Một loạt dự án bất động sản của Berjaya gặp khóMột loạt dự án bất động sản của Berjaya gặp khó

Li Ti 22:31 9/3/2013

Sở Xây dựng Hà Nội vừa một lần nữa yêu cầu Liên doanh Berjaya - Handico 12 báo cáo về tình hình triển khai dự án khu đô thị Thạch Bàn (Hanoi Garden City).

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ tháng 10/2012, đã có công văn gửi chủ đầu tư khu đô thị này là Berjaya - Handico 12, yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện dự án và việc đầu tư xây dựng các công trình trường học, hạ tầng xã hội. Tuy nhiên đến nay Sở vẫn chưa nhận được phản hồi nào.
 
Hanoi Garden City là dự án có quy mô 32 ha, nằm ở mạn bắc sông Hồng, vị trí giao thông thuận tiện nhờ kẹp giữa cầu Vĩnh Tuy và cầu Thanh Trì. Hiện nay, một số khu như chung cư Canal Park gồm hai tòa nhà 11 tầng, với 148 căn hộ đã hoàn thiện; trong khi khu chung cư Avenue Park đã tạm dừng thi công nhiều tháng.
 
Một tuần trước, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam, cho biết đã giảm quy mô 2 dự án ở TP.HCM. Cụ thể, dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) tại khu vực hồ Kỳ Hòa, quận 10, phải điều chỉnh thiết kế, từ 5 tòa tháp cao 48 tầng nay rút lại chỉ còn 2 tháp và một đế - trung tâm mua sắm. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 2/2008 với tổng vốn đầu tư 930 triệu USD, trên khu đất hơn 8,1ha, nằm giữa 3 trục đường Cao Thắng (nối dài), 3 Tháng 2 và Lê Hồng Phong. Dự án dự kiến khởi công năm 2010 nhưng đến nay vẫn bất động.
 
Phối cảnh dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC). Dự án gồm 5 tháp cao 48 tầng này đã phải xin rút lại còn 2 tháp.
 
Dự án “Khu đô thị - Đại học quốc tế Berjaya” (VIUT) có tổng mức đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD, tọa lạc trên khu đất rộng 925ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, đã được xin điều chỉnh xây dựng 150ha để làm trước. Theo ông Nam, nếu đền bù một lúc hơn 900 ha thì không biết khi nào mới sử dụng hết.
 
Cuối năm 2012, Berjaya cũng đã trả lại dự án Khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch cho tỉnh Đồng Nai. Dự án trên diện tích 600ha này có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, được cấp phép năm 2009.
 
Trở lại với dự án Hanoi Garden City, đúng một năm trước, đã bị Cục thuế Hà Nội công bố nợ tiền sử dụng đất và phạt lên tới gần 226 tỷ đồng.Cùng thời gian đó, Tổng cục thuế cho biết riêng tại địa bàn Hà Nội, các doanh nghiệp bất động sản đang nợ cỡ 1.000 tỷ đồng.
 
Có thể khẳng định Berjaya Việt Nam chỉ là cái tên đầu tiên. Rất nhiều tập đoàn tên tuổi khác cũng đang án binh mong manh chờ các gói cứu trợ bất động sản và các giải pháp đến từ chứng khoán, ngân hàng. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được đúng nhu cầu thực của thị trường thì mọi sự hy vọng sẽ đều trở thành tuyệt vọng, như nỗ lực đòi đánh thuế tiền lãi tiết kiệm mới đây của ông Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).
 
 
Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị (HUD) báo cáo tiến độ thực hiện dự án khu đô thị Mỹ Đình 2, hạng mục đã, đang và chưa triển khai (lý do), vướng mắc…làm cơ sở để cơ quan này báo cáo UBND thành phố trong thời gian tới.
 
 

Li Ti

Từ Khóa :