Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

Linh Trương 19:59 29/9/2015

Mỗi ngày 2 lít nước - đó là nguyên tắc đã ăn sâu vào đầu chúng ta trong nhiều năm qua và tưởng như đó là lượng nước lý tưởng cần uống mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho biết con số ấy không thực sự chính xác.

Trên thực tế, lượng nước cần uống một ngày phụ thuộc vào cơ địa khác nhau của mỗi người. Tiến sĩ Robert A. Huggins thuộc trường Đại học Connecticut giải thích: “Nhu cầu nước uống hàng ngày của mỗi người là khác nhau. Các yếu tố như giới tính, điều kiện môi trường, nhiệt độ thời tiết, tần suất tập thể dục và cường độ làm việc hay thậm chí chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng tới nhu cầu uống nước.”
 
Điều này có nghĩa là, việc lắng nghe cơn khát của bản thân là cách tốt nhất để xem xét khi nào cần uống nước. “Độ ẩm” của cơ thể cũng có thể được theo dõi thông qua màu sắc của nước tiểu. Nếu nước tiểu màu vàng đậm, cần bổ sung ngay một lượng nước khoảng 250 ml.
 
Đối với những người tập thể thao?
 
 
Để đánh giá lượng nước người tập thể thao cần uống trong một ngày, Tiến sĩ Huggins khuyên mọi người nên làm một thử nghiệm nhỏ sau:
 
Đầu tiên, trước khi tập thể thao, hãy cân thử xem trọng lượng cơ thể của mình là bao nhiêu khi không mặc quần áo. “Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng bạn đã uống đủ nước trước khi tập và tuyệt đối không sử dụng rượu bia trong quá trình tập luyện để kết quả thử nghiệm được chính xác. Tuy nhiên, nếu khát, bạn có thể uống một chút nước để việc đo đạc có kết quả chính xác.”
 
Sau khi tập thể thao xong, hãy đo lại trọng lượng cơ thể một lần nữa. Lấy trọng lượng cơ thể lần đo thứ nhất trừ đi lần đo thứ hai và bạn sẽ biết lượng nước bạn đã bị hao hụt sau khi tập thể thao. Quy đổi lượng kg cân nặng hao hụt ra lít (sử dụng công cụ chuyển đổi trên Google) và uống số nước mà bạn đã bị tiêu hao khi tập thể thao. (Nếu trong khi tập luyện bạn có uống một ít nước, hãy trừ đi lượng nước bạn uống và con số cuối cùng sẽ là lượng nước mà bạn cần dung nạp lại.)
 
Theo Tiến sĩ Huggins, đây là “tỉ lệ mồ hôi”. Đó là số nước đã mất sau khi tập luyện thể thao và cần phải uống.
Tuy nhiên, việc đo đạc trong lượng sau khi tập khá rắc rối và tốn thời gian. Tiến sĩ Huggins ước tính hầu hết mọi người mất từ 1-2 lít mồ hôi mỗi giờ tập thể thao với cường độ vừa phải. Nhưng suy cho cùng, cơn khát của bạn vẫn là tín hiệu rõ nhất để xác định khi nào bạn cần uống nước.
 
Vì sao việc uống vừa đủ lượng nước quan trọng?
Như chúng ta đã biết, việc để cơ thể bị mất nước có thể rất nguy hiểm, nhưng nếu cơ thể trong tình trạng “quá ẩm” cũng sẽ có những tác hại xấu tới sức khỏe.
 
Trên thực tế, một báo cáo mới đây trên tạp chí British Journal of Sports Medicine đã nhận thấy có nhiều vận động viên gặp phải nguy cơ hạ natri trong máu, do uống quá nhiều nước khi tập thể thao khiến cơ thể mất cân bằng điện giải. Điều này có thể dẫn tới buồn nôn và ói mửa, nhức đầu, mệt mỏi và trong những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.
 
Tiến sĩ Tamara Hew-Butler, tác giả chính của bài báo giải thích với trang Health: Nếu như trước đây mối quan tâm lượng nước uống vào chỉ hướng vào những vận động viên những môn thể thao đường dài và mất sức như chạy marathon hay đua thể thao ba môn phối hợp Ironmans, thì giờ đây báo cáo đã kết luận, rất nhiều vận động viên chạy 10.000 m gặp nguy hiểm khi uống quá nhiều nước, thậm chí trong các lớp học yoga cũng gặp phải trường hợp uống quá nhiều nước gây hại tới cơ thể.
 
Vì vậy, phương pháp tốt nhất để giúp lượng nước cơ thể bạn cân bằng là hãy lắng nghe nhu cầu uống nước của bản thân mình.
 
Xem thêm
 
 

Linh Trương

Từ Khóa :