Moody “trảm” bậc tín nhiệm 15 ngân hàng hàng đầu thế giớiMoody “trảm” bậc tín nhiệm 15 ngân hàng hàng đầu thế giới

T.D 12:11 22/6/2012

Ngày 21/6, Moody’s đã cắt giảm xếp hạng tín nhiệm của 15 ngân hàng lớn nhất thế giới do lo ngại về triển vọng thị trường tài chính sẽ không mấy sáng sủa.

Trong số 15 ngân hàng bị đánh tụt hạng có 5 ngân hàng lớn nhất của Mỹ, ngân hàng Hoàng gia Canada và 9 ngân hàng châu Âu. Moody’s tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng dài hạn về lợi nhuận và tăng trưởng của những tổ chức này .
 
Những cái tên đến từ Anh gồm có Royal Bank of Scotland từ A3 xuống Baa1, Barclays từ A1 xuống A3 và HSBC từ Aa2 xuống Aa3. “Đại diện” bị “trảm” của Mỹ là Bank of America (Baa1 xuống Baa2), Citigroup (A3 xuống Baa2), Goldman Sachs (A1 xuống A3), Morgan Stanley (A2 xuống Baa1) và JP Morgan (Aa3 xuống A2). Credit Suisse, UBS, BNP Paribas, Credit Agricole, Societe Generale, Deutsche Bank, Royal Bank of Canada cũng không thoát khỏi danh sách đen.
 
Việc hạ xếp hạng tín nhiệm cho thấy Moody's đang lo lắng về các hoạt động thị trường vốn của những ngân hàng “tai to mặt lớn” trong bối cảnh thị trường tài chính đang có những dấu hiệu bất ổn và rất dễ “bốc hơi” các khoản tiền khổng lồ.
 
Moody’s bắt đầu quá trình xem xét xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức tài chính lớn bắt đầu từ ngày 15/02. Khi đó, Moody’s cho rằng xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng không phản ánh được sự rủi ro về khả năng thanh toán trong khi nền kinh tế toàn cầu vẫn còn rất chông chênh.
 
Việc bị hạ xếp hạng sẽ gây khó khăn cho các ngân hàng trong việc huy động vốn thông qua bán nợ bởi nhà đầu tư sẽ đòi hỏi lãi suất cao hơn khi các khoản nợ bị đánh giá là rủi ro hơn.
 
Quyết định vừa rồi của Moody’s đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các tổ chức bị hạ bậc. Họ biện minh rằng đánh giá này không phản ánh đầy đủ và thực chất những chiến lược hoạt động của họ.
 
Động thái hạ xếp hạng của Moody’s là một phần trong kế hoạch đánh giá lại hoạt động của hệ thống ngân hàng toàn cầu. Nhiều khả năng danh sách đen này sẽ còn tiếp tục mở rộng. Moody’s cũng để ngỏ khả năng đánh tụt xếp hạng tiếp nếu thấy những tín hiệu “đen” trong các hoạt động kinh doanh của những ngân hàng này.

T.D

Từ Khóa :