Morgan Stanley bị kiện vì kiếm lời dựa trên việc bán “sản phẩm lỗi”Morgan Stanley bị kiện vì kiếm lời dựa trên việc bán “sản phẩm lỗi”

Hải Yến 18:39 8/8/2012

Công ty đầu tư của Singapore, Hong Leong Finance, đã chính thức khởi kiện Morgan Stanley vì đã lừa công ty này mua những trái phiếu tài chính có mức độ rủi ro cao.

Theo đơn kiện gửi tới Tòa án liên bang New York ngày 7/8, Hong Leong Finance của Singapore cáo buộc Morgan Stanley đã đưa ra những lời mời chào giả dối về độ an toàn trái phiếu Pinnacle. Điều này đã dẫn đến việc công ty ký kết hợp đồng phân phối Pinnacle trong khoảng thời gian từ tháng 8/2006 đến tháng 12/2007 để rồi sau đó phải bồi thường cho khách hàng 32 triệu USD khi giá trái phiếu này giảm mạnh.
 
Pinnacle là một dạng trái phiếu liên kết rủi ro tín dụng (CLN), được mua bán dựa trên hợp đồng hoán đổi tín dụng (Credit Default Swap - CDS), một sản phẩm đầu tư phát sinh tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bằng việc đưa ra những tín hiệu sai lầm cho thị trường, ngân hàng Mỹ đã khiến các nhà đầu tư tin tưởng và kỳ vọng vào một khoản lợi nhuận hậu hĩnh trong tương lai, đem tiền đổ vào “túi” Morgan Stanley để rồi phải chịu tổn thất nặng nề.
 
Hiện tại, đại diện của Morgan Stanley chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ kiện này.
 

Hải Yến

Từ Khóa :