Một thực tại khác đằng sau các bức họa “thật” như ảnh chụpMột thực tại khác đằng sau các bức họa “thật” như ảnh chụp

Daisy 16:46 30/1/2013

Nếu như các bức ảnh chụp luôn muốn vươn tới khoảnh khắc rung động có cảm xúc như hội họa, thì tại trào lưu tái-thể-hiên nhiếp ảnh, hội họa lại tạo ra một hiện thực khác trên lằn ranh giới của thực tại. Hai nghệ sĩ ChristianeVleugels và Rubén Belloso Adorna cũng giống như rất nhiều họa sỹ trên thế giới tham gia cuộc chơi này khiến thế giới nhiếp ảnh bớt vô hồn và nghề vẽ truyền thần lại sống động hơn hẳn.

Nữ nghệ sĩ người Bỉ Christiane Vleugels sử dụng hội họa như chiếc cầu nối “vô hình” đưa khán giả bước vào thế giới nghệ thuật đầy màu sắc. Đối tượng trong tranh của Vleugels chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Các thiếu nữ dưới nét cọ của họa sĩ người Bỉ khoác lên mình vẻ đẹp kiêu sa, gợi cảm nhưng vẫn toát lên nét ngây thơ, trong sáng.
 
 
 
 
 
 
 
Thoạt nhìn, tranh họa của nghệ sĩ người Bỉ sắc nét và chân thực chẳng kém gì một bức ảnh chụp đã qua chỉnh sửa kỹ thuật số. Tuy nhiên, nếu có cơ hội ngắm trực tiếp chắc chắn người xem sẽ có một cảm xúc khác biệt so với các bức ảnh in khi quan sát được sắc thái màu tạo nên sự sáng tối và tinh thần của chủ thể trong tranh.
 
Bộ sưu tập đưa người xem vào một cuộc hành trình vô tận trong thế giới sắc màu của Christiane Vleugels. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, qua tác phẩm của mình, bà muốn cô đọng, giữ lại nét đẹp trong khoảnh khắc của con người, giúp họ “sống chậm” hơn một chút để có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp của cuộc sống.
 
 
 
 
 
Khác với nữ nghệ sĩ người Bỉ, họa sĩ người Tây Ban Nha Rubén Belloso Adornal lại chọn chủ đề là người trung niên nhằm khắc họa được các vết nhăn thời gian trên khuôn mặt bằng phấn màu trên khổ tranh lớn. Sự áp chế của những bức tranh lớn này không làm người xem lẫn lộn giữa nhiếp ảnh và hội họa. Thay vào đó, nó lại trở thành một thế lực áp đặt người xem buộc phải chấp nhận một thực tại (không được tạo ra bằng thủ pháp vẽ như phong cách của Christiane Vleugels) trong quy luật tất yếu của thời gian về sự già đi và tâm trạng tiếc nuối tuổi thanh xuân sẽ nảy sinh khi ta đối diện với tác phẩm.
 
 
 
 
 
Hiện Rubén Belloso Adorna đã tốt nghiệp khoa Nghệ Thuật của trường đại học Seville. Chất liệu phấn màu độc đáo đã giúp anh nhận được khá nhiều giải thưởng tại Tây Ban Nha và trên thế giới.
 
 

Daisy

Từ Khóa :