Moscow: Biểu tình ủng hộ và phản đối PutinMoscow: Biểu tình ủng hộ và phản đối Putin

Xuân Trinh 23:32 5/2/2012

Ngày 04/02/2012, khoảng 10 ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Moscow trong cuộc biểu tình phản đối kế hoạch nắm giữ quyền lực của Thủ tướng Vladimir Putin.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ ba từ khi bầu cử Quốc hội vào tháng 12/2011. Nhưng những người ủng hộ ông Putin, người vẫn ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống tháng tới, cũng đang tuần hành trong một cuộc biểu tình ở một địa điểm khác bất chấp thời tiết lạnh giá với nhiệt độ -19 độ C.
 
Nhà báo Daniel Sandford của BBC tại Moscow nói quy mô của cuộc tuần hành này tương tự như lần trước. Mặc dù các nhà tổ chức nói có 120.000 người biểu tình phản đối Putin nhưng cảnh sát Moscow khẳng định có khoảng 23.000 người tham gia vào sáng thứ 7.
 
Cảnh sát cũng đã cài một số nhân viên trong đoàn 90 ngàn người ủng hộ Putin ở phía Tây thủ đô, nhưng một số thông tin khác cho rằng số người ủng hộ ông Putin thấp hơn.
 
Những người phản đối Putin mang những quả bóng bay màu trắng và đeo dải băng trắng – màu được chọn cho phong trào biểu tình – đã hành quân từ Quảng trường Kaluzhskaya tới quảng trường Bolotnaya. Họ hét vang những khẩu hiệu phản đối Putin, theo BBC.
 
Những người tổ chức cuộc biểu tình “Bầu cử trung thực” (Honest Election) ngày thứ 7 đang yêu cầu thực hiện lại bầu cử tháng 12, và kêu gọi mọi người không bỏ phiếu cho Putin trong lần bầu cử tổng thống vào tháng 3 này.
 
Phóng viên Steve Rosenberg của BBC tại Moscow nói, những người tổ chức không mong đợi ngăn cản việc ông Putin chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới nhưng họ hy vọng rằng có thể gây sức ép để thực hiện cải tổ chính trị. Trước đó ông Putin cũng đã phát biểu rằng ông khó có khả năng giành chiến thắng ngay trong vòng 1 bầu cử tổng thống.

Xuân Trinh

Từ Khóa :