Một điếu thuốc lá làm tăng 3 lần nguy cơ tử vongMột điếu thuốc lá làm tăng 3 lần nguy cơ tử vong

Hương Nguyên 16:55 26/2/2014

Thuốc lá gây hại cho phổi, vâng biết rồi khổ lắm, nói mãi…nhưng hẳn ai cũng giật mình khi các nhà khoa học phát hiện ra, chỉ cần một điếu thuốc lá trong một ngày có thể tăng 3 lần nguy cơ tử vong so với những người không hút. Tuy nhiên, những người hút thuốc ít lại luôn cho rằng, hút một thuốc sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Quỹ Tim mạch Anh (BHF) khuyến cáo, những người hút từ một đến bốn điếu thuốc lá một ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, tỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ cũng tăng lên khi họ hút từ 1 đến 4 điếu thuốc lá trong ngày.
 
Tuy nhiên, chỉ ¼ trong 1,1 triệu người Anh hút thuốc ít lo ngại cho sức khỏe của mình mặc dù trung bình họ hút 37 điếu thuốc/tuần. Giáo sư Robert West của Đại học College London nhấn mạnh, thực tế cho thấy, không có nhiều người lo lắng đến tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, họ cho rằng mình hút ít sẽ không bị ảnh hưởng nhiều và chỉ những người nghiện thuốc mới dễ mắc bệnh.
 
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, một điếu thuốc duy nhất cũng có thể làm hỏng các tế bào cơ thể, mô và DNA, làm tăng nguy cơ ung thư. Con người tiếp xúc với một mức độ thấp khói thuốc sẽ tăng nguy cơ rối loạn chức năng, viêm niêm mạc các mạch máu thường liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ. Hơn 7.000 hóa chất và các hợp chất được chứa trong mỗi điếu thuốc bị hít vào phổi sẽ nhanh chóng hấp thụ vào máu và truyền đi mọi cơ quan trong cơ thể.
 
Trong thời gian qua, các nhà sản xuất thuốc lá đã thay đổi một số thiết kế sản phẩm để hạn chế tác hại của thuốc lá như một cách đánh lừa người tiêu dùng. Tuy nhiên, tờ Times khẳng định, những thay đổi của thuốc lá như bộ lọc, hắc tín thấp…đã không làm suy giảm nguy cơ mắc bệnh của những người hút thuốc, đồng thời lại cản trở những nỗ lực phòng ngừa và cai nghiện thuốc lá.
 
Khoảng 443.000 người Mỹ tử vong mỗi năm liên quan đến hút thuốc, các ca tử vong chiếm 20% các trường hợp thiệt mạng ở Mỹ, đồng thời chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến hút thuốc mất khoảng 193 tỷ USD/năm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng Bệnh (CDC) cho hay, khoảng 23% người và 17% thanh thiếu niên Mỹ hút thuốc.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :