Mong manh mạng người lao động xa xứMong manh mạng người lao động xa xứ

Trường Giang 13:16 24/9/2012

Ngày 23/9, hàng trăm thân nhân của 14 người Việt Nam thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại xưởng may lậu ở ngoại ô Moscow đã tiếp nhận thi hài và di hài người thân của mình ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài.

 
Ngày 23/9, thân nhân của 14 nạn nhân là công nhân lao động thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Nga đã tập trung ở sân bay Nội Bài để đón thi hài và di hài của người thân. Buổi tiếp nhận diễn ra trong vòng 2 tiếng, chứng kiến nhiều hình ảnh đau lòng về ngày trùng phùng bất đắc dĩ của người thân với những chiếc hộp đựng di hài những người đã khuất.
 
Ngày trở về chỉ là  nắm tro tàn
 
Trong khi thân nhân của 14 nạn nhân xấu số đang phải trải qua nỗi mất mát lớn thì dường như xã hội vẫn chưa thể hiện sự quan tâm và chia sẻ đầy đủ với những số phận bất hạnh. Ở một số nước, những trường hợp như thế này rất có thể sẽ được tuyên bố quốc tang, và dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí trong vòng một ngày để thể hiện sự chia sẻ với người còn sống và sự tôn trọng đối với người đã khuất. Tuy nhiên, văn hóa chia sẻ dường như còn khá xa lạ ở Việt Nam.
 
Nỗi đau ở lại
 
Cho đến nay, chỉ có Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Nga hỗ trợ chi phí hỏa táng và vận chuyển thi hài, di hài của các nạn nhân về Việt Nam. Chưa có một tuyên bố hay một hành động thăm hỏi, hỗ trợ chính thức từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương đối với sự việc thương tâm này nhằm thể hiện trách nhiệm - dù đã muộn - đối với những người đã khuất và thân nhân của họ.
 
Ngày con gái đón cha về
 
Được biết 14 nạn nhân nhẽ ra có thể thoát được vụ hỏa hoạn nếu họ không bị nhốt trong phòng. Tình tiết này nhẽ ra phải được các cơ quan chức năng của Việt Nam khai thác và làm việc rõ ràng với phía Nga, xong hình như cũng bị chìm đi và không thấy đả động tới trong quá trình truy cứu trách nhiệm.
 
Tình trạng người lao động Việt Nam bị ngược đãi với điều kiện sinh hoạt và lao động cực kỳ tồi tệ ở những xưởng may chui tại Nga đã được phanh phui từ 2 năm về trước. Qua một phóng sự truyền hình, cả nước đã được tận mắt chứng kiến cảnh sinh hoạt tạm bợ, và cuộc sống chui lủi, bị quản thúc của người Việt Nam trong những xưởng may kiểu này. Ấy vậy mà các cơ quan chức năng trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và quản lý người lao động ở nước ngoài vẫn dửng dưng để tình trạng trên tiếp diễn, dẫn đến thảm họa 11/9/2012 cho người lao động Việt Nam.
 
Nếu hoạt động quản lý nhà nước vẫn tiếp tục diễn ra một cách vô cảm như từ trước đến nay, sẽ không có gì đảm bảo những thảm họa kiểu này không tiếp tục xảy đến với người lao động Việt Nam ở nước ngoài. Mạng người lao động xa xứ quả là mong manh!
 

Trường Giang

Từ Khóa :