Mong manh sắc tím lục bình mùa hoa nởMong manh sắc tím lục bình mùa hoa nở

Hoàng Lê 11:0 25/4/2018

Đầu hạ, khi những tia nắng chói chang tưởng như muốn nung khô mọi vật, thì cũng là lúc hoa lục bình bắt đầu khoe sắc trên mặt hồ nước khẽ khàng lay động. Sắc tím của hoa lục bình mang đến con người cảm giác thanh bình, gợi lên trong tiềm thức biết bao nỗi nhớ thương.

Sắc tím mong manh của hoa lục bình

 

Nhắc đến lục bình là nhắc đến loại cây thuỷ sinh trôi khắp miền sông nước. Dường như nơi nào có nước ắt sẽ có những cụm lục bình âm thầm trôi nổi. Lục bình có thân phận khiêm nhường. Cuộc đời nó trôi dạt tứ bề. Lục bình giúp ta gợi nhớ về số phận của những con người chân phương, nghèo khó nơi miền Tây ngay từ những ngày đầu mới khai hoang lập ấp.

 

Thân phận lục bình trôi nổi trên sông

 

Tuy thân phận bèo bọt, nhưng sắc tím dịu dàng của loài hoa ấy khiến biết bao lữ khách phải mê mẩn, ngất ngây. Lục bình nở đều đặn trong năm. Nhưng nhiều nhất là những ngày chớm hạ, trời nóng như đổ lửa. Lục bình trôi dạt theo từng con nước, vô tình “hẹn hò” nhau ghé vào một nơi nào đó để khoe sắc thắm. Ở những nơi ao hồ nước đọng, lục bình phủ khắp mặt hồ, sắc thắm màu hoa chen nhau khoe sắc.

 

Cánh đồng hoa lục bình

 

Khó tìm được loài nào mà hoa nở đồng loạt như lục bình. Những cánh hoa màu tím mỏng manh âm thầm tô điểm cho góc quê vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm. Mỗi bông hoa lục bình thường có nhiều cánh hoa mọc trên đài hoa. Cánh hoa cao nhất to hơn, đẹp hơn, kiêu hãnh vươn cao tạo nên nét riêng biệt mà không kém phần độc đáo.

 

Hình ảnh vớt lục bình

 

Người ta thường nói: Sắc đẹp thường đi liền với sự mong manh, dễ vỡ. Lục bình đẹp, nhưng cánh hoa rất mỏng, đài hoa chứa nhiều nước, nên khi ngắt ra khỏi bụi, những cánh hoa sẽ rũ xuống, tàn héo, màu tím cũng nhạt dần. Hái hoa lục bình không nên chạm vào những cánh hoa, bởi vì vốn dĩ hoa rất mong manh. Cũng bởi sự yếu ớt ấy, hoa lục bình chỉ tồn tại vỏn vẹn có một ngày. Sau khi hoa tàn, một đài hoa khác lại mọc lên nhằm tô điểm nét dịu dàng, dễ thương cho đất trời, sông nước.

 

Hoa lục bình dung dị như con người chân chất miền Tây

 

Dòng sông quê tôi xanh ngắt, êm đềm, bao dung cho từng giề lục bình trôi nổi. Lục bình nhỏ nhoi, thanh thản trôi mặc cho sóng dập mưa dồi vẫn hiên ngang bám trụ làm cho con sông quê có một nét riêng ý vị. Lục bình như người dân quê chịu thương, chịu khó, thủy chung sau trước một lòng. Nhớ mãi dáng mẹ hiền bơi xuồng cặp mé sông quê hái lục bình non về nấu canh chua cua đồng trong những bữa cơm chiều thanh đạm. Hoa lục bình dung dị có thể dùng để chấm cá kho đong đầy hương vị quê nhà.

 

Hoa lục bình chấm cá kho

 

Lục bình không chỉ dùng để làm món ăn mà còn là vị thuốc giảm đau hiệu nghiệm. Nhớ những hôm đá bóng trật chân, mẹ tôi đi hái lục bình về giã nhuyễn đắp vào vết đau, chỉ sau một đêm là khỏi. Thương lắm những phận đời tần tảo, mong manh như những cánh hoa lục bình mang đến cho đời những điều dung dị mà thắm đượm nghĩa tình.

 

Lục bình còn là nguyên liệu trong các làng nghề đan đát

 

Mấy năm gần đây, lục bình ở quê tôi “lên ngôi”. Loại cây thủy sinh dung dị này dùng làm nguyên liệu cho làng nghề đan đát. Những sản phẩm tạo ra từ thân cây lục bình phơi khô vừa mềm mại, vừa tinh tế dưới bàn tay khéo léo của dân quê. Vị trí của lục bình quê hương nay đã nâng lên tầm cao mới đầy tiềm năng xen lẫn tự hào. Dân quê đã biết chắt chiu, trân trọng để lục bình trở thành loài cây có giá trị, góp phần làm giàu làng xóm, quê hương. Hoa lục bình mộc mạc ngày nào giờ nghiễm nhiên có mặt trong các nhà hàng, quán ăn với vị trí điểm tô hương vị cho món canh, món lẩu. Thương lắm, tự hào lắm sắc tím hoa lục bình. Màu tím tinh khôi, thuần khiết như chính vẻ đẹp của con người chân quê trên sông nước miền Tây.


Hoàng Lê

Từ Khóa :