Một thiết kế Penthouse đơn giản mà đáng giáMột thiết kế Penthouse đơn giản mà đáng giá

A.Q 15:21 6/9/2012

Khái niệm căn hộ “Penthouse” hiện không còn là điều xa lạ trong lĩnh vực đời sống ở Việt Nam. Nhưng không phải cứ khắp nơi nhan nhản chào bán Penthouse, kiểu căn hộ dạng biệt thự trên nóc chung cư ở nước ta là thực sự đáng giá như nó vốn phải vậy. Xin giới thiệu sơ qua một thiết kế penthouse giúp các bạn thêm vài lưu ý khi định mua căn hộ tương tự cho xứng đáng.

Đa phần các thiết kế Penthouse được chào bán trên thị trường hiện nay đều cố gắng thể hiện và chứng minh cho khách hàng thấy nó rộng vượt trội về diện tích, cao trên “chốc” cả trăm người, riêng biệt tuyệt đối, trang thiết bị nội thất xa hoa lộng lẫy ngồn ngộn đồ đạc…vv. Nhưng hình như nhà đầu tư chỉ chăm chăm lo chất thật nhiều thứ đắt tiền vào căn hộ để moi tiền khách hàng. Còn người mua thì chỉ chú ý xem căn hộ đắt giá mình chọn mua cao nhiều hay ít, nhìn được xa hay không, rộng bằng bao nhiêu căn hộ gộp lại, có nhiều đồ nội thất xịn hay không? Mà tất cả quên mất rằng giá trị của một Penthouse, là phải khiến cho gia chủ được tự do và riêng tư nhất, để tận hưởng mọi vui thú gần gũi như khi sống giữa chốn thiên nhiên. Chỉ khác ở độ cao!
 
Bản thiết kế căn Penthouse ở khu Manhattan, New York đã nhận được rất nhiều đánh giá của giới kiến trúc và các công ty đầu tư BĐS. Cho dù căn hộ này không mạnh về diện tích, độ xa hoa hay sở hữu các vật liệu đắt tiền. Điểm hấp dẫn mà nó thể hiện được chính là tính sáng tạo và khéo léo trong thiết kế, sắp đặt nhằm đem đến nhiều nhất tính thân thiện và giá trị “xanh” như với điều kiện sống giữa thiên nhiên dưới mặt đất. Nó cũng được đánh giá cao bởi đã khiến thị trường phải nhìn nhận lại về khái niệm một khu vườn trên cao trong đô thị.
 
Dự án này đã giới thiệu thành công một mẫu sân vườn trên không đầy sinh khí, bao gồm một thảm vườn ngập tràn cây cỏ trồng tự nhiên, xen lẫn những khoảng nghỉ ngơi thư giãn bằng các ô sàn gỗ, hàng hiên, ghế vườn và cả hồ bơi, chuông tắm mở giữa trời...  Tất cả đều không ở trong một bìa rừng nào đó, mà tít trên nóc một cao ốc, một căn penthouse với vườn sân thượng có khả năng nhìn ra toàn cảnh trung tâm thành phố Manhattan. Điều đặc biệt hơn là dự án này đặt ra mục tiêu chọn lựa mọi vật liệu đều có nguồn gốc thân thiện với môi trường. Như thảm lót, gỗ công nghiệp, sợi tổng hợp, thủy tinh tái chế và các loại thực vật tự nhiên. Trên tất cả thiết kế của căn hộ gần như xoá nhoà không gian giữa thiên nhiên và nội thất ở mức tự nhiên nhất. Và đấy chính là ưu điểm tuyệt đối mà cũng là giá trị cốt lõi của bất kỳ triết lý Penthouse nào.
 
Phần tum dẫn ra diện tích mái được thiết kế không theo lối thông thường như một khối vuông nhô lên, mà được đẩy cao dần lên khỏi sàn mái theo hướng chếnh lên của nhịp thang. Kiểu thiết kế “chui lên” từ đất này vốn được giới kiến trúc vinh danh từ lâu và hay dùng để làm mềm bớt sự tách biệt của khối kết cấu với cảnh quan tự nhiên. Xuất phát từ công trình kiến trúc danh tiếng – toà nhà Danfoss Universe của KTS J. Mayer H xây dựng ở Đan Mạch.
 
Toà nhà Danfoss trong quần thể kiến trúc ở công viên công nghệ ở Đan Mạch
 
Khối tum ăn nhập với hàng hiên sân gỗ, nó không khác gì một “đống cây gỗ” nằm lăn lóc trên đất. Nhưng điều sáng tạo hơn cả còn ở chỗ, với một cạnh hông của tum được lắp kính toàn bộ, nó cho phép ánh nắng mặt trời chiếu rọi tràn ngập xuống tận phòng khách bên dưới, thậm chí trài dài ánh nắng ban mai lên tận giường ngủ mỗi sớm. (xem ảnh bản vẽ mô tả)
 
Không gian sinh hoạt chính của căn hộ này thực tế không phải là quá lớn, nó tích hợp mọi khu vực sử dụng chung trên một sàn. Ngăn cách các khu chức năng chỉ bằng ước lệ nội thất và vách kính, chứ không hề phòng nọ khu kia như thói thường. Mặc dầu vậy nó vẫn đảm bảo tốt các nhu cầu riêng tư và lấy sáng cũng như tầm nhìn rộng mở tại những vị trí cần thiết.
 
Quan sát kỹ các hình ảnh của bản thiết kế Penthouse khá đơn giản này, có lẽ bạn sẽ còn tiếp tục hiểu thêm nữa những giá trị thực sự lối sống kiểu “nghỉ dưỡng” trên cao là thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn không phí phạm khi lựa chọn đúng với giá trị tài sản cần mua.
 
 
 
 
 
 
 

A.Q

Từ Khóa :