"Mông lung" ý nghĩa ngày ông Công ông Táo"Mông lung" ý nghĩa ngày ông Công ông Táo

Thanh Nga 22:12 19/1/2017

Ý nghĩa ngày ông Công ông Táo là gì? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ bây giờ vẫn đang rất mơ màng về phong tục này.

Sự tích ông Công ông Táo
 
Theo tục lệ của người Việt từ xưa đến nay, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm được gọi là ngày ông Công ông Táo. Đằng sau phong tục quen thuộc đó là cả một sự tích cảm động về câu chuyện “2 ông 1 bà”.
 
Theo thời gian, có nhiều “phiên bản” truyện ông Công ông Táo khác nhau, nhưng sự tích được biết đến nhiều nhất kể rằng:xưa kia có hai vợ chồng nghèo, vì mâu thuẫn nên phải bỏ nhau. Về sau, người vợ lấy được chồng mời giàu có, không lo của ăn của để. Ngược lại người chồng vẫn nghèo khổ, phải ăn xin kiếm ăn hằng ngày.
 
Một ngày nọ, người chồng ăn xin đúng vào nhà vợ cũ. Người vợ nhận ra chồng, nhớ lại tình nghĩa năm xưa, rủ lòng thương đem cơm nước, tiền bạc ra cho. Người chồng mới về không hiểu chuyện, nghi ngờ vợ không chung thủy.  Cô vợ trẻ tuyệt vọng, nhảy vào đống lửa chết, chồng cũ thương vợ nhảy vào đống lửa chết theo, người chồng mới ân hận vì nghi oan cho vợ nên cũng nhảy vào đống lửa nốt.
 
Ngọc hoàng cảm động trước tấm chân tình của ba con người bất hạnh nên phong cho ba người làm táo quân (vua bếp). Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, các gia đình thường làm mâm cơmcúng và ba con cá chép để tiễn Táo quân về chầu trời như một phong tục tốt đẹp của dân tộc.
 
Sự tích dần chìm vào quên lãng
 
Ngày ông Công ông Táo chắc hẳn ai cũng biết, nhưng để hiểu ý nghĩa của ngày này thì không phải ai cũng diễn giải được. Sự tích kể trên dù được truyền miệng qua nhiều thế hệ, có nhiều dị bản khác nhau nhưng xét cho cùng vẫn dựa trên một cốt truyện chính. Người nắm rõ về sự tích cũng như ý nghĩa của phong tục này chắc chỉ có các bà các mẹ của những thế hệ trước.
 
Khi được hỏi về ý nghĩa của ngày ông Công ông Táo, chị Trần Thu Hằng (40 tuổi – Hà Nội) chia sẻ rất chi tiết: “Theo phong tục của Việt Nam đây là ngày tiễn ông Táo về trời để ông Táo trình Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong gia đình trong suốt một năm qua. Đến ngày mùng 7, các nhà lại làm lễ rước ông Công ông Táo về. Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng, các gia đình còn làm lễ bao sái, tức là dọn dẹp bàn thờ tổ tiên để đón Tết”. Bác Trần Thị Hiếu (60 tuổi – Hà Nội) cũng có thể kể chi tiết sự tích của phong tục này, bác chia sẻ: “Năm nào đến ngày này tôi cũng chuẩn bị mâm cỗ để cúng ông Công ông Táo, gồm ba con cá chép, ba bộ quần áo, cỗ cũng đơn giản không cầu kì: có gà, xôi, cau trầu, đĩa muối, chén rượu, tiền vàng…”
 
Hiểu biết về ngày ông Công ông Táo ngày càng chìm vào quên lãng trong xã hội hiện đại, đặc biệt là giới trẻ. Clip dưới đây sẽ giúp độc giả thấy rõ hơn sự khác nhau giữa hiểu biết của những người trưởng thành và giới trẻ bây giờ về ngày ông Công ông Táo:
 
 
 
 

Thanh Nga

Từ Khóa :