Một tính toán sai lầm sẽ tạo xung đột quân sự tại Hoa Đông


Một tính toán sai lầm sẽ tạo xung đột quân sự tại Hoa Đông

Sơn Minh 19:16 6/2/2013

Sự kiện Hải quân Trung Quốc quay radar dẫn hướng tên lửa vào tàu chiến Nhật Bản cho thấy tình trạng xung đột tại Hoa Đông đang xấu đi.

Nhận định trên tờ Financial Times, ông Yoshiki Mine, một nhà ngoại giao Nhật Bản hiện đang nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu toàn cầu Canon đánh giá về sự hiện diện thường xuyên của máy bay và tàu chiến Trung Quốc đang tạo nên bối cảnh nguy hiểm khi quân đội hai nước phải đối mặt trực tiếp. “Và thất khó để đối phó với tình huống này khi chúng tôi không biết người Trung Quốc đang nghĩ gì” – ông Mine nói. Thạch Doãn Hồng, một chuyên gia quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân Dân cũng cho rằng sự cố radar là điểm chốt rủi ro có thể kích nổ một cuộc xung đột vũ trang.
 
Theo mô tả của một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật về sự kiện ngày 30/1, ở khoảng cách chỉ 3km, chiếc tàu khu trục Nhật Bản đã nằm trong tầm ngắm của radar của tàu hộ tống Trung Quốc trong vài phút. Trong khi đó, phía tàu Trung Quốc không hề phát một tín hiệu cảnh báo nào. Ngay trong đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nhật, Thủ tướng Nhật đã lên tiếng phản đối hành động nguy hiểm khó hiểu từ phía Trung Quốc. Victoria Nuland, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ngay lập tức lên tiếng cảnh báo về rủi ro có một “tính toán sai lầm” có thể xảy ra giữa Trung Quốc và nước đồng minh của mình. Trong khi đó, cho đến nay, phản ứng của phía Trung Quốc vẫn yếu ớt và lấp liếm khi sử dụng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao là Hoa Xuân Oánh để chối rằng, đã “không biết” đến sự cố này.
 
Sự xuất hiện của 3 tàu chiến thuộc hạm đội Bắc Hải phía Tây Thái Bình Dương và những cuộc tập trận bất thường đầy khiêu khích tại Biển Đông cho thấy nguy cơ ngoại giao pháo hạm tại Hoa Đông có thể tràn sang Biển Đông.
Ông Kuni Miyake, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao tại Đại học Ritsumeikan ở Kyoto nhận định, đây có thể là đòn nắn gân lãnh đạo mới của chính quyền Bắc Kinh. Năm 2001, ngay sau khi ông George W. Bush nhậm chức, một va chạm giữa máy bay Trung Quốc với máy bay do thám Mỹ đã xảy ra. Tương tự, năm 2009, sau khi ông Obama nhậm chức, tàu tuần tra của Trung Quốc cũng đã bao vây một tàu đo bản đồ của Mỹ.
 
Trong khi chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách đổ lỗi cho hành động quốc hữu hóa Senkaku của Tokyo, thì mới đây, quan chức Nhật Bản cũng cho biết, chính phủ nước này đã công khai một số các bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã  là "kẻ xâm lược" trong các cuộc xung đột lãnh hải đối với các nước láng giềng khu vực (không chỉ ở Hoa Đông mà còn ở Biển Đông - Pv). Theo đánh giá của ông Mine, bên cạnh các tuyên bố chủ quyền cứng rắn của Thủ tướng Abe, Nhật Bản cũng có thể tìm cách giải quyết vấn đề thông qua Toàn án quốc tế. “Nghe nói, các chuyên gia của phía Trung Quốc cũng định làm theo hướng này và điều đó cũng sẽ giúp cho trường hợp Nhật Bản” – ông Mine nói.
 
Chưa biết thực hư Trung Quốc đã chuẩn bị các “bằng chứng lịch sử” và có đưa tranh chấp lãnh hải ra cộng đồng quốc tế hay không, nhưng trước mắt, giải pháp đàm phán song phương vẫn đang được Bắc Kinh triệt để áp dụng. Cụ thể là trong trường hợp khởi kiện của Philippines, vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc sẽ chấp nhận tham gia Tòa án quốc tế.
Ngày 6/2, trong một cuộc nói chuyện với sinh viên Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Panetta nhận định xung đột Hoa Đông có thể tạo nên một cuộc khủng hoảng tại Thái Bình Dương và lan rộng ra toàn cầu. Trong đó, thái độ có trách nhiệm của Trung Quốc là một trong những nhân tố quyết định sự ổn định, hòa bình trong khu vực.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :