, những bài tập cho trẻ khi về nhà đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều bậc cha mẹ, khiến họ không khỏi lo lắng, bỡ ngỡ, luôn sợ con học thế là không đủ. Daniel Tasman, cha của một học sinh lớp 2 tại 116PS cho biết: “Việc giao bài tập về nhà là lỗi thời. Tuy nhiên, tôi cho rằng cô con gái của mình cần có thời gian để vui vẻ nhưng cũng mong muốn có mục tiêu cho con bé và học tập nhiều hơn nữa”. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã tìm cách lấp chỗ trống bằng cách tự giao bài tập cho con.
 
Tuy nhiên, hiệu trường Hsu khẳng định: “Chúng tôi đang tạo cơ hội cho sinh viên và gia đình cùng tham gia các hoạt động mang lại thành công trong học tập và hình thành cảm xúc xã hội ở các lớp tiểu học”.
 
Có lẽ vấn đề giờ đây là của nhiều phụ huynh, liệu họ có còn thời gian dành cho con  khi trước đây, các khẩu lệnh yêu cầu “vào bàn học” dễ trở thành một biện pháp giải phóng rắc rối cho chính mình mà thôi.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :