Một ngày - hai sự kiện thảm khốcMột ngày - hai sự kiện thảm khốc

Thuỷ Thu 8:14 19/5/2018

Trong ngày thứ sáu (18/5, giờ địa phương), phía bên kia nửa bán cầu đã chứng kiến hai sự kiện thảm khốc ở Mỹ và Cuba. Cả hai đều gây nên những cái chết kinh hoàng, cũng như là một trong những sự kiện thảm khốc nhất lịch sử ở hai nước.

Guadalupe Sanchez, 16 tuổi, học sinh trường trung học Santa Fe, khóc trong vòng tay của mẹ sau khi đoàn tụ với bà sau vụ xả súng hôm 18/5.

Máy bay gặp nạn

Ngày 18/5, một chiếc máy bay 737 bay chặng nội địa Havana – Holguin của hãng hàng không Cubana de Aviación đã bị rơi sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế José Martí, Havana. Trên chiếc máy bay gặp nạn chở theo 104 hành khách cùng 9 thành viên phi hành đoàn.

Giới chức Cuba hiện chưa thông báo cụ thể về con số thương vong. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã có mặt tại hiện trường và cho biết “có số lượng lớn nạn nhân”. Theo phương tiện truyền thông nhà nước, chỉ có ba người sống sót sau vụ tai nạn, tình trạng không rõ ràng.

Lực lượng cứu hộ trên hiện trường vụ tai nạn chiếc máy bay của Cubana de Aviacion bị rơi gần sân bay Havana.

Lịch sử hàng không Cuba ghi nhận đây là vụ tai nạn máy bay dân sự thảm khốc thứ ba trong gần 30 năm trở lại đây. Chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân gây ra tai nạn lần này, xảy ra chỉ vài tuần sau khi xuất hiện các quan ngại dâng cao về an toàn hàng không ở nước này. Theo Quartz, nhiều máy bay, với sức chứa lên đến 100 hành khách, có một loạt các vấn đề về kỹ thuật.

Lại xả súng

Trong khi đó, cùng ngày, bên bờ nước Mỹ, nam sinh 17 tuổi đã xả súng tại trường trung học ở ở Santa Fe, bang Texas, cách Houston chỉ chừng 50km. Đại diện chính quyền nói ít nhất 10 người thiệt mạng, bao gồm 9 học sinh và 1 nhân viên trường và khoảng chục người khác bị thương, trong đó có một cảnh sát.

Vụ xả súng diễn ra lúc 7h45 sáng, ngay khi giờ học mới bắt đầu. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất vào trường học Mỹ kể từ tháng 2 tới nay - lúc xảy ra vụ xả súng ở trường trung học Stoneman Douglas ở Parkland, Florida.

Cảnh sát trưởng Ed Gonzalez của hạt Harris thuộc bang Texas nói ngoài nghi phạm đã bị khống chế, cảnh sát cũng bắt giữ hai người có liên quan. AP dẫn lời một quan chức cho biết nghi phạm được xác định là nam sinh 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis. Theo CNN, thiếu niên này đã khai rằng bắn người không phải vì thích, mà có mục tiêu cụ thể. 

Nghị phạm bị cáo buộc đã sử dụng một khẩu súng săn và khẩu súng lục .38 của bố. Nam sinh này chưa từng có tiền án, và theo lời một học sinh trong trường thì tay súng sống khá trầm lặng, thường xuyên mặc áo khoác dài trùm người. Dấu hiệu duy nhất đáng chú ý có lẽ là chiếc áo ngoài với dòng chữ “born to kill” (sinh ra để bắn giết). 

Nghi phạm Dimitrios Pagourtzis

Thống đốc Greg Abbott gọi đây là “một trong những vụ tấn công tàn độc nhất trong lịch sử ở các trường học tại Texas”. Đây là vụ xả súng tại trường học thứ 3 trong 8 ngày qua tại Mỹ, đồng thời là vụ thứ 22 từ đầu năm đến nay. Thống đốc đưa ra sự đồng cảm của mình cho các nạn nhân, sau đó đã kêu gọi các nhà lập pháp và những người khác đến với nhau để ngăn chặn các bi kịch: “Chúng ta cần phải làm nhiều hơn là chỉ cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ. Đã đến lúc Texas cần hành động để chắc chắn rằng thảm kịch này không bao giờ lặp lại nữa.”


Thuỷ Thu