Một cốc trà túi lọc có thể khiến người dùng uống hàng chục tỷ hạt vi nhựaMột cốc trà túi lọc có thể khiến người dùng uống hàng chục tỷ hạt vi nhựa

Vĩ Thanh 10:48 28/9/2019

Những loại trà túi lọc cao cấp sử dụng loại túi lưới nhựa đang được các nhà khoa học Cannada cảnh báo có thể phát tán hàng tỷ hạt vi nhựa khi bị nhúng vào nước sôi.

Trà túi lọc bằng lưới nhựa đang được một số hãng sử dụng

Trà túi lọc đang là một trong những thức uống quen thuộc và tiện lợi của nhiều người. Tuy nhiên, trên thị trường đang có một số loại trà túi lọc đổi từ túi giấy sang dạng túi lọc bằng lưới nhựa.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học McGill ở Montreal, Canada đã mua bốn loại trà túi lọc lưới nhựa khác nhau. Họ lấy trà bên trong ra và đặt các túi trà rỗng vào nước nóng 95 độ C giống như cách sử dụng thông thường. Tiếp đó, những cốc trà này được  soi bằng kính hiển vi electron và máy quang phổ.

Kết quả phân tích cho thấy, một gói trà túi lọc bằng nhựa plastic khi thả vào nước sôi ở nhiệt độ 95 độ C có thể sản sinh khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa (microplastic) với kích thước trong khoảng 100nm tới 5mm, và 3,1 tỷ hạt nhựa siêu nhỏ (nanoplastic).

Số lượng hạt nhựa xả ra của loại trà túi lọc này cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm hay đồ uống có hạt vi nhựa khác.

Dù chưa có những nghiên cứu đào sâu về tác hại của các hạt vi nhựa với cơ thể, nhưng việc nạp vào người quá nhiều vi nhựa mỗi ngày qua những cốc trà cũng là điều đáng báo động

Thậm chí, nếu ngâm những gói trà túi lọc bằng lưới nhựa này trong nước ở nhiệt độ thông thường thì các hạt vi nhựa vẫn được giải phóng nhưng với mức thấp hơn 300 lần so với nước sôi 95 độ C.

Cùng với sự phổ biến của đồ nhựa trong việc chứa, đựng thực phẩm đồ uống thì các hạt vi nhựa được tìm thấy rộng rãi trong môi trường, trong nước máy và nước uống đóng chai, và cả trong một số loại thực phẩm.

Theo xác nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),  các hạt nhựa xuất hiện trong nước uống dường như không gây rủi ro; tuy nhiên tổ chức này vẫn kêu gọi cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này do hiện tại thông tin vẫn còn hạn chế.

Theo đó, nhóm nghiên cứu cho rằng, mặc dù việc nghiên cứu tác động của hạt vi nhựa từ túi trà đối với sức khỏe con người cần được thực hiện chuyên sâu hơn, nhưng việc tránh các sản phẩm trà túi lọc làm từ vật liệu nhựa là điều nên làm. Thêm đó, việc sử dụng trà túi lọc bằng lưới nhựa cũng góp phần gia tăng lượng rác thải nhựa dùng 1 lần ra môi trường.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngâm quá lâu những túi lọc trà sẽ khiến màu trà chuyển từ xanh sang vàng sẫm. Điều này khiến tính thẩm mỹ và hương vị ban đầu của trà bị mất đi, các chất trong trà cũng bắt đầu bị oxy hóa và thu hút vi khuẩn.


Vĩ Thanh

Theo BBC