Một ngày về đất võ Tây SơnMột ngày về đất võ Tây Sơn

Vân Anh 10:51 15/4/2017

Tây Sơn- Bình Định, cái tên danh bất hư truyền với môn võ cổ truyền Việt Nam và những giá trị lịch sử, văn hóa đậm nét. Về Bình Định mà bỏ qua vùng đất Tây Sơn, có lẽ chuyến đi của bạn sẽ không thể trọn vẹn. Khám phá vùng đất sơn thủy hữu tình Tây Sơn, để đắm chìm trong cảnh sắc tự nhiên, và để thêm trân trọng những dấu ấn thiêng liêng của lịch sử dân tộc.

Võ đường Phan Thọ

Nằm ở Xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định, võ đường Phan Thọ thoạt nhìn có phần giản đơn so với tiếng tăm của võ đường nổi tiếng nhất nhì đất Tây Sơn. Nhưng nếu có thời gian tìm hiểu sâu hơn, du khách sẽ có dịp được tiếp xúc với môn phái võ do võ sư Phan Thọ - người được giới võ thuât Bình Đinh nói riêng và Việt Nam nói chung mệnh danh là “người có bộ tay biểu diễn võ thuật hay nhất”- làm chủ môn phái. Hiện võ đường do cháu nội võ sư Phan Thọ tiếp quản, kế thừa và phát huy những di sản môn phái quyền An Vinh, vốn đã trên 200 tuổi.

Võ đường Phan Thọ là nơi đào tạo nên rất nhiều tên tuổi lớn của làng võ cổ truyền Viêt Nam

Ngoài việc thu nhận và đào tạo môn sinh từ khắp các tỉnh thành trong cả nước, khách du lịch và những ai quan tâm đến môn phái võ thuật nảy sẽ có dịp trải nghiệm học tập và sinh hoạt trong môi trường võ đường chuyên nghiệp, từ đó có cái nhìn sâu sắc hơn về môn võ này cũng như võ thuật cổ truyền Tây Sơn nói chung.

Cháu nội của võ sư Phan Thọ đang tiếp tục kế thừa và phát triển võ đường Phan Thọ

Võ đường Phan Thọ là một trong những võ đường nổi tiếng nhất xứ võ Tây Sơn và cả nước nói chung

 

Tháp Thủ Thiện

Nằm cách võ đường Phan Thọ không xa, cũng thuộc địa phận làng Thủ Thiện, xã Bình Nghi là tháp cổ Champa – tháp Thủ Thiện. Được xây dựng từ thế kỉ 11, trải qua những thăng trầm lịch sử và bào mòn thời gian, tháp Thủ Thiện vẫn đứng kiêu hãnh như môt chứng nhân của nền văn hóa Champa lưu dấu ấn ở vùng đất Tây Sơn- Bình Định.

Tháp Thủ Thiện đã đứng oai nghiêm như vậy cả ngàn năm

Những nét đặc trưng như thân cao, cột ốp dọc từng trơn phẳng, vòm cửa hình mũi lao, chi tiết trang trí hình khối lớn với dáng vẻ mạnh mẽ tiêu biểu của tháp Chăm Bình Định. Mặc dù không còn nhiều di chỉ hay hiện vật trong tháp, tháp Thủ Thiện được các nhà khoa hoc nhận định là có nhiều điểm khác biệt và độc đáo hơn hẳn, như việc tháp chỉ đứng môt mình thay vì có một cụm tháp , hay tính thờ tự phức tạp của tòa tháp này.

Tháp Thủ Thiện tuy có kiến trúc đặc trưng của tháp Chăm Bình Định nhưng cũng có những nét độc đáo riêng

Lặng lẽ gắn mình với bờ nam sông Kôn, tháp Thủ Thiện là di tích kiến trúc nghệ thuật cũng như niềm tự hào của người dân Tây Sơn

 

Hầm Hô

Là nơi gặp gỡ của hai nhánh sông Đồng Hưu và sông Cát Đổ, Hầm Hô là thắng cảnh không thể bỏ qua trong chuyến du ngoạn Tây Sơn. Ngồi trên thuyền xuôi dòng con suối nhỏ, điểm đến cuối cùng là khúc sông lớn có những tảng đá lớn với nhiều hình thù rải rác dọc hai bờ sông, dưới bàn tay tài tình của tạo hóa để tạo nên cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ Hầm Hô. Với sự phong phú và đa dạng về thực vật và sinh vật, Hầm Hô là một địa điểm dã ngoại lí tưởng cho những tâm hồn yêu thiên nhiên và muốn hòa mình vào cảnh sắc độc đáo nơi đây.

Dòng suối nhỏ đưa du khách qua những mảng rừng nhiệt đời

Nụ cười người lái đò Hầm Hô

Vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa nên thơ của Hầm Hô

Những phiến đá lởm chởm được ví như vũ môn trong truyền thuyết “cá chép hóa rồng”

Hầm Hô được biết đến bởi sự đa dạng thực vật

* Lưu ý

- Vé vào cửa khu du lịch sinh thái Hầm Hô: 25.000 đ

- Bạn nên thuê đò để có dịp chiêm ngưỡng cảnh sắc hai bên dòng suối , giá khoảng 120.000 đ

Đàn tế trời đất

Nằm trên đỉnh núi Ấn Sơn- thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, đàn tế trời đất ngày nay được xây dựng ngay trên vùng đất linh thiêng Ấn Sơn xưa kia nơi ba anh em nhà Tây Sơn Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lập đàn tế trời đất để nhận ấn kiếm và cầu trời đất phù hộ cho đại nghiệp. Vì thế, nơi đây được đánh giá là di tích lịch sử có giá trị văn hóa và tâm linh với người dân Tây Sơn và Bình Định nói chung.

Đàn tế trời đất nằm trên đỉnh cao nhất của ngon núi Ấn Sơn

Đàn tế tọa lạc ở đỉnh cao nhất của Ấn Sơn, từ đây, cảnh sắc thiên nhiên hoàng tráng với núi non bao bọc, con sông Kôn uốn lượn, đây là nơi được nhận định là linh khí hội tụ, non nước hữu tình. Bầu không khí thiêng liêng , thấm đẫm giá trị lịch sử văn hóa có lẽ là điểm hấp dẫn du khách khi đến với Đàn tế trời đất.

Cảnh sắc non nước hữu tình là di chứng của hào khí Tây Sơn Hào Kiệt

Đàn tế trời đất là di tích văn hóa lịch sử có ý nghĩa lơn lao với ngươi dân Tây Sơn

 

Xem thêm:

Về Quy Nhơn nhớ bánh mì chấm

Viếng Đền Hùng trước Quốc giỗ

Pù Luông: Điểm dừng chân thu hút du khách


Vân Anh

Từ Khóa :