Một thoáng Hoàng Sa - Trường Sa tại Viện hải dương học Nha TrangMột thoáng Hoàng Sa - Trường Sa tại Viện hải dương học Nha Trang

Sơn Minh 21:0 22/2/2013

Bất cứ ai đến Khánh Hòa đều có thể ghé thăm một thoáng Hoàng Sa, Trường Sa - những quần đảo máu thịt Tổ quốc tại Viện hải dương học Nha Trang.

Khu trưng bày “Tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa” được xem là công trình “đinh” trong kế hoạch đầu tư phát triển của tỉnh Khánh Hòa đối với Viện Hải dương học. Tại đây, du khách sẽ được chứng kiến phần nào sự đa dạng sinh học tại 2 quần đảo này. Mặc dù các mẫu vật tại Hoàng Sa không được nhiều nhưng vẫn còn các tiêu bản do người dân huyện đảo Trường Sa đánh bắt được, hình ảnh sinh hoạt đời thường của người Việt tại Hoàng Sa có từ những năm 1938 và hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học trên vùng biển thiêng liêng này.
 
Trong khuôn khổ hoạt động khoa học và du lịch của Viện Hải dương học, nội dung trưng bày này sẽ còn được tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại 15 địa điểm công cộng, nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo của người dân.
 
Còn tại Đà Nẵng, cuộc triển lãm tư liệu chủ quyền Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa tổ chức trong vòng 1 tháng và đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước, đặc biệt là có cả khách Trung Quốc đến tham quan. Triển lãm gồm 4 phần tài liệu chính: Font tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với huyện đảo Hoàng Sa - TP Đà Nẵng, bản đồ, atlas cổ do ông Trần Thắng (người Mỹ gốc Việt) sưu tầm; kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam qua các tư liệu lưu trữ của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (1954-1975).
 
Một số hình ảnh tại Viện Hải dương học Nha Trang. Ảnh: Thanh Niên
 
Những bản đồ chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam
 
Hầm trưng bày “Tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa” hiện đại
 
Một mẫu vật thu được tại Trường Sa tháng 4/1991
 
Cá mặt trăng đuôi nhọn được ngư dân Trường Sa bắt được
 
Du khách nước ngoài tham quan các hiện vật trưng bày
 
Cảnh sinh hoạt đời thường tại Hoàng Sa của người Việt Nam
 
Cột mốc khẳng định chủ quyền của người Việt Nam đối với Hoàng Sa, ảnh chụp từ năm 1938
 
Một hình ảnh khác tại Viện Hải dương học
 

Sơn Minh

Từ Khóa :